Triều Tiên tuyên bố tăng gấp đôi sức mạnh hạt nhân đối phó Mỹ

Ngày 21/12/2014 11:40 AM (GMT+7)

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên mạnh mẽ tuyên bố, nước này sẽ tăng gấp đôi sức mạnh răn đe hạt nhân bằng mọi giá và xem việc phát triển vũ khí hạt nhân là phương tiện để chống lại các chính sách thù địch của Mỹ.

Hãng tin NBC ngày 21.12 đưa tin, Triều Tiên vừa tuyên bố sẽ tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân để chống lại chính sách thù địch của Mỹ.

"Chính sách thù địch của Mỹ với mục tiêu nhằm phá hoại Triều Tiên dưới chiêu bài nhân quyền đã trở nên rõ ràng. Ý tưởng về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đã không còn giá trị. Chúng tôi sẽ nỗ lực củng cố,tăng cường tiềm lực quốc phòng, trong đó sẽ tăng gấp đôi sức mạnh hạt nhân bằng mọi giá", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh.

Triều Tiên khoe tên lửa "khủng" trong diễu binh tại Bình Nhưỡng năm 2012 (Ảnh minh họa: AP)

Triều Tiên cũng lên tiếng yêu cầu Liên Hợp quốc điều tra bê bối tra tấn tù nhân dã man của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đồng thời khẳng định cáo buộc của Mỹ rằng nước này có liên quan đến vụ tấn công mạng nhằm vào hãng Sony Pictures là "vô căn cứ". Nước này tuyên bố sẵn sàng tiến hành cuộc điều tra chung với Mỹ về vụ này.

Trước đó, ngày 19.12, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cảnh báo Washington sẽ "đáp trả" thích đáng vụ Bình Nhưỡng tấn công mạng nhằm vào hãng phim Sony Pictures.

Ngoài ra, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng cảnh báo về “những hậu quả nghiêm trọng”, có thể khởi đầu bằng một vụ thử hạt nhân mới nếu Mỹ tiếp tục có những cáo buộc chống lại nước này.

Tranh luận về sự phát triển hạt nhân của Triều Tiên đang nổi lên trở lại sau khi một nghị quyết của Liên Hợp quốc mới đây cáo buộc nước này vi phạm nhân quyền và kêu gọi Hội đồng Bảo an đưa nhà lãnh đạo Kim Jong-un ra xét xử tại Tòa án Hình sự Quốc tế.

Tính đến nay, Triều Tiên đã tiến hành 3 vụ thử hạt nhân. Theo NBC, Triều Tiên có thể có tiềm lực sản xuất khoảng một chục vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, hiện chưa rõ, nước này đã đạt được công nghệ phát triển đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ để gắn vào tên lửa hay chưa.

Theo Phương Đăng (Dân Việt)
Tin hay đừng bỏ lỡ