Trung Quốc phát hiện kẹo sữa chứa độc tố melamine

Thêm một vụ bê bối thực phẩm liên quan đến melamine vừa được phanh phui ở Trung Quốc khiến dư luận hoang mang.

Hôm qua (31/7), cảnh sát Trung Quốc đã ập vào một xưởng sản xuất bánh kẹo ở thành phố Triều Châu, tỉnh Quảng Đông sau khi phát hiện nơi này có sản xuất và bán ra thị trường kẹo sữa có chứa melamine. Đây là một chất hóa học công nghiệp độc hại, từng được sử dụng trong sữa bột khiến 6 trẻ sơ sinh tử vong và hơn 300.000 trẻ khác phải nhập viện vào năm 2008.

Apple Daily đưa tin, sau khi đột nhập, cảnh sát đã bắt giữ giám đốc điều hành họ Yang của xưởng sản xuất bánh kẹo này.

Cảnh sát đã thu giữ 12,05 tấn nguyên liệu sản xuất và 13,5 tấn kẹo thành phẩm tại nhà máy đang hoạt động. Loại bánh kẹo này đã được phân phối rộng rãi ở Trung Quốc. Hiện cảnh sát đang mở rộng điều tra ở 12 tỉnh thành để truy tìm và tiêu hủy.

trung quoc phat hien keo sua chua doc to melamine - 1

Kẹo sữa bò ở Trung Quốc (Ảnh minh họa)

Melamine là một loại chất dẻo dưới dạng bột màu trắng nhìn tương tự như sữa bột nhưng khi gặp nhiệt sẽ trở nên đông cứng. Melamine thường được dùng trong công nghiệp sản xuất sợi, keo dán, đồ dùng gia đình, và chất chống cháy.

Các chuyên gia y tế Trung Quốc cho biết, melamine là chất nếu được đưa vào cơ thể con người qua đường tiêu hóa có thể dẫn đến phá hủy bộ máy sinh sản, gây sỏi ở bàng quang và ở thận. Melamine khi vào cơ thể con người có thể tạo ra sỏi trong các cơ quan bài tiết.

Cũng trong tháng này, Trung Quốc đã xảy ra một vụ bê bối liên quan đến việc các chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh McDonald’s, KFC và Pizza Hut... sử dụng thịt thối, hết hạn sử dụng của công ty thực phẩm Shanghai Husi Food Co.

Sự việc này được đưa ra ánh sáng khi kênh truyền hình Dragon TV ở Thượng Hải phát phóng sự điều tra cho thấy nhân viên Husi trộn thịt quá hạn với thịt tươi để qua mặt các chuyên gia kiểm tra chất lượng của McDonald’s.

Phóng sự này cho thấy một công nhân nhặt thịt dưới sàn lên để cho vào các máy đóng gói. Một công nhân khác thì ngửi một tảng thịt và nói là nó thối quá.

Theo Hà Anh (shanghaiist) (Khampha.vn)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác