Từ 1/12, tăng thời hạn sử dụng nhiều loại GPLX

Ngày 26/10/2014 15:58 PM (GMT+7)

Đây là quy định tại Thông tư 48 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 46 quy định về đào tạo, sát hạch, cấp Giấy phép lái xe (GPLX) cơ giới đường bộ.

Theo đó, việc xác minh GPLX phải được thực hiện ngay qua điện thoại, thư điện tử hoặc fax. Ngay sau khi có kết quả xác minh GPLX, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải bổ sung thông tin về GPLX vào hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý GPLX thống nhất trên toàn quốc. Trường hợp phát hiện GPLX đã cấp không hợp lệ, cơ quan trực tiếp cấp, đổi GPLX có trách nhiệm ra quyết định thu hồi; Phối hợp với Tổng cục Đường bộ VN xử lý cập nhật vi phạm trên hệ cơ sở dữ liệu, đồng thời thông báo trên trang thông tin điện tử của Sở GTVT và trang thông tin điện tử quản lý GPLX để không công nhận hợp pháp đối với GPLX đã cấp.

tu 1/12, tang thoi han su dung nhieu loai gplx - 1

Một điểm cấp đổi GPLX

Cũng theo Thông tư trên, GPLX hạng A1, A2, A3 không có thời hạn; Hạng B1 cấp cho người lái xe có thời hạn đến 55 tuổi đối với nữ và 60 tuổi đối với nam. Trong trường hợp lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam, GPLX được cấp có thời hạn 10 năm. GPLX hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm, các hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp.

Như vậy, so với quy định cũ, thời hạn GPLX đã tăng đáng kể. Trước đây, GPLX hạng A1, A2, A3: không thời hạn;
 GPLX hạng A4, B1, B2: thời hạn 05 năm kể từ ngày cấp;
 GPLX hạng C, D, E và các hạng F: thời hạn 03 năm kể từ ngày cấp.

Đối với người nước ngoài hoặc người Việt Nam cư trú ở nước ngoài có nhu cầu lái xe ở Việt Nam, phải làm thủ tục đổi sang GPLX tương ứng của Việt Nam. Nếu có GPLX quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ 1968 cấp, có thời hạn sự dụng thì được lái loại xe quy định đã ghi trong giấy phép mà không phải đổi sang GPLX Việt Nam. Trong trường hợp Điều ước quốc tế về GPLX mà Việt Nam là thành viên có quy định khác thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế đó.

Theo K.H (Giao thông Vận Tải)