Video: Những siêu bão kinh hoàng nhất trong lịch sử

Ngày 10/11/2013 11:55 AM (GMT+7)

Siêu bão Haiyan đổ bộ vào Phippipines khiến ít nhất 10.000 người thiệt mạng được đánh giá là một trong những cơn bão mạnh nhất trong lịch sử.

Trong quá khứ có không ít những trận siêu bão có cường độ và sức tàn phá cực lớn, gây ra nhiều thiệt hại về người và của cho các khu vực trên thế giới.

Nước Mỹ đã phải hứng chiu 3 cơn bão cấp 5, cấp cao nhất trong thang đo bão của Mỹ kể từ thế kỷ 20 đến nay.

Cơn bão ở cấp 5 đầu tiên đổ bộ vào nước Mỹ tháng 9/1935. Con bão chưa được đặt tên này tràn qua bang Florida, Mỹ với sức gió lên đến hơn 330km/h. Cơn bão kinh hoàng này đã khiến hơn 400 người thiệt mạng.

34 năm sau, tháng 8/1969, con bão cấp 5 lần thứ 2, cơn bão này có tên là Camille làm khiếp sợ hàng triệu người . Sức gio ở gần tâm bão đo được hơn 300km/h. Ít nhất 259 người đã thiệt mạng.

Xem video:

Haiyan đã trở thành một trong những cơn bão mạnh nhất trên trái đất, có lúc mạnh tới cấp 17, giật trên cấp 17, vượt tất cả các cấp trong các thang đo bão của các cơ quan dự báo trên thế giới. Hôm qua, (8/11), siêu bão này đã đổ bộ vào Philippin, phá hủy tới 90% cơ sở hạ tầng mà nó càn quét.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhận định: Bão Hải Âu có cấp gió lớn nhất từ trước đến nay, di chuyển rất nhanh, diễn biến phức tạp và hướng đi dự báo vào các tỉnh miền Trung. Cả hệ thống chính trị, từ Trung ương tới cơ sở phải vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, bằng mọi biện pháp có thể giảm thấp nhất thiệt hại tính mạng, tài sản của nhân dân.

Dự báo ngày mai (10/11), siêu bão cập bờ biển các tỉnh Bình Định – Quảng Trị sau đó đổi hướng và đi dọc theo các tỉnh Trung Bộ, tiến lên các tỉnh khu vực các tỉnh Bắc Trung bộ.

Xem thông tin về diễn biến "Bão số 14" tại Eva.vn

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Bão số 14 - Siêu bão HaiYan