Việt Nam cuối thế kỷ 19 qua ống kính Armand Rousseau

Ngày 21/05/2014 10:16 AM (GMT+7)

“Ký ức về Việt Nam 1895 – 1896” là chủ đề cuộc triển lãm ảnh của tác giả người Pháp Armand Rousseau vừa được tổ chức vào chiều 20/5 tại Hà Nội.

Triển lãm đã trưng bày gần 300 tư liệu ảnh được Armand Rousseau chụp lại trong thời gian ông thực hiện nhiệm vụ ở Đông Dương. Đây cũng chính là thời điểm chính quyền Pháp tiến hành khai thác thuộc địa lần thứ nhất. Các địa danh như Hà Nội, Hạ Long, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng, Nha Trang, Phan Thiết, Sài Gòn - Chợ Lớn, Mỹ Tho, Tây Ninh… và những lĩnh vực đời sống khá phong phú đã được phản ánh trong các tấm ảnh.

Armand Rousseau vốn xuất thân là một kỹ sư bách khoa, ông từng tham gia xây dựng nhiều công trình nổi tiếng tại thành phố Brest (Pháp). Thời gian thực thi nhiệm vụ ở Đông Dương (với vai trò là Toàn quyền Đông Dương) của Armand Rousseau rất ngắn ngủi vì năm 1896, ông đột ngột qua đời.

Số ảnh được ông chụp lại trong thời gian ở Đông Dương được xem là nguồn sử liệu quý báu để nhận diện nước Việt Nam vào những năm cuối cùng của thế kỷ 19 (1895 - 1896).

Triển lãm ảnh kéo dài đến hết ngày 23/5.

Triển lãm ảnh đã thu hút được sự chú ý của nhiều người.

Thành phố Nam Định năm 1896.

Cảnh tấp nập trên bến dưới thuyền ở một tỉnh thuộc vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Người đàn ông cưỡi ngựa.

Bến cảng Sài Gòn năm 1895.

Cầu phao bằng tre và gỗ bắc qua sông.

Thuyền đánh cá của người Việt cuối thế kỷ 19.

Ông đồ dạy học cho trẻ.

Nhà rông ở Tây Nguyên.

Nông dân Việt Nam cuối thế kỷ 19.

Theo H.Sơn (Khampha.vn)