WHO cảnh báo dịch Ebola có thể tái bùng phát tại Tây Phi

Ngày 18/01/2016 09:19 AM (GMT+7)

Tổ chức Y tế thế giới WHO cảnh báo dịch Ebola có khả năng tái bùng phát trở lại ở Tây Phi sau khi phát hiện một ca nhiễm mới.

Hôm 16/1, Tổ chức Y tế Thế giới chính thức xác nhận một người phụ nữ 22 tuổi tử vong ở khu vực gần biên giới Guinea do dương tính với virus Ebola.

Chính quyền Sierra Leone ban bố lệnh khẩn cấp, tiến hành cách ly tổng cộng 109 người tiếp xúc có với nạn nhân trước khi cô qua đời. Trong số này có 28 người nằm trong nguy cơ nhiễm bệnh cao. 

"Chúng tôi rất lo ngại và đặc biệt quan tâm đến sự bùng phát của dịch bệnh, nhưng kêu gọi mọi người không nên hoảng loạn. Mọi người dân Sierra Leone cần chung sức để ngăn chặn dịch lây lan”, ông Ishmael Tarawally thuộc Văn phòng An ninh quốc gia kêu gọi.

WHO cảnh báo dịch Ebola có thể tái bùng phát tại Tây Phi - 1

Chính quyền Sierra Leone ban bố lệnh khẩn cấp Ebola

Theo cảnh báo của WHO, dịch Ebola vẫn có khả năng bùng tái bùng phát trong năm nay dù trên khu vực đã xóa sổ được dịch này sau hơn 2 năm bùng phát. Sierra Leone và Guinea được WHO xác nhận đã chiến thắng dịch vào tháng 11 và 12/2015.

Bà Margaret Chan, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết virus Ebola có thể tồn tại trong cơ thể người bệnh sau khi họ hoàn toàn bình phục. Bà tiết lộ, phải tới hết năm 2016, virus mới được xóa sạch khỏi cơ thể những người may mắn sống sót.

Tiến sĩ Chan gọi 3 tháng tới sẽ là khoảng thời gian quyết định đối với khu vực khi các nhóm bác sĩ nước ngoài ngừng chiến dịch phòng chống dịch bệnh tại Tây Phi.

Kể từ khi bùng phát vào cuối năm 2013, Ebola đã cướp đi sinh mạng của 11.300 người và lây nhiễm cho 28.500 người khác.

Sierra Leone nằm trong danh sách 3 quốc gia bị tàn phá nặng nề nhất với 3.955 ca tử vong, xếp sau Liberia (4.809 ca tử vong) và Guinea (2.536 ca tử vong). 

Ebola tên chính thức là sốt xuất huyết Ebola, một căn bệnh truyền nhiễm đáng sợ do vi rút Ebola gây nên. Nó đã được xác nhận tại châu Phi vào năm 1976. 

Nguyên nhân

Virút Ebola lây nhiễm khi chúng ta tiếp xúc với máu, dịch tiết, cũng như các cơ quan nội tạng động vật bị nhiễm bệnh.

Vi rút Ebola lây truyền từ người sang người do tiếp xúc trực tiếp với máu, các chất tiết của cơ thể (phân, nước tiểu, nước bọt, tinh dịch) của người mắc bệnh, hoặc các vết xước trên da hay niêm mạc

Triệu chứng

Người mắc bệnh do vi rút Ebola thường xuất hiện các triệu chứng sau: sốt đột ngột, mệt mỏi kéo dài, đau cơ, đau đầu, đau họng. Tiếp theo là các triệu chứng nôn, ỉa chảy, phát ban, suy thận, suy gan. Một số trường hợp bị chảy máu trong nội tạng và chảy máu ngoài.

Thời gian ủ bệnh của bệnh virus Ebola khoảng từ 2 đến 21 ngày, kể từ khi tiếp xúc với nguồn bệnh cho tới khi có những triệu chứng bệnh đầu tiên.

Kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy, tế bào máu và số lượng tiểu cầu những người nhiễm virus Ebola thấp trong khi đó men gan cao hơn bình thường.

Hà Anh (Telegraph)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin hot