Triều Tiên tuyên bố chế được thuốc điều trị MERS, Ebola, SARS và AIDS

Ngày 20/06/2015 10:33 AM (GMT+7)

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm 19-6 công bố một thông tin chấn động, đó là Bình Nhưỡng đã chế tạo thành công một loại thuốc có thể giúp ngăn ngừa và chữa được các căn bệnh đang làm bó tay các nhà khoa học: MERS, Ebola, SARS và AIDS.

Loại thuốc mà KCNA đề cập tên gọi Kumdang-2, được trích xuất từ nhân sâm quý hiếm. Những cây nhân sâm này được các nhà khoa học Triều Tiênchăm sóc bằng một loại phân bón đặc biệt kết hợp giữa đất hiếm và vi lượng vàng cùng bạch kim.

Theo KCNA, virus gây ra các căn bệnh MERS, Ebola, SARS và AIDS đều làm suy yếu hệ miễn dịch của người bệnh. Trong khi đó, Kumdang-2 có khả năng tái tạo hệ thống miễn dịch để chống chọi lại các căn bệnh vừa nêu.

Dù công bố thông tin gây chấn động giới khoa học nhưng hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên không đưa ra bằng chứng cụ thể để chứng minh.

Triều Tiên tuyên bố chế được thuốc điều trị MERS, Ebola, SARS và AIDS - 1

Thông tin về vắc-xin trị MERS, Ebola, SARS và AIDS đăng tải trên trang Kumdang2.com. Ảnh: The Guardian

Đầu năm nay, Bình Nhưỡng mới dỡ bỏ hạn chế đối với du khách nước ngoài sau 6 tháng áp đặt các biện pháp phòng dịch khắt khe liên quan tới dịch Ebola, tuy không có trường hợp nhiễm bệnh nào ở nước này được ghi nhận.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết Triều Tiên vẫn đang phải vật lộn để chống lại các căn bệnh như bệnh lao và nhiễm trùng đường hô hấp - 2 căn bệnh phổ biến dễ gây tử vong.

Hồi năm 2006 và 2013, Bình Nhưỡng cũng loan tin họ sản xuất được loại thuốc tương tự Kumdang-2 có thể chữa được bệnh cúm gia cầm. Trang web thân Triều Tiên Minjok Tongshin tiết lộ loại thuốc này được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1996.

Hiện tại, trang Kumdang2.com đang chia sẻ thông tin về loại thuốc trị MERS, Ebola, SARS và AIDS bằng tiếng Nga và tiếng Anh. Nhà phân phối Korea Bud trụ sở ở Moscow (Nga) sẽ cung cấp thuốc cho công dân châu Âu.

P.Nghĩa (The Guardian, AP) (Người lao động)
Tin bài cùng chủ đề Hội chứng hô hấp Trung Đông MERS