Y tá gốc Việt nhiễm Ebola được truyền huyết thanh mang kháng thể

Ngày 19/10/2014 00:00 AM (GMT+7)

Nữ điều dưỡng gốc Việt Nina Pham, 26 tuổi, người Mỹ thứ hai nhiễm Ebola - đang được cách ly tại Bệnh viện Texas Health Presbyterian ở TP Dallas, cũng là nơi cô làm việc.

y ta goc viet nhiem ebola duoc truyen huyet thanh mang khang the - 1
Nina Phạm - người Mỹ gốc Việt nhiễm Ebola

Hiện sức khỏe của Nina Pham ổn định, cô được nghỉ ngơi thư giãn, có thể liên lạc với bạn bè qua điện thoại và email. Theo lời kể của cô bạn đồng nghiệp Jennifier Joseph, Nina Phạm rất có ý thức bảo vệ và thận trọng theo nghiệp vụ điều dưỡng, có vẻ như không hề mắc sai lầm trong các phương pháp phòng vệ để giữ mình khỏi bị lây nhiễm virus từ một bệnh nhân nam người Liberia đã chết hồi tuần trước.

Theo kênh News 8, Mục sư Jim Khoi - người dìu dắt cô Nina Pham tại trường Đại học Thiên Chúa Texas - cho biết bệnh nhân 26 tuổi này đã được truyền huyết thanh từ bác sĩ Kent Brantly, một bệnh nhân Ebola đã thoát khỏi lưỡi hái của tử thần.

Bác sĩ Brantly đã nhiễm virus Ebola ở Liberia song đã bình phục. Cô Nina Pham là bệnh nhân thứ ba được nhận huyết thanh từ bác sĩ Brantly.

y ta goc viet nhiem ebola duoc truyen huyet thanh mang khang the - 2
Các nhân viên y tế đang khử trùng nhà Nina Pham.

Mục sư Khoi nói bệnh nhân Nina Pham hiện có tinh thần tốt, đã sử dụng Skype để nói chuyện với mẹ cô. Mục sư cũng đề nghị mọi người cầu nguyện để cô Nina Pham chiến thắng bệnh tật. Cô Nina Pham tốt nghiệp chương trình y tá năm 2010 và là bệnh nhân đầu tiên nhiễm Ebola trên đất Mỹ mà không di chuyển từ vùng có dịch.

BS Thomas R. Frieden - Giám đốc các Trung tâm Phòng và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ - thông báo hôm 13-10 rằng việc Nina Pham dương tính với Ebola qua xét nghiệm hồi cuối tuần trước cho thấy các cơ quan này cần suy nghĩ lại việc bảo vệ các nhân viên y tế trong công tác chăm sóc bệnh nhân. BS Frieden cũng ngỏ lời xin lỗi sau khi ông nêu khả năng các nhân viên y tế có sơ suất để dẫn tới bị lây nhiễm.

y ta goc viet nhiem ebola duoc truyen huyet thanh mang khang the - 3
Nina Pham lây bệnh từ bệnh nhân nam người Liberia đã tử vong trên đất Mỹ do Ebola

y ta goc viet nhiem ebola duoc truyen huyet thanh mang khang the - 4

Trước đó, cô Pham thấy sốt nhẹ trong đêm 11-10. Cô lái xe đến bệnh viện, được đưa vào phòng cấp cứu và yêu cầu cách ly 90 phút sau đó. Thông tin cô nhiễm virus Ebola được chính thức thông báo hôm 12-10. Phát ngôn viên của TP Dallas cho biết hiện các viên chức của thành phố chăm sóc và theo dõi con chó của Nina Pham. 

y ta goc viet nhiem ebola duoc truyen huyet thanh mang khang the - 5
Bệnh nhân chỉ có biểu hiện sốt nhẹ vào đêm 11-10

Jennifier Joseph cho biết Nina Pham cảm thấy khỏe và lạc quan. Cô Pham sinh sống với gia đình tại TP Fort Worth và hoạt động tích cực trong họ đạo Công giáo La Mã ở địa phương. Mẹ cô cho biết sau khi biết tin Nina Pham ốm, nhiều người đang cầu nguyện cho cô.
 

(Theo Người Lao Động)
Tin hay đừng bỏ lỡ