Cẩm nang giúp bạn phòng ngừa bệnh tình dục (P1)

Ngày 12/04/2016 19:00 PM (GMT+7)

Tình dục trở nên an toàn hơn khi chỉ có một đối tác hoặc duy trì chế độ 1 vợ - 1 chồng.

Phần 1: Một mối quan hệ nghiêm túc là cách hạn chế bệnh tình dục

STD là viết tắt của các bệnh lây truyền qua đường tình dục. STDs bao gồm Herpes, Chlamydia, bệnh lậu, và các virus Human Immunodeficiency (HIV)

Các bệnh này rất khó chịu và có thể gây ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng lâu dài, và một số bệnh STDs có thể gây tử vong. Tuy nhiên, có một số bước bạn có thể làm để làm giảm đáng kể nguy cơ mắc STD.

Hiểu đúng về con đường lây nhiễm bệnh tình dục

STDs lây truyền qua đường tình dục. Những hành vi tình dục này bao gồm cả “yêu bằng miệng, quan hệ tình dục có sự “xâm nhập” và quan hệ tình dục “cửa sau”. Vì thế, đừng cho rằng chỉ việc quan hệ sâu mới gây ra bệnh. Khi xác định được đúng cơ chế lây nhiễm, bạn sẽ biết cách bảo vệ mình hơn.

cam nang giup ban phong ngua benh tinh duc (p1) - 1

Xác định được đúng cơ chế lây nhiễm bệnh tình dục, bạn sẽ biết cách bảo vệ mình hơn. (Ảnh minh họa)

Đề cao nguyên tắc một vợ - một chồng

Tình dục trở nên an toàn hơn khi chỉ có một đối tác hoặc duy trì chế độ 1 vợ - 1 chồng. Hãy chắc chắn rằng người yêu của bạn đã thực hiện các xét nghiệm về bệnh tình dục trước khi hai người có quyết định tiến xa hơn trong mối quan hệ. Nếu hai bạn chung thủy, duy trì chế độ một vợ, một chồng thì khả năng lây nhiễm bệnh tình dục là rất thấp.

cam nang giup ban phong ngua benh tinh duc (p1) - 2

Tình dục trở nên an toàn hơn khi chỉ có một đối tác hoặc duy trì chế độ 1 vợ - 1 chồng. (Ảnh minh họa)

Xem xét sự chung thủy của đối tác

Trong trường hợp bạn chung thủy, chỉ có một người để gắn bó nhưng cũng cần lưu ý tới “đối tác của mình. Có thể anh ta/ cô ta giấu giếm sau lưng bạn vào họ có nhiều “đối tác” khá ngoài bạn, đó cũng là một hiểm họa. Do đó, không chỉ chắc chắn từ phía bản thân mình, bạn cần phải xác định mức độ chung thủy của người mà mình yêu.

cam nang giup ban phong ngua benh tinh duc (p1) - 3

Không chỉ chắc chắn từ phía bản thân mình, bạn cần phải xác định mức độ chung thủy của người mà mình yêu. (Ảnh minh họa)

Nên có khám sức khỏe trước khi quyết định “vượt rào” với người yêu

Trước khi quan hệ tình dục với một người nào đó, dù là hai bạn đang yêu nhau, tốt hơn, hãy cùng nhau đi khám sức khỏe để đảm bảo rằng cả hai người không có bệnh. Mặc dù điều này nghe có vẻ thiếu tin tưởng nhưng nó thự sự tốt cho cả hai bên. Nếu người ấy của bạn dương tính với bệnh tình dục, hãy kiềm chế hoạt động tình dục lại và chờ cho tới khi họ điều trị dứt điểm.

cam nang giup ban phong ngua benh tinh duc (p1) - 4

Trước khi quan hệ tình dục với một người nào đó, dù là hai bạn đang yêu nhau, tốt hơn, hãy cùng nhau đi khám sức khỏe để đảm bảo rằng cả hai người không có bệnh. (Ảnh minh họa)

Hỏi đối tác về sức khỏe tình dục của họ

Giao tiếp là chìa khóa để bảo vệ chính bạn khỏi những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Hãy cởi mở về sức khỏe tình dục của riêng bạn trong hiện tại và quá khứ, để đảm bảo rằng đối tác của bạn thấy hai bên trung thực, tôn trọng nhau. Không nên có quan hệ với những người lấp liếm, có thái độ che giấu, sợ hãi, không cởi mở, đặc biệt là với những người tỏ ra trốn tránh, tức tối khi nhắc tới chuyện sức khỏe tình dục. Quan hệ tình dục chỉ nên được xây dựng trong sự đồng ý tích cực từ hai bên.

cam nang giup ban phong ngua benh tinh duc (p1) - 5

Hãy cởi mở về sức khỏe tình dục của riêng bạn trong hiện tại và quá khứ, để đảm bảo rằng đối tá của bạn thấy hai bên trung thực, tôn trọng nhau. (Ảnh minh họa)

Luôn giữ mình tỉnh táo trước khi quan hệ tình dục

Việc uống rượu quá nhiều làm giảm khả năng kiếm chế. Điều này sẽ dẫn bạn đến những hành động nông nổi, quyết định xấu chẳng hạn như lên giường với một người lạ mặt, quan hệ không bảo vệ… Rượu và may túy cũng làm tăng nguy cơ tai nạn phòng the như rách bao cao su, tệ hại hơn là những tai nạn nguy hiểm cho tính mạng khác. Hãy chắc chắn rằng bạn đủ tỉnh táo trong việc lựa chọn quan hệ tình dục để không phải hối hận sau này.

cam nang giup ban phong ngua benh tinh duc (p1) - 6

Việc uống rượu quá nhiều làm giảm khả năng kiếm chế. Điều này sẽ dẫn bạn đến những hành động nông nổi, quyết định xấu chẳng hạn như lên giường với một người lạ mặt, quan hệ không bảo vệ… (Ảnh minh họa)

Xây dựng những quy tắc an toàn tình dục với đối tác của bạn

Trước khi quyết định có quan hệ tình dục với nhau trong quá trình yêu đương, hãy chắc chắn rằng đối tác của bạn đồng ý với những gì hai bạn đặt ra để có một đời sống tình dục an toàn. Những điều bạn có thể yêu cầu là: quan hệ có sử dụng bao cao su để ngăn ngừa bệnh tình dục, có thai ngoài ý muốn… Hai bên cần có trách nhiệm hỗ trợ và thực hiện mong muốn của nhau trong khi “yêu”.

cam nang giup ban phong ngua benh tinh duc (p1) - 7

Trước khi quyết định có quan hệ tình dục với nhau trong quá trình yêu đương, hãy chắc chắn rằng đối tác của bạn đồng ý với những gì hai bạn đặt ra để có một đời sống tình dục an toàn. (Ảnh minh họa)

Không quan hệ tình dục với đối tác có triệu chứng mắc bệnh

Một số bệnh STDs như mụn cóc sinh dục có nhiều khả năng lây lan và có thể nhìn thấy qua biểu hiện trên cơ thể. Nếu bạn thấy đối có những dấu hiệu như vết thương hở, phát ban, mụn nhọt… họ có thể đang nhiễm bệnh và cần yêu cầu đi kiểm tra. Hãy giữ mình trong những trường hợp này để không rước bệnh vào người.

cam nang giup ban phong ngua benh tinh duc (p1) - 8

Nếu bạn thấy đối có những dấu hiệu như vết thương hở, phát ban, mụn nhọt… họ có thể đang nhiễm bệnh và cần yêu cầu đi kiểm tra. Hãy giữ mình trong những trường hợp này để không rước bệnh vào người. (Ảnh minh họa)

Trinh nữ có thể mắc bệnh tình dục?

Xuất hiện bao cao su đổi màu khi phát hiện bệnh tình dục

Tuyệt chiêu giúp bạn bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tình dục

7 triệu chứng bệnh lậu mọi phụ nữ cần phải biết

Theo Minh Khuê (Tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Những thắc mắc về "chuyện ấy"