Cặp đồng tính nam: "Mong một đám cưới"

Ngày 12/12/2013 13:48 PM (GMT+7)

Quang Bách và Chun đã yêu nhau được gần 1 năm, hiện sống chung tại Hà Nội.

Sống thật với giới tính là điều mà nhiều cặp đồng tính nam mong mỏi. Thế nhưng, những định kiến, xì xào của một vài người đâu đó vẫn khiến họ không khỏi suy nghĩ. Quang Bách và Chun đã yêu nhau được gần 1 năm, hiện sống chung với nhau tại Hà Nội. Trong lần vô tình xuất hiện trên báo, Bách đã công khai giới tính thật với bố mẹ nhưng chỉ có mẹ cảm thông. Cậu chấp nhận rời nhà, ra bên ngoài sống tự lập. Còn Chun may mắn hơn khi được sự ủng hộ của bố mẹ, câu nói "bố mẹ hạnh phúc khi con hạnh phúc" là động lực để cậu sống tự tin và bản lĩnh hơn.

Công khai giới tính thật không dễ

Mọi người vẫn nói sự kỳ thị với người đồng tính đã giảm nhưng không phải là đã hết. Hai bạn là người trong cuộc nhận thấy điều này như thế nào?

Chun: Sự nặng nề trong quan niệm về tình yêu đồng giới cũng đã giảm nhiều. Nếu như cách đây 3 năm, việc công khai, sống thật với giới tính không nhiều, thậm chí định kiến của mọi người rất lớn. Hiện tại, nhờ những hình ảnh của LGBT (tên viết tắt của hội những người đồng tính nữ, người đồng tính nam, lưỡng giới, hoán tính/chuyển đổi giới tính) sống lành mạnh hơn nên nhiều người nhìn nhận tình yêu đồng giới là chuyện bình thường.

Bách: Hiện tại, có nhiều người nhìn nhận tình yêu đồng giới với ánh mắt nhẹ nhàng hơn. Nhưng tất nhiên, trong xã hội có người này người kia vẫn còn khá khắt khe, nặng nề. Cụ thể như khu nhà Bách ở (trước khi ra ở trọ), mọi người vẫn kỳ thị chuyện yêu đồng giới. Dù mọi chuyện không còn quá nặng nề nhưng không phải là không có những đàm tiếu và cho rằng đi ngược thuần phong mỹ tục.

Quang Bách và Chun đã yêu nhau được gần 1 năm, hiện sống chung với nhau tại Hà Nội.

Còn về cuộc sống, tình yêu của các cặp đôi đồng tính nam hiện nay như thế nào?

Các cặp đôi đồng tính nam chia thành 2 hướng rõ ràng, có thể là sẵn sàng công khai giới tính thật, thậm chí sẵn sàng lên truyền thông, tiết lộ danh tính, công khai với gia đình. Chun thấy đó là một cuộc sống hạnh phúc, khi họ được sống đúng với giới tính của mình. Bên cạnh đó, có những đôi yêu đồng giới muốn công khai nhưng chưa dám. Nhìn chung, tình yêu của những người đồng tính nam mà Chun quen đều tốt, tử tế và đều là những tình yêu đẹp.

Vậy, theo hai bạn, điều gì là khó khăn nhất khi các cặp đôi đồng tính nam đến với nhau và công khai giới tính thật?

Bách: Định kiến chính là nguyên nhân tác động nhiều nhất đến tình yêu đồng giới. Nếu một vài lời xì xào thì không sao nhưng ngày nào cũng thế rồi lại suy nghĩ về sự khác biệt của bản thân. Điều này làm cho một số cặp đôi tự nhiên xa cách nhau dần.

Trong gia đình, nhiều người họ hàng chưa hiểu hết về người đồng tính nên vẫn rất kỳ thị. Chỉ có mẹ và một vài người thoáng thì mới thông cảm.

Chun: Có một vấn đề đáng nói nữa là trong khi nhiều người cố gắng xây dựng một hình ảnh LGBT lành mạnh thì thỉnh thoảng xem phim vẫn thấy hình ảnh người đồng tính bị tô đậm, bị xem như là “mua vui” cho khán giả. Đó là chiêu câu khách rẻ tiền, chính điều đó là cản trở, khiến cho một số người có cái nhìn không thiện cảm về người đồng tính.

Có trường hợp nào công khai giới tính thật nhưng cuối cùng lại phải chịu đựng một sự kỳ thị nặng nề?

Có một người anh chơi thân với Chun và Bách. Mẹ anh ấy mất sớm, bố đi bước nữa, trong thời gian đó thì anh ấy có tình cảm với một người bạn đồng giới. Người mẹ kế soi mói, đọc trộm thư, tin nhắn nên biết sự việc và nói với chồng. Lúc đó, anh ấy đang học ở Hà Nội và bị bố gọi về nhà, điều tra. Anh ấy đã dám nói ra sự thật, không giấu cái gì. Tuy nhiên, từ đó, bố ngừng chu cấp tiền ăn, tiền học và tuyên bố “từ mặt”. Sau đó, anh ấy lên Hà Nội tự bươn chải lo cho cuộc sống 2-3 năm nay rồi.

"Bố mẹ hạnh phúc khi con hạnh phúc"

Từ thời điểm nào, Chun và Bách biết bản thân mình là người đồng tính?

Chun: Chun biết bản thân là người đồng tính từ lớp 7.

Bách:  Bách cảm nhận được điều này ngay từ bé.

Bản thân Chun cũng là cháu đích tôn nhưng phản ứng của bố mẹ trái ngược với suy nghĩ của chính mình. Bố mẹ ủng hộ và nói 1 câu là “Bố mẹ chỉ hạnh phúc khi con hạnh phúc và vấn đề nối dõi tông đường không phải là cái gì quá nặng nề”.

Khi biết được bản thân mình là người đồng tính, hai bạn cứ giữ trong lòng như vậy?

Chun: Cá nhân Chun thấy bản thân là người may mắn. Bởi giai đoạn khi bắt đầu khám phá bản thân đã đọc được những kiến thức có ích, giúp cho hành trình công khai giới tính thật nhẹ nhàng nhất. Ngoài ra, gia đình Chun cũng cởi mở nên không có gì khó khăn.

Bách: Bách vẫn mang theo nỗi niềm là người đồng tính đến tận cấp 3. Lúc đó, Bách chỉ dám chia sẻ với những người thân thiết nhất. Những người đó thoáng và cởi mở, chính nhờ họ mà Bách cảm thấy mọi thứ dễ chịu hơn.

Khi công khai giới tính thật với gia đình, bố mẹ của hai bạn phản ứng thế nào?

Bách: Khi học cấp 3, Bách đã có khá nhiều thông tin nên cảm thấy chuyện đó bình thường. Lúc đó, Bách sống thật với bản thân mình hơn, cởi mở hơn. Ngoài ra, còn tham gia một số hoạt động. Tuy nhiên, cách đây 3 tháng, trong lần tham gia một hoạt động, ảnh của Bách bị đưa lên báo. Sau đó bố mẹ biết chuyện, Bách dự định sẽ công khai luôn nhưng bố không đồng ý và thậm chí còn phản đối quyết liệt. Trong gia đình, nhiều người họ hàng chưa hiểu hết về người đồng tính nên vẫn rất kỳ thị. Chỉ có mẹ và một vài người thoáng thì mới thông cảm. Điều đó có nghĩa là việc công khai giới tính thật của Bách đã thất bại.

Tới ngày Tận thế năm ngoái 21/12 thì chính thức yêu nhau, cũng sắp được 1 năm rồi đấy

Chun: Chun quyết định công khai lúc học lớp 11. Bản thân Chun cũng là cháu đích tôn nhưng phản ứng của bố mẹ trái ngược với suy nghĩ của chính mình. Bố mẹ ủng hộ và nói 1 câu là “Bố mẹ chỉ hạnh phúc khi con hạnh phúc và vấn đề nối dõi tông đường không phải là cái gì quá nặng nề”.

Mong một đám cưới được pháp luật thừa nhận

Tình yêu của Chun và Bách bắt đầu như thế nào?

Chun: Hồi tháng 7 năm ngoái, Chun bị trượt đại học nguyện vọng 1, khi đó đang làm admin một page dành cho đồng tính nam. Sau khi biết tin trượt, Chun có viết một status lên page “Admin bị trượt rồi, có mem nào bị trượt đại học giống admin không?” và Bách comment xin làm quen. Sau đó, Chun về Hà Nội nhập học nguyện vọng 2, cả hai đứa có gặp nhau trong một số hoạt động nhưng cũng chỉ là thích. Tới ngày Tận thế năm ngoái 21/12 thì chính thức yêu nhau, cũng sắp được 1 năm rồi đấy (cười)

Điều gì đã khiến hai bạn quyết định ra ngoài sống chung giữa lúc bố của Bách không hề đồng ý?

Bách: Đó là quyết định của mẹ Bách. Trong gia đình, chỉ có mẹ là cảm thông, còn bố thì phản đối. Mẹ nghĩ là Bách cần tìm một chỗ ở mới và sống một cuộc sống của riêng bản thân mình. Lúc đầu, bố cũng không nói gì, chỉ bảo là “để xem đi được bao lâu”. Bây giờ, gia đình có gọi về nhưng mà Bách nhận ra là bản thân cũng cần có một cuộc sống riêng.

Cả hai đứa luôn cố gắng sống sao thoải mái nhất có thể. 

Cuộc sống chung hẳn lắm gian nan, hai bạn có thể bật mí một chút?

Chun: Quá trình đi tìm nhà cũng nhiều khó khăn, lắm gian nan. Lúc đó, Bách đã ra khỏi nhà, phải ở tạm nhà bà thì hai đứa mới cuống cuồng đi tìm nhà. May mắn là có ngôi nhà 60m2, giá phải chăng, đủ tiện nghi để thuê. Chuyện chi tiêu cũng không quá dè sẻn, vì mẹ Bách và gia đình Chun vẫn cung cấp hàng tháng, ngoài ra có khoản tiền đi làm thêm nữa. Cả hai đứa luôn cố gắng sống sao thoải mái nhất có thể.

Chuyện tình cảm của hai đứa cũng chưa tính đến hôn nhân nhưng vẫn mong một đám cưới được pháp luật thừa nhận trong tương lai.

Những người xung quanh khu trọ có biết hai bạn là người đồng tính? Thái độ của họ thế nào?

Chun: Mọi người xung quanh không biết Bách và Chun là cặp đôi đồng tính. Kể cả hai anh em sống ở tầng trên cũng không biết điều này. Cả hai đứa công khai nhưng mọi người có vẻ không quan tâm (cười).

Hai đứa cũng phân công công việc trong nhà nhưng không quá rạch ròi, ai rỗi thì cứ làm thôi. Thông thường thì Chun học sáng nên bữa trưa do Bách đảm nhận, còn bữa tối thì Chun nấu.

Còn chuyện xích mích trong khi sống chung, có lúc nào hai bạn nghĩ là mỗi người một nơi?

Chun: Chun ít tuổi hơn Bách và hơi nóng tính, còn Bách thì chín chắn hơn. Những lúc giận nhau thì Chun hay nổi khùng lên, còn Bách thì thường im lặng. Nếu có cãi nhau, hai đứa sẽ ngồi hai nơi, lúc lấy lại được bình tĩnh mới nói chuyện. Chưa bao giờ cả Chun và Bách giận nhau đến nỗi phải nghĩ tới chuyện chia tay.

Chun và Bách dự định thế nào về một “happy ending” trong tương lai cho tình yêu của hai bạn?

Bách: Chuyện tình cảm khó nói trước được điều gì. Trước mắt, hai đứa phải tốt nghiệp xong, Bách còn dự định du học hoặc là học thêm một văn bằng nữa. Chuyện tình cảm của hai đứa cũng chưa tính đến hôn nhân nhưng vẫn mong một đám cưới được pháp luật thừa nhận trong tương lai.

Theo Anh Minh (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Hôn nhân đồng tính