Là con gái, đừng chỉ ham đẹp, thèm đồ hiệu...

Ngày 07/08/2016 11:21 AM (GMT+7)

Với phát ngôn Phụ nữ nhất định phải học hành thật tốt, có sự nghiệp và tài chính mới được chồng tôn trọng, Đoàn Cao Minh đã tạo ra một cơn sốt trên mạng xã hội.

Đoàn Cao Minh - chàng trai 24 tuổi, từng tốt nghiệp ĐH Luật TP.HCM ngành Luật thương mại đã tạo nên một "cơn sốt" trong cộng đồng mạng với phát ngôn về phụ nữ. Đoạn chia sẻ được viết cách đây hơn 1 năm, tuy nhiên, cho đến nay, những gì mà Đoàn Cao Minh nói về việc này vẫn tiếp tục “hot”. Bằng chứng là quan điểm của Cao Minh nhận được tới hơn 20.000 lượt like, hàng ngàn chia sẻ và bình luận.

Trên tư duy và cách nghĩ của một người đàn ông trẻ tuổi, Đoàn Cao Minh không ngần ngại cho rằng phụ nữ xinh đẹp thôi chưa đủ, để khiến chồng nể phục và trân trọng suốt đời cần có một thứ vũ khí khác là tài năng, học vấn.

Là con gái, đừng chỉ ham đẹp, thèm đồ hiệu... - 1

Đoàn Cao Minh, chàng trai 24 tuổi từng tốt nghiệp Đại học Luật TPHCM

Xin trích dẫn nguyên văn lời tâm sự của Đoàn Cao Minh:

Mấy bạn gái đang đi học này, nếu mà có thấy những bạn gái đồng trang lứa khác suốt ngày đi bar, đi du lịch, đi nhà hàng, hay mua đồ hiệu, kem phấn..., trong khi mấy bạn đấy chẳng cần lo học, cũng chẳng biết làm gì kiếm được ra tiền thì đừng có ghen tị, ức chế hay đua đòi theo mà làm gì. Bởi vì cái gì cũng có cái giá của nó.

Mình khuyên thật lòng, con gái, nhất định phải cố gắng học hành thật tốt. Dù là học Đại học, Cao đẳng hay Trung cấp, học nghề, hãy kiên định với một con đường mình đã chọn. Trời không phụ lòng người, sau này, nhất định bạn sẽ có một công việc ổn định, chí ít là độc lập đứng vững trên đôi chân của chính mình. Khi đó, đến với bất kỳ chàng trai nào bạn cũng không phải e dè, không phải sợ "lép vế", luôn ngẩng cao đầu. "Phụ nữ thông minh tự biết đứng trên đôi chân của mình mà không cần dựa dẫm vào đồng tiền của đàn ông. Có thể bạn không xinh, không đẹp, nhưng cũng đủ để đè bẹp những đứa yêu hờ, chỉ trông chờ vào vật chất". Và đàn ông luôn bị cuốn hút bởi những phụ nữ như vậy.

Là con trai, mình xác nhận luôn, con trai khi nhìn thấy mấy cô da trắng, mặt xinh, ăn mặc gợi cảm, thân hình nóng bỏng, ngủ cả ngày - phố lên đèn là em lên đồ đi bar - con trai thích thật đấy - thích những bạn đó để mua vui, để chinh phục, để "one-night love" (tình một đêm), đến và đi nhanh như gió, xong xuôi rồi là như chưa từng tồn tại. Còn khi cưới, đàn ông có sự nghiệp, biết nghĩ một tí, họ cần những người phụ nữ giản dị, có học thức, đạo đức và biết cư xử.

Là con gái, đừng chỉ ham đẹp, thèm đồ hiệu... - 2

"Phụ nữ thông minh tự biết đứng trên đôi chân của mình mà không cần dựa dẫm vào đồng tiền của đàn ông. Có thể bạn không xinh, không đẹp, nhưng cũng đủ để đè bẹp những đứa yêu hờ, chỉ trông chờ vào vật chất". Và đàn ông luôn bị cuốn hút bởi những phụ nữ như vậy.

Nếu bạn không độc lập, hoặc không học hành đàng hoàng, chỉ lo ăn chơi. Nếu như sau này may mắn cưới được một anh chàng giàu có tốt bụng, khi bước vào căn nhà do anh ấy mua, bạn thì không có gì, bạn có thấy cảm giác gì không? Đồng ý là đàn ông trụ cột gia đình, nhưng thời buổi bình đẳng rồi, bạn không có nhiều thì cũng phải có 3-4 phần. Nếu bạn không độc lập, bạn có dám chắc là anh ấy tôn trọng bạn như lúc mới yêu không? Giả dụ như có may mắn tìm 1 được người chồng dễ thương, nó vẫn tôn trọng bạn, thuê ô sin làm mọi việc, bạn chỉ cần làm "máy đẻ"... bạn có dám chắc bố mẹ chồng, anh em nhà chồng sẽ tôn trọng bạn không? Đi tiệc tùng với công ty chồng, với bạn bè của chồng, bạn có tự tin không?

Cái gì cũng có cái giá của nó. Bây giờ nếu bạn không phấn đấu, chỉ có nhan sắc, sống sung sướng bên những anh chàng đại gia, sau này tuổi xuân trôi qua, không còn nhan sắc nữa, bạn còn lại gì? Nếu biết nhìn xa, tiết kiệm được tiền, già rồi vẫn đảm bảo cuộc sống vật chất ổn định, thì cái giá phải trả sẽ là sự cô đơn. Bạn bè đồng hành cùng ta những lúc khó khăn nhất, sát cánh trong học tập cũng như trong cuộc sống theo năm tháng, thì bền; còn bạn bè thân thiết trong những cuộc vui xa xỉ trác táng, sau này còn ai?

Những chàng trai xuất sắc không dành cho những cô gái chỉ có nhan sắc. Bạn phải giỏi, mới xứng đối với họ.

P/s: Mình viết bài này không đả kích cá nhân nào cả, chỉ đơn giản là muốn động viên những chị em đang hằng ngày phấn đấu không mệt mỏi vì công việc, học tập. Cả những em mới vật vã vì vừa thi xong Đại học, mấy bạn sinh viên trường mình vật vã vì bài Khóa luận nữa... Trong khi ngoài kia biết bao em gái chỉ biết... À mà thôi, Cái gì cũng có cái giá của nó, trời không phụ lòng người. Thế thôi!

Để hiểu thêm về chàng trai đang gây bão cộng đồng mạng này, cùng lắng nghe những chia sẻ của Đoàn Cao Minh trong bài phỏng vấn dưới đây:

- Xin chào Đoàn Cao Minh. Những chia sẻ của anh về con gái thời hiện đại gây ấn tượng rất sâu sắc. Xin được hỏi anh có bạn gái chưa?

Mình đã có bạn gái và chúng mình quen nhau được 2 năm rồi.

- Mẫu bạn gái của anh là?

Người ta thường nói, nếu muốn yêu một hoàng tử, trước hết bạn phải trở thành công chúa và ngược lại. Mình muốn nói tới sự tương xứng. Chúng ta cần nhìn nhận thật đúng đắn về bản thân trước khi đưa ra những tiêu chí chọn người yêu. Với riêng mình, điều quan trọng nhất trong một mối quan hệ đó là sự tôn trọng lẫn nhau. Bên cạnh đó, mình nghĩ bất kỳ người đàn ông nào, dù vĩ đại như thế nào thì cũng cần một người phụ nữ biết lắng nghe, chia sẻ. Sự độc lập, “cái riêng” của người phụ nữ cũng là một điểm rất thu hút rất mạnh. Cuối cùng, mình đánh giá cao những cô gái cư xử khôn khéo. Nếu được người khác khen: “Người yêu anh cư xử tốt quá, khéo quá!” mình sẽ vui hơn nhiều lần so với câu: “Người yêu anh đẹp thật!”

Là con gái, đừng chỉ ham đẹp, thèm đồ hiệu... - 3

Nếu được người khác khen: “Người yêu anh cư xử tốt quá, khéo quá!” mình sẽ vui hơn nhiều lần so với câu: “Người yêu anh đẹp thật!”

- Theo những gì anh chia sẻ trong bài viết nhận được hơn 20.000 lượt like, quan điểm của anh cho rằng, thời đại bình đẳng, khi bước vào hôn nhân, phụ nữ cũng nên có tới 3 – 4 phần tài sản thay vì chỉ hưởng thành quả từ chồng? Anh có sợ nhiều người cho rằng, đàn ông đang ngày một thực dụng hơn, tính toán khi cưới và muốn đẩy bớt vai trò trụ cột của mình sang vai vợ?

Như mình đã nói, sự độc lập của người phụ nữ luôn tạo ra sự cuốn hút. Độc lập không chỉ khiến người khác nhìn họ bằng con mắt tôn trọng, ngưỡng mộ mà còn tốt cho chính bản thân họ. Một người đàn ông khi đã yêu thương chân thành thì sẽ không đòi hỏi nhiều từ bạn, nhưng không phải lúc nào người đàn ông ấy cũng luôn bên cạnh che chở cho bạn. Nếu bạn để ý, hầu hết các cuộc cãi vã giữa vợ và chồng xuất phát từ vấn đề kinh tế, để tránh vấn đề này, trước hết phải độc lập. Đã qua rồi cái thời “một túp lều tranh hai trái tim vàng”. Dù yêu thương sâu đậm thế nào, kinh tế vẫn là nền tảng của hạnh phúc. Chúng ta cần nhìn nhận thẳng thắn. Độc lập để tạo ra cái “chất riêng”, từ đó dẫn đến sự tôn trọng, hôn nhân sẽ bền vững.

Là con gái, đừng chỉ ham đẹp, thèm đồ hiệu... - 4

Dù yêu thương sâu đậm thế nào, kinh tế vẫn là nền tảng của hạnh phúc. Chúng ta cần nhìn nhận thẳng thắn. Độc lập để tạo ra cái “chất riêng”, từ đó dẫn đến sự tôn trọng, hôn nhân sẽ bền vững.

- Nhiều người quan niệm, đàn bà học nhiều, tài giỏi hơn chồng không tốt. “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, việc của đàn bà là lo chuyện gia đình chứ không phải bon chen kiếm tiền ngoài xã hội? Anh nghĩ sao về điều này? 

Ở nhiều nước phương Đông, tư tưởng này vẫn còn tồn tại. Đây là tư tưởng đã lỗi thời, lạc hậu. Phụ nữ đang ngày càng thể hiện vai trò to lớn của mình trong mọi lĩnh vực đời sống. Hãy nhìn ra thế giới có Marie Curie, Angela Merkel, Hillary Clinton...; Ở VN có bà Mai Kiều Liên, Nguyễn Thị Nga... (đều là doanh nhân tài ba được thế giới vinh danh). Có thể họ còn tài giỏi hơn cả đàn ông! Những người mà còn giữ quan niệm “đàn bà học nhiều, tài giỏi hơn chồng không tốt” chỉ chứng tỏ họ quá ích kỷ mà thôi.

Là con gái, đừng chỉ ham đẹp, thèm đồ hiệu... - 5

Mình tự hào nếu như vợ giỏi giang và sẽ coi cô ấy là tấm gương để phấn đấu nhiều hơn

- Với tư cách là một người đàn ông, anh nghĩ sao nếu như vợ mình giỏi giang, có địa vị xã hội, kiếm được nhiều tiền hơn mình và anh phải lui về hậu thuẫn nhiều hơn cho vợ trong việc nhà?

Đương nhiên là mình rất tự hào! Nhưng xen lẫn trong đó thì chắc hẳn sẽ có một chút buồn tủi, một chút thôi nhé, vì đàn ông vốn có lòng tự trọng rất cao mà. Tuy nhiên không phải vì vậy mà mình làm điều gì đó ảnh hưởng không tốt cho sự nghiệp của cô ấy. Ngược lại, cô ấy sẽ là tấm gương để mình phấn đấu nhiều hơn, cố gắng hoàn thiện bản thân tốt hơn để xứng đáng là một người chồng đáng tin cậy. Yêu là chia sẻ, là bù đắp để cùng nhau hướng tới những điều tốt đẹp mà.

Cảm ơn Đoàn Cao Minh rất nhiều về những chia sẻ!

Theo Lam Giang (Ghi) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện tình yêu