Những sai lầm rất khó được tha thứ trong hôn nhân

Ngày 31/03/2016 10:02 AM (GMT+7)

Khi một trong hai lặng lẽ “cất tiền riêng” làm quỹ đen cho mình nghĩa là vi phạm niềm tin với người kia và rất khó để tha thứ.

Ai cũng biết, một trong những bí quyết để hạnh phúc và giữ gìn tổ ấm là học cách tha thứ cho người bạn đời của mình. Mọi người đều có thể phạm sai lầm và nếu biết bỏ qua cho nhau, mọi thứ sẽ  bình yên hơn. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả các trường hợp. Có những sai lầm rất khó được tha thứ hoặc dù có bỏ qua nó vẫn gây nên những tổn thương sâu sắc trong lòng người còn lại.

Dưới dây là những “tội lỗi” gây tổn thương nghiêm trọng cho người bạn đời mà bạn nên biết để né tránh:

Quên ngày sinh nhật hoặc những ngày kỉ niệm của hai vợ chồng

Chắc chắn, bất cứ ai ở trong hoàn cảnh này cũng đều cảm thấy bị tổn thương khi vào ngày sinh nhật của mình hoặc kỉ niệm ngày cưới, đối phương không hề nhớ tới. Dù cho bạn có tự an ủi chính mình và bỏ qua cho người đó thì cũng vẫn cảm thấy ấm ức trong lòng. Đặc biệt với kỉ niệm ngày cưới, đó không chỉ là ngày của bạn mà là của cả hai người, việc chồng/vợ quên mất sẽ khiến bạn nghĩ rằng với họ, cuộc hôn nhân này chẳng đáng nhớ chút nào.

Những sai lầm rất khó được tha thứ trong hôn nhân - 1

Với kỉ niệm ngày cưới, đó không chỉ là ngày của bạn mà là của cả hai người, việc chồng/vợ quên mất sẽ khiến bạn nghĩ rằng với họ, cuộc hôn nhân này chẳng đáng nhớ chút nào. (Ảnh minh họa)

Có lẽ, để tránh tự làm tổn thương chính mình và không khiến đối phương phạm phải sai lầm này, bạn nên chủ động hơn một chút. Trước những ngày đặc biệt khoảng 1 tuần, nếu bạn thấy người ấy có dấu hiệu không nhớ gì cả, hãy đưa ra một gợi ý: “Sinh nhật em sắp tới, chúng mình sẽ làm gì nhỉ? Ở nhà ăn một bữa cơm hay ra ngoài tổ chức tiệc?”… Tương tự như vậy với những ngày đặc biệt khác để bạn ngầm nhắc nhở họ về điều phải làm. Đấy là một cách để giúp chính mình và người bạn đời, tránh được những tổn thương không đáng có.

Bạn đời có “một cuộc tình bí mật”

Không có gì đau đớn và có sức tàn phá hôn nhân hơn là bạn đời phản bội, ngoại tình. Nó giống như một con dao găm vào tim người còn lại. Nỗi đau khổ đó không thể nào tả nổi. Sau khi phát hiện ra sự việc, điều tệ hại không phải là ly hôn mà là cảm giác tha thứ nhưng không thể quên.

Trong tình huống này, nếu người bạn đời của bạn nhận ra đây là một sai lầm, cam kết sẽ không tái phạm, bạn vẫn cần phải dành thời gian để suy nghĩ lại mọi chuyện.  Sẽ là rất khó khăn để bỏ qua ngay cả khi người kia hối lỗi đi chăng nữa. Nhưng nếu bạn cảm thấy họ chân thành và ăn năn thực sự, hãy cho họ cơ hội để làm lại. Biết đâu chừng đó là cách để cả hai yêu thương nhau nhiều hơn.

Sẽ mất nhiều thời gian để lấy lại niềm tin nhưng nếu vượt qua được giai đoạn khó khăn này, hôn nhân của bạn sẽ bền vững hơn.

Những sai lầm rất khó được tha thứ trong hôn nhân - 2

Quỹ của gia đình là chung, thiêng liêng và thuộc về cả hai người chứ không phải là tài sản riêng của ai đó. Khi một trong hai lặng lẽ “cất tiền riêng” cho mình nghĩa là vi phạm niềm tin với người kia (Ảnh minh họa)

Đối phương giấu giếm có... quỹ đen

Quỹ của gia đình là chung, thiêng liêng và thuộc về cả hai người chứ không phải là tài sản riêng của ai đó. Khi một trong hai lặng lẽ “cất tiền riêng” cho mình nghĩa là vi phạm niềm tin với người kia. Nếu điều này được diễn ra trong một thời gian dài, số tiền lớn, người kia sẽ cảm thấy bị sốc và thấy mình bị lừa dối một cách nghiêm trọng. Nó gây ra lỗ hổng lớn trong hôn nhân.

Nếu như chồng/vợ của bạn phạm phải sai lầm này, điều bạn cần làm đầu tiên là ngồi nói rõ ràng với họ và nghe một lời giải thích. Sau đó bạn cần phải yêu cầu một sự trung thực và tin tưởng lẫn nhau trong vấn đề kinh tế gia đình. Bạn và đối phương sẽ cùng nhau vạch ra một ngân sách, mục tiêu, tính toán khả năng chi tiêu sao cho hợp  lý nhất. Tha thứ cho sự lạm dụng cá nhân trong quá khứ vì mục tiêu cả gia đình, đoàn kết bên nhau để xây đựng kinh tế mạnh mẽ hơn.

Tất nhiên, những điều này là rất khó để tha thứ và cần thời gian để khắc phục, nhưng vì hạnh phúc lâu dài, hãy cố gắng bao dung hơn một chút:  Tha thứ là thuộc tính của kẻ mạnh, sự tha thứ và thay đổi là cần thiết cho một hôn nhân bền vững!

5 sai lầm của vợ khiến chồng ra ngoài “tòm tem”

5 sai lầm khiến vợ chồng bạn sớm muộn cũng ly hôn

Phụ nữ và 10 sai lầm khiến đàn ông chán ngán

Sai lầm khi rửa vùng kín bằng lá trầu không

Theo Bảo Bình (Theo thehealth) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình