Sai lầm khi rửa vùng kín bằng lá trầu không

Ngày 25/02/2016 15:35 PM (GMT+7)

Bác sĩ CK1 Trần Thị Thu Thủy cho biết, nước lá trầu không và chè xanh rất tốt trong việc vệ sinh “vùng kín” cho phụ nữ mang thai nhưng cần có sự lưu ý khi sử dụng.

Nước lá trầu không: Người hết ngứa, người viêm nặng

Mang thai được 2 tháng, khí hư và “vùng kín” của chị Nguyễn Thị Thơm (Hà Nam) luôn ẩm ướt, khó chịu và gây cảm giác ngứa ngáy. Chị đã đi khám nhưng bác sĩ chuẩn đoán không có vấn đề gì, vùng kín chỉ bị nhiễm khuẩn nhẹ và vệ sinh sạch sẽ là ổn.

“Mình thấy yên tâm hơn phần nào nhưng vệ sinh sạch sẽ đến mấy vẫn cảm thấy khó chịu, muốn gãi mỗi khi ngứa. Mình đã đem chuyện tâm sự với chị bạn, chị đã chỉ cách dùng lá chè xanh hoặc trầu không đun lấy nước rửa hằng ngày”, chị Thơm chia sẻ.

Từ lần rửa bằng thứ nước dân gian đó, chị Thơm không còn cảm thấy khó chịu, bứt rứt như trước. Đặc biệt, khí hư ra ít và luôn có cảm giác thông thoáng nơi ấy.

Trái ngược với chị Thơm, chị Thanh Ngọc (Cầu Giấy- Hà Nội) sau khi sinh con tình trạng viêm nhiễm ngày càng tệ. Chị nghe bạn bè mách nhỏ nên thường xuyên dùng nước đun lá trầu không để vệ sinh. “Thời gian đầu, mình tôi thấy tình trạng ngứa có dịu đi, không còn cảm giác khó chịu. Do vậy, tôi dùng loại nước này để vệ sinh hằng ngày. Tuy nhiên, bệnh nấm không khỏi hẳn, khí hư ra nhiều hơn. Những lúc đó, tôi ngâm nước trầu không thì thấy đỡ nhưng lau khô thì lại ngứa”.

Để chấm dứt tình trạng viêm và ngứa, chị Ngọc đã đến một phòng khám sản phụ khoa ở Ba Đình để được bác sĩ tư vấn và điều trị. Bác sĩ cho biết, bệnh nấm của chị nặng hơn một phần do chị đã dùng nước lá trầu không để ngâm vùng kín quá lâu.

Sai lầm khi rửa vùng kín bằng lá trầu không - 1

Nước lá trầu không và chè xanh rất tốt trong việc vệ sinh “vùng kín” cho phụ nữ mang thai (Ảnh minh họa)

Nước lá trầu không, chè xanh chỉ nên vệ sinh “vùng kín” ngoài

Trầu không có chứa nhiều đường và tinh dầu. Loại lá này có hoạt tính ức chế các chủng vi khuẩn và nấm nên nó có thể ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài vào vùng kín của phụ nữ. Ngoài lá trầu không, dùng lá chè xanh đề vệ sinh cũng có tác dụng tương tự.

Bác sĩ CK1 Trần Thị Thu Thủy- Phòng khám sản phụ khoa Phúc Thịnh cho biết: “Lá trầu không hoặc chè xanh rất tốt trong việc vệ sinh vùng kín cho phụ nữ đang mang thai. Tuy nhiên, chị em chỉ nên rửa ngoài, không nên ngâm “vùng kín” lâu trong các loại nước pha với lá này. Bởi, nó sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn di chuyển ngược vào trong âm đạo, gây ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản”.

Bác sĩ cho biết thêm, đối với những bà bầu bị viêm nhiễm phụ khoa thông thường có thể dùng loại nước được đun nên từ thứ thức thuốc bắc 6 vị. Còn, đối với những trường hợp nặng cần có sự can thiệp của Tây y.

Khi vệ sinh bằng nước lá trầu không hoặc chè xanh, chị em có thể đun lá với nước nóng. Sau đó, để nguội và rửa ngày nào hết ngày đó, không để sang ngày hôm sau. Đặc biệt, cần phải chọn loại lá trầu không, chè xanh không nhiễm hóa chất, thuốc trừ sâu và rửa sạch trước khi đun sôi”, bác sĩ Thu Thủy chỉ rõ cách chọn và nấu loại nước lá này.

Bác sĩ Thu Thủy nhấn mạnh thêm, tùy vào triệu chứng và bệnh lí mà chị em phụ nữ kết hợp phương pháp điều trị. Không phải trường hợp nào bị ngứa, viêm cũng vệ sinh vùng kín bằng nước lá trầu không hoặc lá chè xanh.

Những điều lưu ý khi dùng lá trầu không/ chè xanh vệ sinh vùng kín:

- Lựa chọn loại lá trầu không/ chè xanh sạch, không có thuốc trừ sâu, không nhiễm hóa chất

- Rửa sạch sẽ lá

- Đun sôi lá với nước

- Để nguội nước lá trước khi vệ sinh vùng kín

- Không sử dụng loại nước lá này khi đã để qua đêm

- Chỉ nên rửa ngoài không nên ngâm vùng kín lâu trong các loại nước pha với lá này

Vân Anh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe phụ nữ