Tranh luận thế nào để giữ được hạnh phúc?

Ngày 10/03/2013 14:00 PM (GMT+7)

Đôi lúc chân lý phải nhún mình trước sự mách bảo của con tim.

Những xích mích trong tình yêu là một hệ quả tất yếu xuất phát từ việc hai bên không hiểu nhau khi mỗi người đều có những quan điểm riêng của cá nhân mình. Chúng ta sống trong một thế giới với những cá thể riêng biệt – và chúng ta nên khích lệ sự riêng biệt đó trong mỗi con người.

Hãy nghĩ về cách mà mối quan hệ của bạn được tạo dựng. Đó là khi chúng ta có thể “thích nghi” được với một người có cùng chung quan điểm với mình. Để rồi, ta cảm thấy có một sự gắn kết vô cùng gần gũi với người đó và nhận thấy sự hiện diện của ta trong cuộc sống của họ. Tuy nhiên, ngay sau đó, phép nhiệm màu biến mất: thì ra người đó cũng có những quan điểm và niềm tin mà chúng ta không hề đề cao. Đến lúc này thì cuộc chiến giữa cái đúng và cái sai mới bắt đầu, và con đường tìm đến với hạnh phúc như rơi tõm trước mắt chúng ta.

Có một thực tế là tình yêu mà ta đang theo đuổi thậm chí khiến ta bị tổn thương nhiều hơn khi bất chợt nhận ra những “vùng” mâu thuẫn. Để rồi cảm xúc mong manh khiến ta thấy mình bất lực. Những tình cảm đẹp gắn liền với người đó vụt biến mất. Cho đến lúc này, tình yêu sẽ là sự thỏa hiệp khi cả hai đều muốn bảo vệ cho giá trị và niềm tin của bản thân mình: “Tôi là người đúng. Cách tôi làm mọi việc là cách duy nhất đúng. Nếu anh thực sự yêu tôi, anh cần phải biết chấp nhận điều này.”

Nhưng thực sự thì tình yêu không bao giờ mất đi giá trị vốn có của nó, có chăng nó chỉ tạm thời bị “đóng băng” bởi nhu cầu “cần phải đúng” của mỗi người, gắn liền với quan điểm của từng cá nhân mà không ai chấp nhận “xuống thang” để tình yêu được quyền đi tiếp. Có chăng quan điểm của người đó cũng hợp lý như quan điểm của bạn? Bởi có một điều tất yếu là mọi người đều có quyền ngang nhau khi thể hiện chính kiến của bản thân nên điều mà ta có thể làm bây giờ là đừng khiến người trong cuộc phải rơi vào tình cảnh “kẻ thắng người thua”.

Trong quan hệ tình cảm, đừng vì quá đề cao ai đúng ai sai mà làm ảnh hưởng tới hạnh phúc của hai người (Ảnh minh họa)

Hãy tự hỏi chính bản thân mình: “Lúc này ta thực sự muốn gì, muốn ta phải đúng hay muốn ta hạnh phúc?”. Bạn có nhận thấy không, hai người không thể giống nhau hoàn toàn. Khi bạn tham vọng rằng mình phải đúng tức là bạn đã quay lưng lại với tình yêu của mình, với sự sẻ chia, và suy cho cùng là quay lưng lại với “bến bờ hạnh phúc” của cả hai mà đó lại chính là nơi cảm xúc sâu thẳm nhất trong mỗi chúng ta cùng đi chung một hướng. Tình yêu và hạnh phúc cũng từ đó mà ra.

Ngọc Hường (Theo Car)
Tin liên quan
Tin bài cùng chủ đề Những sai lầm trong tình yêu