Từng ly hôn, giờ có thai với tình cũ

Ngày 15/04/2013 05:00 AM (GMT+7)

Em đã ly hôn. Hiện tại em có thai với người yêu cũ, có nên giữ cái thai lại không?

Chị Thanh Bình thân mến!

Trong giờ phút này, khi đang viết những dòng tâm sự để nhờ chị tư vấn, lòng em đang chất đầy nỗi hoang mang, vừa mệt mỏi vì ốm nghén vừa đau khổ. Tâm sự này em không thể chia sẻ cùng bất kỳ ai em quen biết, em rất mong nhận được lời khuyên chân thành từ phía chị.

Em năm nay 28 tuổi, đã ly hôn và có một con gái hơn 2 tuổi. Câu chuyện em muốn tâm sự ở đây không phải về cuộc hôn nhân đã tan vỡ mà về cái thai em đang mang trong bụng với người yêu cũ. Em và người yêu cũ yêu nhau hơn 2 năm, khi chúng em đang là sinh viên năm cuối của trường đại học. Em rất yêu anh, tình cảm của bọn em rất tốt, trong sáng  nhưng vì một số lý do  bọn em đã  chia tay nhau. Em đi lấy chồng mà trong lòng vẫn còn yêu thương anh.Và anh vẫn quan tâm tới em, bọn em vẫn liên lạc với nhau và coi nhau là bạn tốt, chia sẻ cho nhau những vui buồn.

Cách đây không lâu, anh hẹn gặp em sau 5 năm xa cách (vì bọn em kẻ Bắc – người Nam nên không có cơ hội gặp gỡ). Chúng em nói chuyện với nhau như hai người bạn. Khi anh hỏi về cuộc sống của em, em buồn quá, nước mắt chảy từ bao giờ, thấy vậy anh đã ôm em vào lòng. Rồi anh thể hiện tình cảm với em. Bao nhiêu cảm xúc, nhớ mong dồn nén, chúng em đã đi quá giới hạn. Khi về miền Bắc anh vẫn liên lạc với em nhưng vì một lần không hiểu ý nhau nên em khiến anh buồn và không liên lạc với em nữa. Em cũng nói với anh ấy là muốn coi nhau là bạn.

Nhưng giờ đây em mới biết mình có thai với anh ấy. Bỏ con thì em không đành mà sinh con ra thì con không có cha. Em sợ điều dị nghị của thiên hạ và đặc biệt em không muốn làm bố mẹ buồn phiền, đau lòng vì em thêm nữa.

Bỏ đi đứa bé thì em không dành mà sinh con ra em lại sợ không nuôi được (Ảnh minh họa)

Mấy hôm trước em nghĩ quẩn muốn bỏ đi cái thai, nhưng đến giờ phút này em lại thấy sợ, lại thấy thương con vô cùng. Lẽ nào em lại cướp đi cuộc sống của chính đứa con mình. Em có nên giữ lại cái thai  không? Nếu sinh con ra em có thể chăm sóc cả 2 đứa con của em được không? Rồi cuộc sống của 3 mẹ con em sẽ thế nào? Em chỉ là một nhân viên bình thường với mức lương vừa đủ sống.

Em biết nếu em sinh đứa con thứ hai, em sẽ khó tìm được hạnh phúc cho mình nữa. Liệu em có thể ở vậy để nuôi 2 con khi con trưởng thành mới đi tìm hạnh phúc khác cho mình? Người yêu cũ của em chưa lập gia đình nhưng anh đã có bạn gái. Gia đình anh gia giáo, anh có công việc ổn định ở học viện có tiếng tăm. Vì tương lai, sự nghiệp và định kiến gia đình nên anh không thể đến với em và chăm sóc cho đứa con của anh được.

Em không dám trách gì anh cả vì có lẽ đặt vào địa vị của anh ai cũng làm thế. Ai dám lấy một phụ nữ đã ly hôn và có một đứa con riêng trong khi thân thế của mình như vậy. Bây giờ em chỉ mong tìm được hướng nào giải quyết vẹn toàn nhất. Em có nên nói với anh ấy là em đã có thai với anh ấy không? Em rất mong những lời chia sẻ chân thành từ phía chị. Em xin chân thành cảm ơn! (Em gái)

Trả lời:

Em gái thân mến! Cảm ơn em đã gửi những tâm sự của mình về cho chuyên mục. Qua thư chị hiểu rằng giờ đây em đang vô cùng hoang mang khi có thai với người yêu cũ mà lại không thể đến với nhau vì có quá nhiều cách trở. Em lo sợ sẽ không thể nuôi nổi hay đứa con, sẽ không có cơ hội tìm kiếm hạnh phúc mới nhưng bỏ đứa bé thì em không đành vì thấy mình có tội với con.

Hãy nói với người yêu cũ về chuyện cái thai vì anh ta có quyền được biết điều đó (Ảnh minh họa)

Quả thực cuộc đời này có quá nhiều điều trái ngang, có quá nhiều những tình huống bi kịch mà chỉ vì một lần quyết định sai lầm mà chúng ta phải đối diện với hậu quả thật đau lòng. Cần phải thẳng thắn nói với em rằng, bi kịch ngày hôm nay là do chính em tạo ra. Lẽ ra em không nên để cho cảm xúc chi phối dẫn tới việc có thai như thế này. Đúng là cái thai này thực sự là một sai lầm lớn. Em không sinh con ra cũng là có tội, mà sinh con ra cũng là có lỗi vì không thể cho con một gia đình, một tổ ấm đàng hoàng. Nếu em biết giữ mình, biết cân nhắc hậu quả thì em đã không đẩy mình và con mình sau này vào một hoàn cảnh đau khổ như vậy.

Nếu em sinh đứa bé ra, chắc chắn em sẽ phải đối diện với rất nhiều những khó khăn. Chuyện điều tiếng, chuyện kinh tế, chuyện chăm nuôi con, chuyện dạy hai con hòa hợp với nhau, cơ hội tìm kiếm hạnh phúc mới cho riêng mình…tất cả đều rất khó khăn. Em cần phải xác định điều đó. Nhưng nếu ngay lập tức bỏ đi đứa bé lại là quá ích kỉ và tàn nhẫn.

Chị cũng rất khó để đưa ra cho em một lời khuyên thấu tình đạt lí nhất trong hoàn cảnh này. Nhưng có lẽ trước mắt, em nên nói chuyện rõ ràng với người đàn ông đó. Anh ấy có quyền và trách nhiệm phải biết về việc mình có một đứa con. Nếu như anh ta thực sự là người tốt, dám chịu trách nhiệm trước những việc mình làm và muốn em sinh đứa bé ra, anh ta sẽ cùng em nuôi dạy nó (tất nhiên không phải là cưới em mà chỉ là có trách nhiệm cùng em nuôi con), bản thân em cũng muốn giữ đứa bé lại thì em hãy cho con một cơ hội được sống trên đời.

Còn nếu như người yêu cũ của em là kẻ hèn nhát và chối bỏ hậu quả do mình gây ra, em cần xác định tất cả những khó khăn cho riêng mình và đưa ra quyết định. Nếu cảm thấy mình không đủ sức để vượt qua những khó khăn, dù tàn nhẫn và đau lòng em cũng nên bỏ đứa bé đi. Biết là có tội nhưng em đành phải làm thế, tập trung nuôi dạy con đầu lòng của em nên người hơn là sinh hai đứa con, sống vất vưởng và không có điều kiện phát triển tốt nhất. Còn nếu như em cảm thấy rằng mình đủ mạnh mẽ và nghị lực để nuôi con một mình, hãy giữ đứa bé lại.

Cân nhắc thật kĩ về những gì mình sẽ phải trải qua trong tương lai và đưa ra quyết định hợp lí nhất cho mình. Chúc em mạnh khỏe và có lựa chọn chính xác cho cuộc đời.

Chị Thanh Bình (Theo KP)
Tin bài cùng chủ đề Tư vấn tình yêu