Tuyệt chiêu cho hôn nhân hoàn hảo

Ngày 10/01/2013 08:45 AM (GMT+7)

Sau đám cưới, một cuộc sống mới mở ra, hãy học cách làm cho hôn nhân tuyệt vời.

Khi bạn quyết định tiến tới hôn nhân thì mọi thứ sẽ chỉ xoay quanh vấn đề hôn lễ và làm sao để ngày đó trở nên hoàn hảo. Mọi kế hoạch đều cần phải được bàn bạc và vấn đề tài chính cũng cần được đề cập cụ thể. Có thể sẽ có những khó khăn nhất định về tài chính trong những ngày này khi bạn muốn hôn sự phải được diễn ra thật hoàn hảo. Tâm lý bạn có thể sẽ trở nên căng thẳng và ảnh hưởng tới quan hệ của hai người. Chỉ cho tới khi ngày trọng đại này qua đi thì mọi thứ mới mong trở lại bình thường như lúc trước.

Thời gian đầu phải chung sống với một ai khác ngoài bố mẹ hoặc anh chị em mới chính là thời điểm khó khăn. Phải thích nghi với những thói quen của người kia trong khi trước đó bạn không hề chú ý tới hoặc không đồng tình với chúng có thể trở thành một điều phiền phức nếu tình trạng đó cứ kéo dài từ ngày này qua ngày khác.

Sau lễ thành hôn

Từ nay trở đi, bạn và nửa kia là những người sẽ cùng đưa ra quyết định và góp phần tạo dựng hạnh phúc gia đình. Một trong hai người sẽ phải làm việc nhà, do đó, hãy phân chia công việc từ đầu. Trước kia, đàn ông làm việc ở ngoài còn đàn bà ở nhà nội trợ là một điều hết sức bình thường. Ngày nay, khi cả hai người cùng phải đi làm thì việc nhà nhất thiết phải được san sẻ cho nhau.

Luôn coi nhau như những người bạn tốt chứ không phải một cặp vợ chồng. Dù bạn đã kết hôn những cũng không nên từ bỏ thói quen khen ngợi người kia. Vấn đề chỉ là hãy chọn ra một thời điểm thích hợp trong ngày để cho người bạn đời của bạn biết họ quan trọng thế nào. Làm như vậy sẽ khiến hai bạn thêm gần gũi nhau và khiến một nửa của bạn có cảm giác được trân trọng. Không chỉ dừng lại ở việc nói những câu đại loại như “Em trông thật xinh đẹp” mà còn là lời cảm ơn với mỗi sự quan tâm nhỏ của người kia sẽ làm cho mối quan hệ thêm gắn bó và hiểu nhau hơn.

Những bất đồng

Bất kể bạn đã kết hôn từ lâu hay mới kết hôn thì cũng sẽ luôn xảy ra những tranh cãi và bất đồng. Và việc giải quyết xung đột luôn có hai cách, tích cực hoặc tiêu cực. Đối với những tình huống chưa tìm được ra giải pháp cụ thể thì giải pháp sẽ là một trong hai nên “xuống thang”. Nếu bạn lên kế hoạch cho kỳ nghỉ, trong khi người này muốn đi nghỉ trong tuần còn người kia lại muốn tới cuối tuần thì 5 ngày sẽ là phương án hay. Còn nếu việc này chỉ liên quan tới quyết định đi hay không, trong khi một người muốn đi nghỉ còn người kia lại không muốn thì sẽ phải có một người được và một người chiều theo ý người kia. Muốn tìm ra tầm quan trọng của vấn đề, cách đơn giản là nói xem bạn cảm thấy vấn đề đó quan trọng cỡ nào và phân cấp nó theo thang từ 1 – 10. Nếu điều đang bàn tới thực sự rất quan trọng với người kia thì làm theo ý họ là điều tốt nhất. Vấn đề là ở chỗ cần kiểm chứng lại vì biết đâu, khi người bạn đời của bạn cứ nói rằng việc này việc kia là rất quan trọng với họ, điều đó lại thể hiện họ là người ích kỷ và chỉ muốn làm theo ý mình.

Chuyện phòng the là một vấn đề quan trọng trong hôn nhân (Ảnh minh họa)

Luôn luôn chia sẻ suy nghĩ của mình thật cởi mở và chân thực. Một tranh cãi nhỏ cũng có thể trở thành một vấn đề lớn nếu bạn cố tỏ ra bạn không sai. Nếu bạn không muốn lắng nghe nửa kia của mình khi họ gặp rắc rối, họ sẽ dễ dàng tâm sự với một người khác. Điều này có thể không dẫn tới đổ vỡ trong hôn nhân, song nếu một người bạn có thể hiểu tâm sự của người đó hơn cả bạn, đây sẽ là điểm khởi đầu cho một rắc rối mới phức tạp hơn.

Duy trì sự lãng mạn

Duy trì lãng mạn là một điều quan trọng để nhắc bạn nhớ rằng tại sao bạn lại dành cả phần đời còn lại để sống cạnh nhau. Thay vì ăn tối tại một nhà hàng dưới ánh nến lung linh, bạn có thể tạo ra không gian lãng mạn ngay tại nhà mình. Bạn có thể không phải người hài hước nhất song, nếu bạn có thể nói một điều gì đó làm cho nửa kia của mình  cười vui mỗi ngày thì điều này sẽ giúp cho mối quan hệ của bạn luôn mới mẻ và hạnh phúc.

Bạn có thể thích gần nhau, song cũng không cần thiết phải bên nhau từng phút từng giây mỗi ngày. Cho nhau một khoảng không gian riêng trên thực tế lại có thể đem bạn gần nhau hơn. Một giờ hoặc hơn ở khác phòng nhau sẽ cho bạn khoảng thời gian của riêng mình và bạn sẽ lại mong đợi được trở về bên nhau. Việc có thể làm điều bạn thích mà không lo lắng hay bị ngắt quãng sẽ giúp bạn thư giãn và nạp lại năng lượng cho cơ thể.

Các vấn đề cá nhân

Chấp nhận những khác biệt cho dù chúng liên quan tới vấn đề phòng the hay không. Bạn yêu một người vì chính con người họ, bởi thế không cần thiết phải tìm cách thay đổi người đó. Phần lớn mọi người đều không muốn phải nghe rằng họ cần thay đổi hoàn toàn. Nếu người kia có một danh sách những điều bạn không thích, bạn cần nhanh chóng hiểu ra rằng họ đang làm thế vì bạn.

Duy trì sự lãng mạn trong hôn nhân là một điều vô cùng cần thiết (Ảnh minh họa)

Năm năm đầu tiên được xem là giai đoạn quan trọng nhất với các cặp vợ chồng liên quan tới việc tạo dựng nên một nền tảng tốt đẹp cho hôn nhân. Các cặp cưới sớm có thể gặp nhiều trục trặc và nếu điều này cản trở hôn nhân của bạn thì hãy gạt bỏ cảm giác ngại ngùng và đến gặp chuyên gia tư vấn hôn nhân.

Nếu bạn dư dả tiền bạc, tiền sẽ không phải vấn đề gì lớn. Song nếu bạn chỉ có một số tiền khiêm tốn, các cuộc cãi vã sẽ nhanh chóng nổ ra. Đừng dấu diếm các khoản nợ nần bởi vì như vậy, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng chấm dứt tình trạng nợ không kiểm soát. Đừng ngại nếu bạn muốn có một tài khoản riêng bên cạnh tài khoản chung của hai người. Tốt hơn hết là cả hai bạn cần phải có một khoản tiền tiêu riêng để bạn khỏi lo lắng về các hóa đơn thanh toán. Đừng ngại hỏi về một mục nào đó trong các bảng kê khai của mình. Điều này sẽ giúp giảm đi sai sót và nếu không hỏi, bạn có thể bị mất tiền.

Cuối cùng, đừng ngại ngùng khi bàn về “chuyện đó”. Có thể bạn muốn làm điều này và không muốn điều kia nhưng không dám nói ra. Bạn đời của bạn cũng có thể cảm thấy tương tự như vậy. Thậm chí nếu không phải vậy thì họ cũng có thể không để tâm đến điều bạn muốn nói. Do vậy, hãy cởi mở và thành thật để tìm ra sở thích của cả hai.

Trong tất cả mọi việc sau khi kết hôn, hãy chắc chắn rằng nửa kia của bạn cảm thấy điều đó quan trọng. Cả hai người đã từ bỏ thói quen sống cũ và giờ lại phải cân nhắc thêm nhiều vấn đề khác. Luôn thành thật về cảm nghĩ của bạn cho dù câu chuyện là gì và cùng thảo luận để tìm cách giải quyết mọi vấn đề, nhưng phải chắc chắn rằng, giải pháp làm cả hai cùng thấy hài lòng. Bạn đời là người mà bạn có thể đặt hy vọng sẽ sống cạnh bạn trong 40 năm tiếp theo, bởi thế mà nếu hôn nhân bắt đầu không suôn sẻ, bạn sẽ không bao giờ có thể hàn gắn được nó.

Đặng Hường (Theo Health)
Tin bài cùng sự kiện Bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình