Không chỉ là trào lưu, diện đồ vintage còn là cách tham gia cuộc cách mạng thời trang bền vững

Uyên Hoàng Ngày 22/07/2021 18:46 PM (GMT+7)

Không còn là phong cách bị gắn mác quê mùa và kém xinh, xu hướng mặc đồ seconhand ngày càng được ứng dụng rộng rãi. Không chỉ giúp tiết kiệm chi phí dành cho việc mua sắm, đáp ứng được nhu cầu ăn mặc độc đáo mà trào lưu này còn hạn chế tác hại tối đa cho môi trường.

Không chỉ là trào lưu, diện đồ vintage còn là cách tham gia cuộc cách mạng thời trang bền vững - 1

Có thể bạn chưa biết, ngành dệt may là một trong những ngành công nghiệp mang đến nhiều tác động tiêu cực nhất lên môi trường và xã hội. Cụ thể, để sản xuất quần áo phục vụ cho gần 8 tỷ người trên toàn cầu, một lượng lớn năng lượng, nước và nguồn tài nguyên khác được sử dụng.

Không dừng lại ở đó, hàng triệu lít thuốc trừ sâu được phun mỗi ngày trên các cánh đồng bông, hàng triệu tấn chất thải đến từ các nhà máy sản xuất vải cũng như hàng tỷ tấn quần áo thải ra môi trường mỗi năm đều gây ô nhiễm đến nguồn nước, không khí và từ đó gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. 

Không chỉ là trào lưu, diện đồ vintage còn là cách tham gia cuộc cách mạng thời trang bền vững - 3  

Không chỉ là trào lưu, diện đồ vintage còn là cách tham gia cuộc cách mạng thời trang bền vững - 4

Do đó, những năm gần đây, khi những hiểm hoạ đến từ ngành công nghiệp này ngày càng rõ rệt, thời trang bền vững trở thành chiếc "chìa khoá" giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, trái đất và toàn thể công dân toàn cầu. Triết lý này nhanh chóng được các nhà mốt lớn trên toàn cầu áp dụng vào dây chuyền sản xuất cũng như tiêu thụ sản phẩm.

Không chỉ là trào lưu, diện đồ vintage còn là cách tham gia cuộc cách mạng thời trang bền vững - 5

Không chỉ là trào lưu, diện đồ vintage còn là cách tham gia cuộc cách mạng thời trang bền vững - 6

Không chỉ là trào lưu, diện đồ vintage còn là cách tham gia cuộc cách mạng thời trang bền vững - 7

Và không dừng lại ở tầm vĩ mô, các cá nhân cũng có thể đóng góp sức mình vào việc hạn chế những tác động xấu của ngành may mặc đến lối sống xanh. Và trào lưu mặc đồ secondhand, theo đuổi phong cách vintage đã trở thành một trong những biện pháp bảo vệ môi trường được lan truyền rộng rãi. 

Không chỉ là trào lưu, diện đồ vintage còn là cách tham gia cuộc cách mạng thời trang bền vững - 8

Những năm gần đây, trào lưu mặc đồ hàng thùng và áp dụng style cổ điển dần trở thành xu hướng bùng nổ. Một mặt, lối ăn mặc này giúp người mặc tạo ra phong cách riêng của chính mình, mặt khác với những con dân yêu môi trường thì xu hướng này giúp vừa tiết kiệm vừa bảo vệ môi trường.

Với sự bùng nổ của nhu cầu người mặc đồ vintage, trang phục thời "một nghìn chín trăm hồi đó" giờ đây trở nên rất “xịn xò” khi được chọn lọc kỹ càng, giặt là cẩn thận. Thậm chí, có những món đồ si còn rất mới, chưa tháo tem mác hay đến từ các thương hiệu nổi tiếng. 

Mặc đồ vintage, bạn có thể hoàn thiện mọi phong cách yêu thích, từ dịu dàng, nết na đến cá tính, chất lừ đều sẽ trở nên thật đặc biệt và nổi bật. Không dừng lại ở đó, đồ secondhand còn rất độc đáo, hầu như mỗi món đều là “độc nhất vô nhị” nên bạn không lo ngại gặp phải tình trạng "đụng hàng" với bất kì ai. 

Không chỉ là trào lưu, diện đồ vintage còn là cách tham gia cuộc cách mạng thời trang bền vững - 9

Những món đồ từ hơn chục năm trước với chất liệu bền, thiết kế đẹp và hiếm có nếu được mix&match khéo léo sẽ mang đến những outfit cực độc lạ, giúp bạn khẳng định cá tính riêng. 

Đặc biệt, yếu tố quan trọng không kém đó là mua đồ secondhand còn giúp giảm thiểu gánh nặng của ngành công nghiệp thời trang lên môi trường. Theo thời gian, nhu cầu bảo vệ môi trường trở nên phổ biến với tiêu chí 3R: Reusing (sử dụng lại), Recycling (tái chế) và Repairing (sửa chữa). Thay vì vứt bỏ tạo ra rác thải ùn tắc, những trang phục cũ còn mặc được nên sửa lại, thêm thắt các chi tiết khác để phù hợp hơn với thời đại và sử dụng tiếp. 

Không chỉ là trào lưu, diện đồ vintage còn là cách tham gia cuộc cách mạng thời trang bền vững - 10

Ngày nay, các cửa hàng, trung tâm mua bán đồ cũ được lập ta ngày một nhiều trên toàn cầu. Mục tiêu của những chợ mua bán đồ cũ này là giảm thiểu lượng rác thải và cổ vũ lối sống sử dụng vật liệu bền vững. Các vật dụng tại đây đều đã qua sử dụng và vẫn đang trong tình trạng sử dụng tốt. 

Không chỉ là trào lưu, diện đồ vintage còn là cách tham gia cuộc cách mạng thời trang bền vững - 11

Đặc biệt, việc theo đuổi trào lưu mặc đồ secondhand còn giúp tiết kiệm một khoản chi phí "khổng lồ" cho việc mua sắm khi bạn có thể mua bộ quần áo với giá chỉ bằng 20 – 50% so với đồ mới. 

Thời trang là một chuỗi xoay vòng. Có lẽ chính vì thế mà phong cách thời trang vintage mang phong cách cổ điển lãng mạn đang là xu hướng được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, ẩn sau trào lưu lại là một cách để bảo vệ môi trường mà bất kì ai cũng có thể tham gia vào cuộc cách mạng xanh này.

Không chỉ là trào lưu, diện đồ vintage còn là cách tham gia cuộc cách mạng thời trang bền vững - 12

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/khong-chi-la-trao-luu-dien-do-vintage-con-la-cach-...

Đi đổ rác ăn diện chặt chém như đi chúc Tết, Phương Mỹ Chi bật mí lí do ai cũng cười
Ở nhà quá lâu không có dịp "lên đồ", Phương Mỹ Chi mới đây đã có màn lột xác phong cách làm ai cũng ngã ngửa.

Phương Mỹ Chi

Theo Uyên Hoàng (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Eva giảm nhựa