Chuyện đời ít biết của nhạc sĩ “Con đường xưa em đi” qua lời kể của vợ

Ngày 05/12/2017 15:30 PM (GMT+7)

Vợ của nam nhạc sĩ bật khóc khi chứng kiến những chuyện tình của chồng được tái hiện trên sân khấu.

Trong show truyền hình Người Kể Chuyện Tình tập 3 với chủ đề nói về nhạc sĩ Châu Kỳ, ngoài các giám khảo chính trong đêm thi là danh ca Phương Dung,Thái Châu cùng Chung Tử Lưu, bà Kha Thị Đàng - vợ nhạc sĩ Châu Kỳ cũng xuất hiện trong chương trình và có những hoài niệm sâu sắc về chồng. Các ca sĩ Nam Cường, Hà Thúy Anh, Triệu Long, Thu Trang, Thúy Huyền, Phú Quý cũng tái hiện những bản tình ca ngọt ngào về cuộc đời của cố nhạc sĩ lừng danh.

Chuyện đời ít biết của nhạc sĩ “Con đường xưa em đi” qua lời kể của vợ - 1

 Bà Kha Thị Đàng - vợ nhạc sĩ Châu Kỳ cùng các nghệ sĩ tham gia chương trình

Cố nhạc sĩ Châu Kỳ (1923 - 2008) là một trong những nhạc sĩ gạo cội của nền tân nhạc Việt Nam với kho tàng gần 200 sáng tác. Có thể kể đến một vài tác phẩm tiêu biểu của ông đã ăn sâu vào tâm trí khán giả như Thương về miền Trung, Con đường xưa em đi, Đón xuân này nhớ xuân xưa, Đừng nói xa nhau, Được tin em lấy chồng, Giọt lệ đài trang, Túy ca, Thói đời… Các sáng tác của Châu Kỳ lúc bấy giờ được săn đón ở khắp nơi, tới mức các bản nhạc in ra số lượng lớn mà vẫn tiêu thụ hết, nhiều giọng ca cũng nổi lên từ chính những sáng tác của người nhạc sĩ tài hoa này.

Xuất hiện trong Người Kể Chuyện Tình, bà Kha Thị Đàng cũng không nén được cảm xúc khi lần đầu chia sẻ về người chồng quá cố trên truyền hình.

Chuyện đời ít biết của nhạc sĩ “Con đường xưa em đi” qua lời kể của vợ - 2

 Bà Kha Thị Đàng - vợ nhạc sĩ Châu Kỳ có những hoài niệm sâu sắc về chồng.

Chuyện đời ít biết của nhạc sĩ “Con đường xưa em đi” qua lời kể của vợ - 3

 Bà tâm sự rằng: "Những chuyện tình của Châu Kỳ đau khổ, trắc trở nhưng mối tình của Châu Kỳ cùng những sáng tác của ông sẽ sống mãi trong lòng khán giả. Cuộc đời ông có nhiều bóng hồng, tôi làm vợ phải thông cảm cho chồng vì nhờ đó mới có nhiều ca khúc hay tặng đời”.

Chuyện đời ít biết của nhạc sĩ “Con đường xưa em đi” qua lời kể của vợ - 4

Chuyện đời ít biết của nhạc sĩ “Con đường xưa em đi” qua lời kể của vợ - 5

 Trong suốt chương trình, bà Kha Thị Đàng nhiều lần bật khóc thổ lộ: “Những chuyện tình của Châu Kỳ đau khổ, trắc trở nhưng mối tình của Châu Kỳ cùng những sáng tác của ông sẽ sống mãi trong lòng khán giả. Cuộc đời ông có nhiều bóng hồng, tôi làm vợ phải thông cảm cho chồng vì nhờ đó mới có nhiều ca khúc hay tặng đời”.

Chuyện đời ít biết của nhạc sĩ “Con đường xưa em đi” qua lời kể của vợ - 6

Bà đã khóc lúc ngồi dưới hàng ghế khán giả xem các thí sinh biểu diễn. 

Chứng kiến bài hát Con đường xưa em đi được tái hiện lại qua giọng hát của Hà Thúy Anh, bà không ngại nói về sự ra đời của tác phẩm gây nhiều tranh cãi trong suốt thời gian dài. “Bài hát được sáng tác lúc chúng tôi làm việc ở nhà máy giấy Tân Mai, Biên Hòa, Đồng Nai. Sau lưng nhà máy là một con đường mòn nối liền nơi nghỉ trưa của công nhân và khu vực làm việc. Chính những hình ảnh này đã gợi cảm hứng cho Châu Kỳ viết nên những giai điệu cho bài hát, gửi tặng cho tôi" – bà Kha Thị Đàng cho biết.

Chuyện đời ít biết của nhạc sĩ “Con đường xưa em đi” qua lời kể của vợ - 7

Bà cũng chia sẻ thêm về sự ra đời của tác phẩm Con đường xưa em đi.

Bên cạnh đó, các giám khảo chương trình cũng đã có những chia sẻ chân tình về kỉ niệm của mình với cố nhạc sĩ Châu Kỳ.

Chuyện đời ít biết của nhạc sĩ “Con đường xưa em đi” qua lời kể của vợ - 8

Danh ca Phương Dung tâm sự rằng, cô rất thân với người nghệ sĩ và phía sau sự thành công của Châu Kỳ chính là Kha Thị Đàng. “Có với nhau 4 người con, người phụ nữ này bằng lòng sống “chung cái nghèo” với người chồng nhạc sĩ đến tận cùng cuộc đời. Cô ấy cũng chính là người khán giả theo suốt cuộc đời người nhạc sĩ”.

Chuyện đời ít biết của nhạc sĩ “Con đường xưa em đi” qua lời kể của vợ - 9

Còn danh ca Thái Châu chia sẻ rằng thời của ông không có buổi văn nghệ nào thiếu được những ca khúc như Con đường xưa em đi, Sao chưa thấy hồi âm. Thái Châu mong muốn các thế hệ trẻ sẽ tiếp nối lại dòng nhạc này.

Chuyện đời ít biết của nhạc sĩ “Con đường xưa em đi” qua lời kể của vợ - 10

 Giám khảo khách mời Chung Tử Lưu thì khẳng định: “Nếu đã hát dòng nhạc trữ tình thì không một ai không yêu nhạc của Châu Kỳ. Khi tôi bắt đầu biết nghe nhạc thì những bài hát của cố nhạc sĩ đã nằm trong máu mình rồi. Chính vì vậy khi nghe hay hát những ca khúc này tôi không bao giờ thấy chán”.

Người Kể Chuyện Tình tập 3 phát sóng vào lúc 21 giờ thứ năm ngày 7/12/2017 trên kênh THVL1.

An Nhiên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Âm nhạc