NSND Thanh Ngoan lỡ dở một lần đò, nay được chồng kém 7 tuổi cưng chiều nhưng tiếc nuối vì không có con chung

Trần Anh - Ngày 25/02/2024 12:00 PM (GMT+7)

Có sự nghiệp thành công và được chồng trẻ yêu chiều nhưng ít ai biết trước đó, NSND Thanh Ngoan gặp không ít truân chuyên trong cuộc sống.

XEM VIDEO: Thanh Ngoan hát "Hoa đỗ quyên".

Người phụ nữ mạnh mẽ, từng làm Giám đốc nhà hát

Nghệ sĩ ưu tú Thanh Ngoan tên thật là Nguyễn Thị Bích Ngoan, sinh ngày 20 tháng 10 năm 1966 tại tỉnh Thái Bình. Sống giữa cái nôi của nghệ thuật chèo, có nhiều anh chị em, cô dì chú bác tham gia công tác nghệ thuật, nên Thanh Ngoan biết hát chèo từ khi còn rất nhỏ. Với niềm đam mê, khi mới 9 tuổi, Thanh Ngoan đã bắt đầu tập diễn chèo và biểu diễn ở các phong trào đoàn xã, làng chung quanh và các hội nghị, chương trình đại hội.

Vào năm 13 tuổi, cô được UBND tỉnh Thái Bình tặng thưởng cho thanh thiếu niên xuất sắc. Năm 1979, cô trúng tuyển vào Nhà hát Chèo Việt Nam. Năm 1983, Thanh Ngoan bắt đầu trở thành một nghệ sĩ chuyên nghiệp. Thanh Ngoan còn ghi dấu ấn bằng việc đưa ca trù vào chèo.

Với đam mê chiếu chèo từ nhỏ, năm lên 9 tuổi Thanh Ngoan đã bắt đầu tập diễn.

Với đam mê chiếu chèo từ nhỏ, năm lên 9 tuổi Thanh Ngoan đã bắt đầu tập diễn.

Thanh Ngoan ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả qua lối diễn sắc sảo, đa diện, biến hóa. Một số vai diễn ấn tượng của NSƯT Thanh Ngoan bao gồm vai chủ quán Hồng Châu trong vở Hồ Xuân Hương, vai Phương trong Nỗi đau tình mẹ, và vai vợ Cả Dọc trong Vợ chồng Vua Chổm... Bằng sự lao động nghiêm túc, nữ nghệ sĩ đã gặt hái được nhiều thành công xứng đáng. 

Trong sự nghiệp, nữ nghệ sĩ cũng giành nhiều giải thưởng uy tín như Huy chương vàng Giọng hát chèo toàn quốc năm 1992, Huy chương vàng Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc năm 1995, giải thưởng Sao đỏ của Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Ngoài sự thành công trong nước, Thanh Ngoan còn là gương mặt nổi tiếng tại nhiều nước trên thế giới về hát xẩm. Tên tuổi của Thanh Ngoan còn được biết đến tại nhiều nước trên thế giới với tài hát xẩm. Cô nổi tiếng nhất với bài xẩm Sướng khổ vì chồng.

Cống hiến cho nghệ thuật chèo Việt Nam không ngừng nghỉ, nữ nghệ sĩ để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả và nhận về vô số giải thưởng danh giá.

Cống hiến cho nghệ thuật chèo Việt Nam không ngừng nghỉ, nữ nghệ sĩ để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả và nhận về vô số giải thưởng danh giá.

Tháng 12 năm 2012, nữ nghệ sĩ trở thành Giám đốc Nhà hát Chèo Việt Nam thay thế NSƯT Hà Quốc Minh – Quyền giám đốc Nhà hát Chèo Việt Nam. Gần 10 năm nay làm công tác quản lý Nhà hát Chèo Việt Nam, Thanh Ngoan không ngại từ chối các sô diễn lớn nhỏ để tập trung cho công việc của Nhà hát. Lịch của Nhà hát luôn được đặt lên trên việc cá nhân của nữ nghệ sĩ. Với NSND Thanh Ngoan, hào quang cá nhân không quan trọng bằng làm thế nào để nhà hát có thể sáng đèn, để anh em nghệ sĩ – nhất là lớp diễn viên trẻ - được bận rộn với những hợp đồng biểu diễn, những chương trình nghệ thuật, những chuyến lưu diễn nước ngoài… 

Với hơn 43 năm NSND Thanh Ngoan theo nghề, cô luôn hạnh phúc vì là một trong những người được sống trọn đời với nghệ thuật chèo cổ dân tộc. Bằng sự lao động nghiêm túc và có nhiều cống hiến cho nghệ thuật, Thanh Ngoan được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân vào năm 2019. Sau khi nghỉ hưu, nữ nghệ sĩ vẫn miệt mài duy trì, truyền bá nghệ thuật chèo cổ tới các thế hệ trẻ.

Dù đã về hưu nhưng nữ nghệ sĩ vẫn miệt mài duy trì, truyền bá nghệ thuật chèo cổ tới các thế hệ trẻ.

Dù đã về hưu nhưng nữ nghệ sĩ vẫn miệt mài duy trì, truyền bá nghệ thuật chèo cổ tới các thế hệ trẻ.

Lỡ dở một lần đò vì ham mê công việc, nay hạnh phúc bên chồng kém 7 tuổi dù không có con chung

Tuy có sự nghiệp thành công rực rỡ song NSND Thanh Ngoan từng khá đận trong cuộc sống cá nhân. Cô khá kín tiếng trong chuyện đời tư và ít khi chia sẻ chuyện chồng con trên mạng xã hội. Được biết, chồng đầu của cô làm về âm thanh - ánh sáng, cũng hoạt động trong môi trường nghệ thuật. Còn Thanh Ngoan lúc đó đang là một nghệ sĩ có tiếng trong làng nghề, được mời đi diễn thường xuyên, có nhiều người hâm mộ.

Nữ nghệ sĩ nói cô là người đàn bà cực kỳ chung thủy nhưng sống trong môi trường đó không tránh khỏi điều tiếng nọ kia. Lấy nhau một thời gian, chồng muốn cô nghỉ hẳn hoặc chỉ nhận công việc nhỏ trong đoàn chèo để làm người phụ nữ của gia đình. Thời điểm đó, nữ nghệ sĩ phải đứng giữa lựa chọn là giữ cuộc hôn nhân hay tiếp tục đam mê. Dù làm cùng ngành nhưng cặp đôi rất ít khi nói chuyện với nhau về nghệ thuật. Việc ai nấy làm, cuộc sống không xảy ra cãi vã nhưng dần mất đi gắn kết.

Nói về chồng cũ, Thanh Ngoan cho hay: "Cho đến giờ tôi vẫn phải khẳng định anh ấy là một người rất tốt và tài năng. Anh ấy hiền lành, ít nói. Thế nhưng lại là một người khép kín, có phần hơi gia trưởng, bảo thủ". 

Thanh Ngoan lỡ dở một lần đò khi lựa chọn giữa công việc và gia đình.

Thanh Ngoan lỡ dở một lần đò khi lựa chọn giữa công việc và gia đình.

Sau khi trải qua một lần đò và có một cậu con trai, cô mới tìm thấy bến đỗ bình yên bên ông xã hiện tại. Chồng Thanh Ngoan kém cô 7 tuổi, không hoạt động nghệ thuật mà làm trong ngành xây dựng. Chồng hiện tại của Thanh Ngoan là người Hà Nội, anh rất thoải mái trong tư tưởng. Dù không cùng ngành nhưng anh luôn chia sẻ và động viên vợ làm nghệ thuật. 

Thanh Ngoan chia sẻ, ông xã cô rất thấu hiểu và thông cảm cho công việc của vợ. Đặc biệt là khi nữ nghệ sĩ còn làm lãnh đạo Nhà hát chèo Việt Nam, ngày ngày bận rộn với công tác quản lý và biểu diễn, anh vẫn vui vẻ, tạo điều kiện hết lòng cho vợ. Cô từng tâm sự, mình được thoả sức bay bổng với chiếu chèo bởi có người chồng hết sức cảm thông, sẵn sàng cùng mình "đi khắp thế gian". 

Cô chia sẻ: "Chồng là một người tuyệt vời, luôn thấu hiểu và tạo điều kiện cho tôi trong công việc. Mặc dù anh ấy không hiểu biết nhiều ở lĩnh vực nghệ thuật nhưng luôn động viên khích lệ tôi. Không những vậy, trong thời gian tôi bảo vệ luận án Tiến sĩ Nghệ thuật học, nhiều đêm anh thức cùng để ủng hộ tinh thần”.

Bên người chồng mới, Thanh Ngoan được chồng yêu chiều và thỏa đam mê theo đuổi hát chèo.

Bên người chồng mới, Thanh Ngoan được chồng yêu chiều và thỏa đam mê theo đuổi hát chèo.

Không chỉ ủng hộ trong công việc, người chồng hiện tại còn rất yêu thương, gắn bó với con trai riêng của Thanh Ngoan. Thanh Ngoan đi diễn quanh năm, hai bố con ở nhà với nhau. Có những chuyện con cô chia sẻ với người bố thứ 2 mà không nói với mẹ, cô chỉ được nghe lại từ chồng.

Gần 20 năm bên nhau, NSND Thanh Ngoan được chồng kém 7 tuổi cưng chiều nhưng trong thâm tâm cô vẫn cảm thấy "chưa trọn vẹn". Thanh Ngoan kể lạ điều tiếc nuối nhất:  "Đôi khi tôi cũng cảm thấy mình có lỗi, nếu có được một đứa con gái thì tốt. Nhưng vì mải mê công việc cộng với hoàn cảnh không có con chung được, giờ thì đã nhỡ rồi. Được cái anh ấy sống rất rộng rãi. Anh ấy bảo có thì vui, không cũng không sao. Đấy là người ta nói thế nhưng trong thâm tâm mình vẫn thấy đó là điều thiếu sót của mình. Giá như mình làm được điều đó thì sẽ trọn vẹn hơn".

Điều tiếc nuối nhất trong cuộc hôn nhân này đối với Thanh Ngoan đó chính là cả 2 vẫn chưa có con chung.

Điều tiếc nuối nhất trong cuộc hôn nhân này đối với Thanh Ngoan đó chính là cả 2 vẫn chưa có con chung.

Dù không có con chung nhưng cả hai vẫn vô cùng hạnh phúc. Mỗi khi rảnh, chồng trẻ vẫn tháp tùng NSND Thanh Ngoan đi diễn, ngồi dưới nghe vợ tung tẩy trên chiếu chèo khiến ai nấy đều hâm mộ tình cảm của cặp đôi. 

Vua hề chèo Quốc Trượng lấy vợ trẻ cùng nghề và đêm động phòng một mình đầy éo le
NSND Quốc Trượng từng là "vua hề chèo" nổi tiếng đất Bắc. Không chỉ có sự nghiệp vững vàng, anh còn có cuộc sống hôn nhân viên mãn với bà xã cùng làm...

Sắc hương nghệ sĩ chèo

Theo Trần Anh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sắc hương nghệ sĩ chèo