Nữ Đại tá sắp thành NSND là "bà đỡ" của nhiều ngôi sao đình đám: Từng bị bố từ mặt, hiếm hoi tiết lộ về hôn nhân

ANNE - Ngày 01/12/2023 19:00 PM (GMT+7)

Nữ nghệ sĩ chia sẻ: "Tôi lấy chồng thì đến 6 năm sau mới sinh con đầu lòng".

XEM VIDEO: Nghệ sĩ Hà Thủy hát cùng dàn nhạc opera.

Trong danh sách 77 nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSND đợt tới có Đại tá - NSƯT Hà Thuỷ. Cô là người thầy thầm lặng, được coi là "bà đỡ", "phù thủy" của các ngôi sao ca nhạc khi có nhiều học trò nổi tiếng như Hồ Quỳnh Hương, Phương Anh, Phương thảo, Thái Thùy Linh, Ngọc Anh, Ngọc Khuê, Minh Chuyên, Khánh Ly, Văn Mai Hương, Hoàng Quyên, Hương Tràm…

Nữ nghệ sĩ cũng là huấn luyện viên thanh nhạc cho nhiều chương trình như Sao Mai điểm hẹn, Tiếng hát Hà Nội, Giọng hát Việt 2023... Cô giảng dạy thanh nhạc tại Đại học Văn hóa - Nghệ thuật Quân đội từ năm 1992. Là chuyên gia khó tính nhưng NSƯT Hà Thuỷ được nhiều nghệ sĩ ngưỡng mộ vì sự tâm huyết, yêu nghề và chuyên môn cao. Đại tá Hà Thủy từng đảm nhận những chức vụ như Chủ nhiệm Khoa Thanh nhạc, Chỉ huy cơ sở 2 của trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Phó chủ tịch Hội bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam. 

Đại tá - NSƯT Hà Thuỷ được gọi là bà đỡ của các ngôi sao.

Đại tá - NSƯT Hà Thuỷ được gọi là "bà đỡ" của các ngôi sao.

Từng bị bố tuyên bố từ mặt

NSƯT Hà Thủy sinh ra tại Lào Cai. Đến năm 17 tuổi, cô đã được tuyển chọn vào Đoàn ca múa Quân đội. Cùng thời điểm đó, cô nhận giấy báo trúng tuyển Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Tuy nhiên với niềm đam mê ca hát, cô đã đi theo sự nghiệp ca hát, đồng thời luôn cố gắng học tập trong thời gian tham gia Đoàn ca múa Quân đội.

Hà Thủy thi đỗ trường Trung cấp Nghệ thuật Quân đội và luôn giành điểm giỏi tất cả các môn trong 4 năm học. Sau đó, cô tiếp tục thi vào hệ Đại học của Nhạc viện Hà Nội và được cử đi học hệ chính quy chuyên ngành Thanh nhạc. Năm 1987, cô tốt nghiệp đại học loại giỏi. Nữ nghệ sĩ cũng giành nhiều giải thưởng, huy chương vàng - bạc trong các cuộc thi.

Cô từng bị bố tuyên bố từ mặt khi theo nghệ thuật.

Cô từng bị bố tuyên bố từ mặt khi theo nghệ thuật.

Chia sẻ trong chương trình Lời tự sự, nghệ sĩ Hà Thủy từng kể khi đến với nghệ thuật, cô đã vấp phải sự phản đối của gia đình: "Thời điểm đó, tôi không nghĩ gì cả, chỉ nghĩ là thích đi thôi. Tôi đã nói với mẹ rằng: 'Bố đã từ con rồi, nếu mẹ từ con nữa là con đi luôn'. Tức là nó như một cái thứ say nắng, tình yêu không có lý trí, chỉ có trái tim hướng về nó. Tôi chỉ nghĩ rằng mình thích, không cần biết nó có thành công hay không".

Nữ nghệ sĩ còn đối mặt với nỗi lo sợ bị cho "về vườn" nếu cổ họng không ổn định sau khi cắt amidan. Cô đã cố gắng nuôi dưỡng ước mơ và niềm tin, vượt qua chính mình để vươn lên.

Trong một sự kiện có nhà giáo ưu tú Hồ Mộ La, nghệ sĩ Hà Thủy tâm sự từng bị cô giáo ghét. Tuy bị cô giận vì đi theo dòng nhạc nhẹ vào những năm 1980 nhưng Hà Thủy vẫn rất tự hào vì được là học sinh của cô giáo Hồ Mộ La.

Nghệ sĩ Hà Thủy tốt nghiệp đại học loại giỏi.

Nghệ sĩ Hà Thủy tốt nghiệp đại học loại giỏi.

Đến nay, trở thành người thầy được nhiều học trò trân trọng mỗi khi nhắc đến, NSƯT Hà Thủy bộc bạch rằng nếu có nhắm mắt xuôi tay vẫn sẽ mỉm cười. Cô cho rằng việc đào tạo học trò là sứ mệnh của mình: "Tôi chưa bao giờ chọn học sinh cho mình. Chưa bao giờ xin để được dạy người này, người kia. Rất nhiều giọng ca tôi muốn nhưng vì các bạn đang học ở giảng viên khác nên tôi không dám bày tỏ nguyện vọng".

Nữ nghệ sĩ được nhiều người trong nghề ngưỡng mộ.

Nữ nghệ sĩ được nhiều người trong nghề ngưỡng mộ.

Thậm chí trong một cuộc phỏng vấn, khi được hỏi nếu Chi Pu đến xin học thì cô có tự tin làm "vịt hóa thiên nga", nữ nghệ sĩ đã bày tỏ: "Tôi không phải là phù thuỷ có cây đũa thần biết biến hoá đâu. Nếu Chi Pu xin học tôi thì chúng tôi phải ngồi với nhau. Tôi sẽ lắng nghe mục đích và mong muốn của bạn ấy.

Nếu Chi Pu thực sự muốn trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp thì tôi phải nghe bạn ấy hát, phải tư vấn những thuận lợi và hạn chế để trong quá trình học sẽ tháo gỡ từng hạn chế ấy. Chí ít Chi Pu sẽ không hát bản năng để bị nhiều ý kiến công kích".

Hiếm hoi tiết lộ về hôn nhân

Trong lần lên Lời tự sự, nghệ sĩ Hà Thủy cũng hiếm hoi kể về tổ ấm của mình. Cô tự hào vì cuộc sống ổn định, chồng công tác tại Học viện âm nhạc Quốc gia, các con thì có hiếu, thành đạt. Cô cho biết ít khi phải suy nghĩ, quá lo lắng, nếu có đi công tác cũng yên tâm về gia đình.

Đặc biệt, nữ nghệ sĩ chia sẻ: "Tôi lấy chồng thì đến 6 năm sau mới sinh con đầu lòng. Quá trình phấn đấu và tập trung cho công việc phải có sự đồng thuận của chồng. Tại sao các ngôi sao bây giờ không lấy chồng sớm. Bởi vì nếu người phụ nữ làm cùng lúc nhiều thứ thì rất ảnh hưởng. Ngay từ thời tôi đã có quan niệm như vậy rồi". 

img srchttps://cdn.eva.vn/upload/4-2023/images/2023-12-01/nu-dai-ta-sap-thanh-nsnd-la-ba-do-cua-nhieu-ngoi-sao-dinh-dam-tung-bi-bo-tu-mat-hiem-hoi-tiet-lo-ve--48422455_2321324208088078_8992013586117165056_n-1701426980-810-width780height585.jpg width660 /

Nữ Đại tá sắp thành NSND là amp;#34;bà đỡamp;#34; của nhiều ngôi sao đình đám: Từng bị bố từ mặt, hiếm hoi tiết lộ về hôn nhân - 6

Nghệ sĩ Hà Thủy trên sân khấu và ngoài đời.

NSƯT Hà Thủy thổ lộ, dù ra xã hội có là chiến binh mạnh mẽ thì về nhà vẫn là một người vợ như bao người: "Ở ngoài mình có quyết đoán bao nhiêu, thậm chí trong dạy học mình có ghê gớm bao nhiêu thì khi về nhà tôi vẫn là một người mẹ, một người vợ biết lo toan cho mái ấm của mình yên bình. 

Việc đầu tiên là yên bình cho chính bản thân và tôi nghĩ mình là người điều chỉnh rất nhanh. Rời tiếng ồn ào, tấp nập của cuộc sống thì gia đình là nơi giúp tôi được tĩnh tâm".

Nữ Đại tá cho hay, dù ra xã hội có là chiến binh mạnh mẽ thì về nhà vẫn là một người vợ như bao người.

Nữ Đại tá cho hay, dù ra xã hội có là chiến binh mạnh mẽ thì về nhà vẫn là một người vợ như bao người.

Cô cho biết từ khi lấy chồng đến giờ vẫn giữ được sự bình yên: "Trong nghệ thuật có rất nhiều sự xáo trộn, cả chủ quan lẫn khách quan. Nếu như tồn tại thì cả hai phải có cách nhìn nhận, điều chỉnh trong đời sống riêng rất nhẹ nhưng rất quyết liệt. Mình phải làm thế nào để có được sự tin tưởng".

Trong chương trình Người phụ nữ hạnh phúc, nghệ sĩ Hà Thủy cũng chia sẻ về bí kíp giữ hôn nhân đầm ấm hơn 40 năm: "Việc đầu tiên đó là người đàn ông mà mình chọn thì mình phải tin họ và họ phải tin mình. Sự tin tưởng đó không chỉ trong 1 ngày, 1 giờ mà là trong 1 đời. Cuộc sống có nhiều mâu thuẫn trong cách chia sẻ nhưng phải biết kiểm soát để không đi quá ngưỡng.

Trong những cuộc xung đột về nuôi con, công việc hay tất cả mọi cái, mình là người rất nhạy cảm. Mình muốn yên bình cho mình thì phải thấu hiểu người chồng, không bao giờ chạm ngưỡng để căng thẳng. Kể cả những lúc mình biết mình đúng nhưng dừng lại để không có chuyện gì xảy ra, dù trong lòng ấm ức nhưng nó sẽ qua đi. Hoặc có những lúc vất vả nhưng lòng tin giúp cho 2 người không bao giờ nghi ngờ nhau".

img srchttps://cdn.eva.vn/upload/4-2023/images/2023-12-01/nu-dai-ta-sap-thanh-nsnd-la-ba-do-cua-nhieu-ngoi-sao-dinh-dam-tung-bi-bo-tu-mat-hiem-hoi-tiet-lo-ve--thuy5-1701426980-37-width660height433.jpg /

Nữ Đại tá sắp thành NSND là amp;#34;bà đỡamp;#34; của nhiều ngôi sao đình đám: Từng bị bố từ mặt, hiếm hoi tiết lộ về hôn nhân - 9

Tổ ấm với chồng và các con đều là đồng nghiệp tạo điểm tựa cho nghệ sĩ Hà Thủy.

Bố quyền lực của Hương Tràm là NSND từng khóc cả đêm vì scandal của con gái, nay được báo hiếu biệt thự 20 tỷ
Là một trong số ít nữ ca sĩ có hậu thuẫn lớn từ gia đình và thành công bước ra từ Giọng hát Việt, Hương Tràm khiến nhiều người tiếc nuối khi bỏ dở sự...

Con nhà nòi

Theo ANNE
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Show truyền hình