Nữ danh ca 8 con một mình ở Việt Nam, buồn vì nhớ các con đều ở Úc

Tracy Ngày 01/06/2021 13:00 PM (GMT+7)

"Tết sẽ có vài người con về nhưng năm nay không ai về được, tôi cũng không bay qua Úc", nữ danh ca cho hay.

Tuần này tại chương trình Sao nối ngôi, danh ca Phương Dung được mời làm giám khảo cùng với NSND Hồng Vân, NSƯT Kim Phương. Tại đây, nữ danh ca kỳ cựu cũng có nhiều chia sẻ về cuộc sống hiện tại của bà trong thời gian qua.

Danh ca Phương Dung có tất cả 8 người con: 6 trai và 2 gái. Chồng quá cố của bà là ông Võ Doãn Ngọc. Phương Dung và chồng quen nhau trong một dịp tình cờ tại Bangkok hồi năm 1967, khi bà sang Thái Lan biểu diễn. Một năm sau hai người kết hôn. Gia đình ca sĩ Phương Dung sang Úc định cư từ năm 1977 tại thành phố Melbourne. Vợ chồng nữ danh ca sống rất hạnh phúc, bà luôn tự hào khi nói về mái ấm gia đình.

Nữ danh ca 8 con một mình ở Việt Nam, buồn vì nhớ các con đều ở Úc - 1

Các con đưa danh ca Phương Dung đi diễn hồi còn ở Việt Nam.

Trước tình hình dịch bệnh đang căng thẳng, cuộc sống và các hoạt động từ sau Tết của bà đều ảnh hưởng. Bà tiết lộ: "Mỗi năm, con cháu thường bay về Việt Nam họp mặt, đón giao thừa cùng mẹ. Tết sẽ có vài người con về nhưng năm nay không ai về được, tôi cũng không bay qua Úc."

 Nữ danh ca cũng tâm sự về công việc: "Tết đến giờ tôi rất ít hoạt động, ai hỏi tôi thời gian qua làm gì tôi chỉ bảo… làm thinh. Tôi ở Việt Nam chia sẻ với đồng nghiệp, khán giả đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh của COVID -19”.

Nữ danh ca 8 con một mình ở Việt Nam, buồn vì nhớ các con đều ở Úc - 3

“Từ Tết đến giờ, ai hỏi tôi làm gì tôi chỉ bảo… làm thinh”, nữ danh ca dí dỏm nói.

Danh ca Phương Dung buồn cho những người mang dịch bệnh mà qua đời. Bà hy vọng, người Việt sẽ ý thức cao để hạn chế lây lan dịch bệnh trong động đồng. “Đây là buồn chung của thế giới, của xã hội ở mọi nơi, lẫn kinh tế toàn cầu không chỉ riêng cuộc sống của nghệ sĩ”, Phương Dung tâm sự.

Nữ danh ca 8 con một mình ở Việt Nam, buồn vì nhớ các con đều ở Úc - 4

Bà chia sẻ nỗi đau với người qua đời vì dịch bệnh.

Phương Dung chỉa sẻ, thời gian gần đây vẫn đang góp tiền làm từ thiện. Nữ danh ca chờ khi tình hình dịch bệnh kiểm soát được sẽ đi đến Tà Cóm - bản người Mông xa xôi và khó khăn nhất nhì tỉnh Thanh Hóa. Bởi bà biết được câu chuyện về Sùng A Chai, cậu bé người Mông ở bản Tà Cóm bị bố mẹ bắt cưới vợ khi mới học lớp 6. Hơn 10 năm sau, Sùng A Chai đã là thầy giáo dạy chữ cho chính các em nhỏ ở bản Tà Cóm.

Bà xúc động nói: “Sự học của Sùng A Chai và hành trình đầy nỗ lực mà không phải ai cũng đi được đến đích. Đôi lần con chữ bị đứt gãy, nhưng rồi Chai biết chỉ có học mới thoát được cái nghèo, cái khổ ở Tà Cóm. Tôi xúc động với câu chuyện này và mong muốn dịch chóng qua để tôi đến vùng đó, xem tình hình của các em. Tôi dự định mỗi tháng sẽ quyên góp từ cá nhân, gia đình, từ các con của tôi đang ở Úc, để giúp đỡ 84 em nhỏ đang theo học tại đây”.

Nữ danh ca 8 con một mình ở Việt Nam, buồn vì nhớ các con đều ở Úc - 5

Bà xúc động câu chuyện của thầy giáo người Mông 12 tuổi bị bắt cưới, muốn sớm lên Thanh Hóa làm từ thiện

Ngoài hoạt động nghệ thuật, từ năm 1999, danh ca Phương Dung thường xuyên hỗ trợ những bệnh nhân bị đục thủy tinh thể điều trị miễn phí, mở những đợt chữa trị mắt cho dân nghèo tại quê hương Gò Công (Tiền Giang) sau đó nhân rộng ra các tỉnh lân cận như Quảng Nam, Quảng Trị, Quảng Bình, Kon Tum, Đồng Tháp, Cần Thơ. Bà bảo công chúng dành cho mình quá nhiều lộc nghề và tình cảm nên phải chia sẻ tình thương yêu này cho những người kém may mắn hơn.­­

Hội thiện nguyện của danh ca Phương Dung còn tham gia giúp cho học sinh nghèo, cứu trợ nạn nhân thiên tai, bão lụt. Bà đã đài thọ cho nhiều sinh viên khoa y đại học Y Dược TP HCM từ năm đầu vào đại học cho đến khi tốt nghiệp. Phương Dung còn góp sức xây mái ấm từ thiện trên mảnh đất 11 ha trên mảnh đất của người bạn (Hóc Môn, TP HCM), danh ca dùng thù lao đi hát góp sức với mọi người xây nơi nuôi hàng chục trẻ mồ côi.

Nữ danh ca 8 con một mình ở Việt Nam, buồn vì nhớ các con đều ở Úc - 6

Nữ danh ca kỳ cựu rất chăm làm việc thiện.

Trở lại chương trình Sao nối ngôi trong vai trò giám khảo, Phương Dung xúc động khi xem các tiết mục ở đêm thi trước, đặc biệt là nhìn thấy cô đào trẻ 20 tuổi Hà Mỹ Anh nhiệt huyết với bộ môn hát bội, dù biết hành trình đến hát bội đầy thăng trầm, gian truân.

Nữ nghệ sĩ tâm sự: “Lớp trẻ ngày nay ít nối nghiệp nghệ thuật của cha ông, Hà Mỹ Anh sinh năm 2001, còn quá trẻ nhưng là đời thứ 3 của gia đình hát bội. Không riêng gì hát bội mà tuồng cổ, tìm khán giả thưởng thức rất khó bởi chuyện lịch sử, tích cũ rất ít người biết và hiểu. Chèo cũng là bộ môn nghệ thuật truyền thống đặc sắc nhưng đang cũng bị chìm khuất bởi các hình thức giải trí hiện đại”.

Danh ca Phương Dung rất chọn lọc chương trình để làm giám khảo. Bà tiết lộ: “Tôi rất ít khi nhận lời làm giám khảo, chỉ những chương trình có giá trị nhân văn, trân trọng tài năng thật sự của người nghệ sĩ tôi mới nhận lời. Tôi mang kiến thức, trải nghiệm giúp các em hiểu vì  không hiểu hết nên hát sai lời. Tôi luôn tận tình chỉ ra cho các em bài đó ra đời năm nào, trong bối cảnh nào, để các hát đúng tinh thần, cảm xúc của bài hát. Khán giả của thế hệ của tôi, hay lớn hơn cảm thấy hoài niệm khi xem những màn trình diễn”.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/nu-danh-ca-8-con-mot-minh-o-viet-nam-buon-vi-nho-cac-con-deu-o-...

Chuyện tình sao hải ngoại Phương Dung: Người chồng đột ngột qua đời là tình đầu, cũng là tình cuối
Sau hơn 50 năm gắn bó, "nhạn trắng Gò Công" vẫn giữ trọn tình yêu thuỷ chung với chồng cho đến khi ông bất ngờ ra đi.
Tracy (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Show truyền hình