Ốc Thanh Vân lặng người, khóc vì thí sinh nhí bị bạn bè bắt nạt, cô lập suốt 3 năm

Ngày 10/01/2020 15:30 PM (GMT+7)

Câu chuyện của cô bé Hoài Phương trong tập 6 của Điều Con Muốn Nói chính là tâm sự đầy đau đớn của một em nhỏ về nạn bạo lực học đường.

Trong chương trình Điều Con Muốn Nói do Ốc Thanh Vân dẫn dắt trên VTV tuần này đã tiết lộ tâm sự của cô bé  Hoài Phương từng là thí sinh Tiếu Lâm Tứ Trụ Nhí. Em mang đến chương trình bức tranh em tự vẽ với hình ảnh một cô bé ngồi khóc một mình trên lớp. 

Khi MC Ốc Thanh Vân thắc mắc về ý nghĩa bức tranh, Hoài Phương kể rằng các bạn trong lớp chơi với nhau rất vui vẻ nhưng không cho em chơi cùng. Những lúc ấy, em thường mang theo sách để đọc dù em rất muốn chơi cùng các bạn.Cô bé âm thầm chịu đựng trong suốt 3 năm và nghĩ rằng mọi việc sẽ thay đổi. Tuy nhiên, sự việc không dừng ở đó, một số bạn còn cô lập, lôi kéo những người muốn chơi cùng Hoài Phương về “phe” của mình.

Ốc Thanh Vân lặng người, khóc vì thí sinh nhí bị bạn bè bắt nạt, cô lập suốt 3 năm - 1

Ốc Thanh Vân “sốc” với tâm sự đầy đau đớn của cô bé Hoài Phương khi bị bạn bè bắt nạt, cô lập trong suốt 3 năm.

MC Ốc Thanh Vân khá bất ngờ trước câu chuyện đến từ một cô bé có ngoại hình đáng yêu, hìền lành như Hoài Phương. Lý giải cho việc này, Hoài Phương giải thích các bạn tỏ thái độ vì em “nổi tiếng hơn, đi diễn kịch, thi gameshow trên truyền hình”.

Em thường nghe bạn bè nói những lời khó nghe như: “Cậu đừng tưởng tham gia những trò chơi như vậy là hay. Cậu hãy nhìn lại bản thân, tụi tớ có bạn chơi, còn cậu thì không có”.

Ốc Thanh Vân lặng người, khóc vì thí sinh nhí bị bạn bè bắt nạt, cô lập suốt 3 năm - 3

Nghiêm trọng hơn, bạn bè mang việc Hoài Phương “không có ba” ra trêu chọc. Bởi cô bé từng tin tưởng kể cho bạn nghe rằng em “không có ba”, mỗi khi bạn bè thắc mắc sao chỉ có một mình mẹ Hoài Phương đưa rước em đi học.

Ốc Thanh Vân lặng người, khóc vì thí sinh nhí bị bạn bè bắt nạt, cô lập suốt 3 năm - 4

Không chỉ trêu chọc vì Hoài Phương không có ba, những người bạn này còn xem em như một người sai vặt, em từ chối thì các bạn bắt đầu la mắng, bắt nạt.

Khi MC Ốc Thanh Vân nhắc về cha của Hoài Phương, em kể: “Từ nhỏ con không có ba, con nghĩ một mình mẹ sinh ra con. Một lần về quê, ngoại mới nói cho con biết rằng con cũng có ba. Hồi nhỏ, ba có lần tìm và đưa con đi chơi, 3 – 4 năm rồi con không gặp ba nhưng con vẫn cảm thấy bản thân vui vì có mẹ ở bên cạnh như một người bạn thân thiết”.

Ốc Thanh Vân lặng người, khóc vì thí sinh nhí bị bạn bè bắt nạt, cô lập suốt 3 năm - 5

Lắng nghe câu chuyện, MC Ốc Thanh Vân lặng người, bật khóc cho biết: “Một đứa trẻ dám kể ra câu chuyện này đã phải chịu một áp lực tâm lý quá lớn”.

Nữ MC khẳng định, đây chính là vấn nạn của bạo hành học đường. Cô khuyên Hoài Phương nói mọi điều với mẹ nhưng em cho biết đã trình bày sự việc với cô giáo, các bạn đều nhận lỗi. Nếu mọi việc vẫn tiếp diễn, em sẽ “năn nỉ” mọi người đừng bắt nạt em nữa.

Trong suốt buổi ghi hình, Hoài Phương vẫn nở nụ cười, cùng thái độ mạnh mẽ, điềm tĩnh trên gương mặt buồn bã. Câu chuyện em kể, xuyên suốt không có dáng dấp, sự can thiệp của mẹ bởi em sợ nếu biết chuyện mẹ sẽ “buồn lây”.

Ốc Thanh Vân lặng người, khóc vì thí sinh nhí bị bạn bè bắt nạt, cô lập suốt 3 năm - 6

Sau lời tâm sự của Hoài Phương là sự xuất hiện của chị Liên Hoa, mẹ Hoài Phương, cùng MC - diễn viên Huỳnh Ngân - người hướng dẫn diễn xuất cho Hoài Phương trên sân khấu.

Giải thích rõ hơn về tính cách của Hoài Phương, diễn viên Huỳnh Ngân cho biết, Hoài Phương có kỹ năng biểu diễn. Em thể hiện cảm xúc bằng giọng nói tốt nhưng lại không đối diện được cảm xúc của chính bản thân như không thể hiện được niềm vui, nỗi buồn, sự tức giận, sợ hãi khi hóa thân vào các nhân vật.

Ốc Thanh Vân lặng người, khóc vì thí sinh nhí bị bạn bè bắt nạt, cô lập suốt 3 năm - 7

“Cô bé thường thu mình, cam chịu vì sợ ảnh hưởng đến cảm xúc của những người xung quanh. Diễn vai vui, Hoài Phương luôn diễn hơn sự vui, khi diễn buồn lại không thể hiện được. Tôi cố làm gì đó cho em sợ nhưng em không sợ. Bé gặp vấn đề khi thể hiện cảm xúc ra bên ngoài”, Huỳnh Ngân cho biết.

Bên cạnh đó, Huỳnh Ngân còn khen ngợi Hoài Phương đầy đam mê với sân khấu khi “bị bệnh thì không khóc nhưng nếu không cho đi diễn thì sẽ khóc”. Huỳnh Ngân từng có lúc lo lắng các vai diễn sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, sợ Hoài Phương chỉ “thể hiện cảm xúc như một cái máy” nhưng cô bé đã nỗ lực hơn thời điểm gần đây.

Ốc Thanh Vân lặng người, khóc vì thí sinh nhí bị bạn bè bắt nạt, cô lập suốt 3 năm - 8

Qua câu chuyện, thạc sĩ tâm lý Bùi Hồng Quân nhận định, một đứa trẻ không dám thể hiện cảm xúc thật thì lâu dần việc thể hiện cảm xúc cũng sẽ bị hạn chế dù thật sự Hoài Phương sống rất nội tâm, đầy cảm xúc với tình yêu dành cho mẹ.

MC Ốc Thanh Vân khuyên rằng dù mẹ của Hoài Phương lo cho con gái về vật chất nhưng nên dành thời gian tâm sự, bày tỏ tình cảm để hai mẹ con tương tác nhiều hơn. Đặc biệt, người mẹ nên thay đổi môi trường học tập, tìm một không gian giải trí mới, để Hoài Phương được tích hợp nguồn năng lượng mới, sẽ tốt hơn cho mẹ và con trong tương lai.

Sau khi nghe được lời thổ lộ từ con gái và lời khuyên của MC, khách mời, chị Liên Hoa nghẹn ngào hứa sẽ quan tâm, chia sẻ cùng con gái nhiều hơn về tinh thần. Chị sẽ không so sánh con với các bé khác về việc học, mà để con tự phấn đấu. Và chính chủ nhân câu chuyện, cô bé Hoài Phương cũng đã thoải mái để đối diện với những khó khăn, mở lòng chia sẻ cùng mẹ và mọi người.

Ốc Thanh Vân lặng người, khóc vì thí sinh nhí bị bạn bè bắt nạt, cô lập suốt 3 năm - 9

Tâm sự của Hoài Phương trong chương trình chính câu chuyện đau lòng về mức độ ngày càng biến tướng của nạn bạo lực học đường.

Ốc Thanh Vân lặng người, khóc vì thí sinh nhí bị bạn bè bắt nạt, cô lập suốt 3 năm - 10

Không chỉ đơn giản là đánh đập về mặt thể xác, bạo lực học đường giờ đây còn về mặt tinh thần như cô lập, chỉ trích, body shaming (miệt thị ngoại hình), bị ép buộc theo những gì các bé không muốn làm.

Biểu hiện chung của nạn nhân là sẽ dần trở nên chai lỳ, ít nói, kết quả học tập giảm sút, và cũng không muốn chia sẻ với gia đình. Sau một thời gian dài không có sự phát hiện, chữa trị kịp thời, trẻ sẽ rất dễ rơi vào tự kỷ. Khi đó, việc chữa trị càng trở nên khó khăn.

Từ câu chuyện đau lòng này, chương trình mong các gia đình hãy luôn quan tâm, sẻ chia với con cái nhiều hơn để lắng nghe và trang bị cho con những kỹ năng cơ bản, cũng như có những hành động kịp thời, kết hợp với nhà trường giúp trẻ thoát khỏi bạo lực học đường.

Chương trình phát sóng vào lúc 20h30 thứ bảy 11/1/2019 trên VTV9. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/oc-thanh-van-lang-nguoi-khoc-vi-thi-sinh-nhi-bi-ban-b...

Ốc Thanh Vân xót xa trước cặp đôi sợ con ngại với bạn bè vì bố mẹ không lành lặn
Ốc Thanh Vân rơi nước mắt trước cặp đôi khuyết tật luôn suy nghĩ lạc quan, sống lương thiện.
Theo Hải Đỗ (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Ốc Thanh Vân