4 món bún trộn hấp dẫn cuối tuần

Các món bún trộn dễ ăn, thanh mát, thích hợp thưởng thức vào buổi sáng ngày hè.

Bún trộn thịt xào sả ớt

Nguyên liệu:

- Thịt nạc: 300g

- Rau thơm: 100g; dưa leo: 1 trái; sả: 4 củ

- Lạc, vừng rang

- Dừa nạo: 50 g

- Bún tươi: 800g

- Muối, tiêu, đường, nước mắn, dầu ăn, bột canh.

Để biết thêm chi tiết, xem tại cách làm bún trộn thịt xào sả ớt.

Bún trộn thịt gà

Nguyên liệu:

- Các nguyên liệu cho gà: 450g ức gà, cắt thành các dải; 1 quả chanh, vắt nước; 2 tép tỏi, băm nhỏ; ¼ chén rau mùi, xắt nhỏ; ¼ chén rau húng quế; 30ml dầu hạt cải; 2.5 muối

- Nước trộn: 30g đường nâu; 60ml giấm gạo; 2 quả chanh vắt nước; 45ml nước mắm; 2 tép tỏi; 2.5cm gừng, băm nhỏ; 5g ớt băm nhỏ; 5g rau mùi thái nhỏ

- Các nguyên liệu khác: 1 gói bún khô (300g bún); ½ bát lạc rang, giã rối; lá húng bạc hà thái nhỏ; 3 nhánh hành lá thái nhỏ; 2 quả dưa chuột thái nhỏ; 2 củ cà rốt thái lát

Để biết thêm chi tiết, xem tại cách làm bún trộn thịt gà.

Bún trộn tôm

Nguyên liệu:

- Nước trộn bún: 4 muỗng canh sốt ớt ngọt; 2 muỗng canh nước; 2 muỗng canh nước cốt chanh; 2 muỗng cà phê nước mắm

- Làm bún trộn: 250g bún; 100g tôm loại nhỏ, bóc vỏ, bỏ chỉ; cà rốt bào sợi; 3 quả dưa chuột thái sợi; rau mùi thái nhỏ; 1 ít rau húng bạc hà, thái nhỏ; ½ bát lạc rang giã dối; xà lách; 1 quả chanh

Lưu ý, nếu không mua được sốt ớt ngọt, có thể tự chế biến theo công thức sau. 5 quả ớt đỏ lớn; 5 củ tỏi; 200g đường; 250ml giấm gạo; 180ml nước; ½ muỗng cà phê muối. Ớt bỏ hạt, sau đó cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay, xay nhuyễn. Để hỗn hợp vào nồi, đun nóng trong 5 phút, khuấy đều cho đường tan là được.

Để biết thêm chi tiết, xem tại cách làm bún trộn tôm.

Bún hến

Nguyên liệu:

- 2 kg hến tươi

- 1/2 củ hành tây, 1 búp xà lách, 1 quả dưa leo, 1/4 trái thơm (dứa), một ít rau dăm

- 3g muối, 10g bột nêm, 90g đường,  2g tiêu, 40g ớt sa tế, 2 tép tỏi, 2 quả ớt hiểm, 100ml mắm

- Lạc rang, mè trắng, dầu ăn

Để biết thêm chi tiết, xem tại cách làm bún hến.

Theo T.H (Khám phá)