Cách nấu bún thang chuẩn vị, thơm ngon, nóng hổi của mẹ đảm Hà Nội

Lam Anh - Ngày 04/12/2023 11:45 AM (GMT+7)

Hương vị thơm ngon, hấp dẫn của bún thang sẽ khiến bất kỳ ai thưởng thức cũng phải hài lòng.

Bún thang là món ăn được rất nhiều người yêu thích vì có hương vị thơm ngon, ngọt thanh, hấp dẫn ăn mãi chẳng ngán ngấy. Nếu bạn chưa biết cách làm món bún thang như thế nào, có thể tham khảo công thức của chị Vũ Thu Hương (Hà Nội) dưới đây nhé, đảm bảo cả nhà sẽ có món ngon như ý.

Chị Thu Hương.

Chị Thu Hương.

Nguyên liệu:

- 1 con gà mái ri khoảng 1.5kg - 50g tôm khô - 300g giò lụa - 3 quả trứng gà - 20 cái nấm hương - 50g củ cải khô - 5 củ hành tím - 2 củ hành tây - 1 quả chanh - 1 mớ rau răm - 10g hành lá - 1 mẩu gừng nhỏ - 5 lá chanh - Bún tươi sợi nhỏ.

- Gia vị: đường phèn, muối, dầu ăn, nước mắm, giấm, mắm tôm.

Chúc các bạn thành công!

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Tôm khô rửa sạch, ngâm trong 1h.

- Sá sùng nướng sơ cho thơm.

- Nấm hương ngâm nở, vớt ra rửa sạch lại, vắt ráo.

- Hành tím, hành tây bỏ vỏ nướng sơ.

- Gà sau khi mua về rửa sạch.

- Củ cải khô ngâm nở, vớt ra, vắt thật khô.

- Gừng bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

- Hành lá, rau răm rửa sạch, cắt mỏng, nhỏ.

- Lá chanh thái chỉ. Chanh cắt miếng nhỏ.

Bước 2: Cách nấu nước dùng bún thang

- Luộc gà: Nước sôi lăn tăn thả gà vào luộc, nồi nước sôi nhẹ giảm lửa nhỏ luộc gà trong 15 phút. Tắt bếp, ngâm 10 phút trong nồi. Sau đó vớt gà ra ngâm trong bát nước lạnh 10 phút cho da gà được giòn.

- Lọc thịt gà rồi thái mỏng.

- Phần xương, bạn tiếp tục cho lại vào nồi nước dùng ninh cùng tôm khô, sá sùng, nấm hương, hành tím.

- Sau 1h ninh nồi nước dùng, bạn nêm 1 thìa cà phê đường phèn, 3 thìa canh gia vị, 2 thìa canh nước mắm vào và nêm nếm vừa miệng, tắt bếp.

Bước 3: Chế biến củ cải khô

Cho 2 thìa cà phê mắm, 3 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê giấm vào chén, khuấy tan ra. Sau đó, bạn đổ mắm vào bát củ cải đã vắt khô, trộn đều lên. Thêm vào 1 chút xíu gừng thái chỉ và 1 chút xíu ớt, trộn đều lên và để ướp cho củ cải thấm gia vị.

Bước 4: Tráng trứng mỏng

- Đập trứng ra bát cho vào 1 chút muối, 1 xíu rượu trắng, đánh tan đều.

- Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo, cho vào 1 thìa cà phê dầu ăn, phết 1 lớp mỏng dầu thật mỏng lên bề mặt chảo, dùng khăn giấy lau sạch dầu.

- Múc 1 muôi nhỏ trứng đổ vào chảo, nhanh tay tráng đều ra chảo sao cho trứng tạo thành lớp thật mỏng.- Khi thấy trứng khô, lật ngược mặt lại, lấy ngay ra.

- Cứ thế làm cho đến khi hết trứng. Với 3 quả trứng, bạn có thể làm được khoảng 6 tấm trứng mỏng.

Cách nấu bún thang chuẩn vị, thơm ngon, nóng hổi của mẹ đảm Hà Nội - 3

Bước 5: Làm ruốc tôm

Tôm he khô sau khi ngâm nước, vắt khô đem lên chảo rang cho tôm vàng mặt, săn lại. Giã phần cháy tôm này thật bông để làm thành ruốc tôm.

Bước 6: Giò lụa

Thái giò lụa thành những lát thật mỏng, sau đó thái sợi chỉ.

Bước 7: Thưởng thức và trình bày

Cho bún vào bát, xếp gà, trứng, giò lụa, hành lá, rau răm quanh tô và ruốc tôm ở giữa, 1/2 thìa cà phê mắm tôm. Chan nước dùng vào, rắc chút lá chanh vắt thêm 1/4 quả chanh.

Cách nấu bún thang chuẩn vị, thơm ngon, nóng hổi của mẹ đảm Hà Nội - 4

Cách nấu bún thang chuẩn vị, thơm ngon, nóng hổi của mẹ đảm Hà Nội - 5

Bún thang ăn kèm cùng củ cải khô ngâm chua ngọt càng làm cho món ăn này trở nên hấp dẫn.

Chúc các bạn thành công!

Chúc các bạn thành công!

Tự nấu bún riêu cua thơm ngon chuẩn vị tại nhà, cách làm hóa ra không hề khó
Trời se lạnh mà được thưởng thức bát bún riêu cua thơm lừng, béo ngậy, nước dùng chua thanh nóng hổi thật chẳng còn gì hấp dẫn bằng.

Món bún ngon

Theo Lam Anh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹ đảm muôn nơi