Xôi chả mực vừa lạ vừa ngon

Tự làm chả mực để ăn cùng xôi có lẽ sẽ là bữa ăn sáng tuyệt vời.

Cách làm xôi chả mực không khó đâu nhé chị em.

Nguyên liệu:

- Mực mai: 800gr
- Gạo nếp: 400gr
- Hành khô: 1 củ
- Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
- Nước mắm ngon: 1 thìa ăn phở
- Hạt nêm: 2 thìa cà phê
- Đường: 1/2 thìa cà phê

 xoi cha muc vua la vua ngon - 1

Thực hiện:

Bước 1: Chọn mực làm chả nên chọn mua loại mực mai, chọn con còn bơi trong chậu là tốt nhất (hoặc chọn con mực còn tươi, khi sờ tay vào râu mực thì râu mực bắt chặt lấy tay). Mực đem làm sạch, lột bỏ da mực.

 xoi cha muc vua la vua ngon - 2

Bước 2: Bóc phần đầu mực và vây mực thái thật nhỏ để riêng. Phần thân mực đem thái miếng to. Hành khô bóc bỏ vỏ.

 xoi cha muc vua la vua ngon - 3

Bước 3: Cho phần thân mực đã thái miếng cùng hành, nước mắm, hạt tiêu và 1 thìa cà phê hạt nêm vào máy xay, xay thô các nguyên liệu (hoặc tốt nhất là cho các nguyên liệu vào cối, đem giã nhuyễn bằng tay).

 xoi cha muc vua la vua ngon - 4

Bước 4: Cho phần mực đã xay thô vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng cho mực hơi cứng lại. Lấy mực ra, dùng dao thái miếng, cho lại vào máy xay, xay thật nhỏ. Sau đó lại cho mực vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng và lại đem ra xay, làm lặp đi lặp lại bước này khoảng 3 lần là được.

 xoi cha muc vua la vua ngon - 5

Bước 5: Mực xay xong dùng thìa quết sơ qua rồi trộn đều với phần râu và vây mực đã thái nhỏ (có thể xay xong lần 3 mực nhìn sẽ là những miếng rất nhỏ chứ không nhuyễn, như vậy là mực vẫn bị đông đá. Chỉ cần để mực ở nhiệt độ phòng khoảng 15-30 phút rồi dùng thìa quết sẽ thấy mực rất nhuyễn).

 xoi cha muc vua la vua ngon - 6

Bước 6: Đeo gang tay nilon, xoa một lớp dầu ăn vào bên ngoài gang tay, nặn mực thành những miếng tròn dẹt. Thả từng miếng mực vào chảo dầu nóng (dầu phải ngập mặt miếng chả), rán chín vàng 2 mặt.

 xoi cha muc vua la vua ngon - 7

Bước 7: Gạo nếp đem ngâm khoảng 5-6 tiếng cho gạo được nở mềm.

 xoi cha muc vua la vua ngon - 8

Bước 8: Gạo ngâm xong đem đãi sạch, trộn đều với 1 thìa cà phê hạt nêm và đường rồi cho vào nồi hấp, hấp chín.

 xoi cha muc vua la vua ngon - 9

Bước 9: Khi xôi đã chín thì cho xôi ra đĩa, cắt chả mực thành những miếng vừa ăn đặt lên xôi. Món xôi chả mực này đảm bảo ai cũng mê.

 xoi cha muc vua la vua ngon - 10

Lúc ăn chấm mực cùng nước mắm ngon nguyên chất.

 xoi cha muc vua la vua ngon - 11

 xoi cha muc vua la vua ngon - 12

 xoi cha muc vua la vua ngon - 13

Chúc các bạn và gia đình ngon miệng với xôi chả mực!

Bếp Eva - Ăn sáng cùng xôi lạc thơm hương lá dứaĂn sáng cùng xôi lạc thơm hương lá dứaXôi lạc hương lá dứa sẽ đem lại cho cả nhà một bữa sáng ngon miệng và chắc dạ.
Bếp Eva - Xôi hạt dẻ ngon dẻo, thơm bùiXôi hạt dẻ ngon dẻo, thơm bùiKhông quá cầu kỳ bạn vẫn có thể tự nấu xôi ngon lành mời cả nhà thưởng thức vào buổi sáng đầu đông!
Bếp Eva - Nấu xôi khoai mì bằng nồi cơm điệnNấu xôi khoai mì bằng nồi cơm điệnDù nấu bằng nồi cơm điện nhưng món xôi khoai mì vẫn dẻo thơm, ngon ngọt và béo ngậy.
Theo Thùy Nguyễn (Khám phá)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7