Dân dã, giản dị nhưng bữa cơm này luôn đem lại sự hấp dẫn khi thưởng thức.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Tôm đồng rang: 50.000đ
- Canh hến nấu chua: 30.000đ
- Salad dưa chuột: 8.000đ
Tổng: 88.000đ
Chuẩn bị: 200g tôm đồng, lá chanh, nước mắm, đường, dầu ăn hoặc mỡ lợn.
Phi thơm ít hành khô với dầu ăn, cho tôm đã nhặt rửa sạch vào, đảo đều cho vàng. Nêm nước mắm vừa ăn, rang cho tôm giòn thì nêm chút đường để tôm chắc ngọt hơn. Rắc lá chanh thái chỉ, đảo thêm một lúc thì tắt bếp.
Chuẩn bị: - Hến: 1kg - 2 trái cà chua - 1 quả khế chua - 1 củ hành tím - Rau răm, hành lá. - Gia vị: muối, bột nêm.
Hến mua về rửa sạch sau đó ngâm trong chậu nước đầy, có thể thêm 2 trái ớt xắt cho hến sạch hơn. Cho hến vào nồi luộc đến khi hến sôi, vặn bớt bếp lại, thêm chút muối vào nồi luộc hến và dùng đũa khuấy đều cho phần thịt hến tách ra khỏi vỏ. Đổ hến ra rổ, phần nước luộc để cho lắng, gạn lấy phần nước trong để riêng, đổ bỏ phần cặn.
Cho hến đã luộc vào rổ, đãi trong chậu nước đầy, lấy thịt hến, rửa sạch, để ráo. Cà chua rửa sạch, bổ múi. Hành lá, rau răm nhặt bỏ rễ, gốc già, rửa sạch. Khế rửa sạch, cắt bỏ riềm, thái miếng. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng. Bắc nồi lên bêp, cho thìa dầu ăn. Khi dầu nóng già, cho hành tím vào phi thơm sau đó cho thịt hến và chút gia vị vào xào săn. Sau đó chút ra bát để riêng.
Thêm thìa dầu ăn nữa, cho 1/2 chỗ cà chua trên vào xào kỹ. Khi cà chua chín mềm cho bát nước luộc hến vào đun sôi. Nước sôi cho nốt phần cà chua còn lại và khế vào đun tiếp 2 phút rồi cho phần thịt hến đã xào ở trên vào, nêm nếm vừa miệng. Tắt bếp, cho hành lá, rau răm xắt nhỏ vào đảo đều, cho canh ra bát tô là được.
Chuẩn bị: - 300 dưa chuột (chọn quả dài) - 1 quả ớt- 1 củ tỏi - 30ml giấm gạo - 1 thìa đường - 1 thìa nước mắm - 1 chút bột bắp - 60ml nước.
Dưa leo rửa sạch rồi ngâm nước muối 15 phút sau đó rửa lại dưới vòi nước. Cắt bỏ đầu đuôi quả dưa rồi dùng nạo bào thành những miếng to mỏng. Tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ, ớt băm nhỏ. Bạn lấy từng lát dưa cuộn lại thành hình tròn, bày ra đĩa sao cho đẹp mắt.
Cho nước mắm, đường, giấm gạo, 60ml nước, 1 chút bột bắp, tỏi và ớt băm vào nồi và khuấy đều cho hòa tan. Bật bếp đun sôi hỗn hợp nước mắm là tắt bếp, để cho nguội mới sử dụng, vậy là chúng ta được hỗn hợp nước mắm hơi sền sệt.
Khi hỗn hợp nước mắm đã nguội thì rưới đều lên đĩa dưa chuột, vậy là món salad dưa chuột đã hoàn thành.
Chúc các bạn thành công!