Nếm vị Huế trong từng miếng bánh ram ít trắng ngần

Ngày 29/12/2014 00:06 AM (GMT+7)

Vị dẻo của bột nếp, sự đậm đà của nhân tôm thịt của phần bánh ít bên trên và cái giòn rụm của phần bánh ram phía dưới vừa ngon vừa rất lạ miệng.

Ram ít hay ít ram là món bánh dân gian được truyền vào cung đình Huế từ lâu và được các triều Vua nhà Nguyễn rất ưa thích.

Và hiện này, thứ bánh ram ít cung đình này đã trở thành đặc sản của người dân xứ Huế. Tham khảo cách làm bánh ram ít dưới đây nhé!

Nguyên liệu:

- 150gr bột nếp
- 130 -140ml nước ấm
- 1 chút xíu muối

Nếm vị Huế trong từng miếng bánh ram ít trắng ngần - 1

Phần bánh ram:

- 150gr bột nếp
- 20gr bột gạo tẻ
- 1 xíu muối
- 140ml nước cốt dừa ấm

Nếm vị Huế trong từng miếng bánh ram ít trắng ngần - 2

Phần nhân:

- 100gr thịt ba chỉ thái nhỏ
- 100gr tôm thái hạt lựu
- 1 nhánh hành lá
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng cà phê bột nêm
- 1 muỗng cà phê nước mắm
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 củ hành tím thái nhỏ
- 1 chút dầu điều.

Thực hiện:

Bước 1: Tôm, thịt, cùng tất cả các gia vị, hành lá và nước điều vào tô.

Nếm vị Huế trong từng miếng bánh ram ít trắng ngần - 3

Sau đó trộn đều hỗn hợp cho thấm gia vị.

Nếm vị Huế trong từng miếng bánh ram ít trắng ngần - 4

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng phi hành thật thơm, sau đó mới cho thịt-tôm vào xào chín. Nêm nếm lại vừa ăn là tắt bếp.

Nếm vị Huế trong từng miếng bánh ram ít trắng ngần - 5

Bước 3: Bột nếp và muối cho vào tô trộn đều. Sau đó cho nước ấm ấm từ vào, mang bao tay nhồi bột thật mịn, dẻo không dính tay.

Nếm vị Huế trong từng miếng bánh ram ít trắng ngần - 6

Bước 4: Chia bột ra 5-6 phần nhỏ, đè dẹp phần bột.

Nếm vị Huế trong từng miếng bánh ram ít trắng ngần - 7

Bước 5: Sau đó cho nhân vào túm mép vo tròn.

Nếm vị Huế trong từng miếng bánh ram ít trắng ngần - 8

Bước 6: Nhẹ nhàng ấn dẹt và dùng nhíp tạo hình nổi cho bánh thêm hấp dẫn.

Nếm vị Huế trong từng miếng bánh ram ít trắng ngần - 9

Bước 7: Cho bánh vào dĩa, đặt lên xửng nước đang sôi hấp khoảng 10 phút là bánh chín.

Nếm vị Huế trong từng miếng bánh ram ít trắng ngần - 10

Bước 8: Phần bánh ram cũng nhào bột tương tự. Tức là bột nếp, bột gạo, muối cho hết vào âu trộn đều. Sau đó cho nước cốt dừa từ từ vào nhổi cho mịn.

Nếm vị Huế trong từng miếng bánh ram ít trắng ngần - 11

Chia bột ra 5-6 phần nhỏ và viên tròn, sau đó ấn dẹt.

Nếm vị Huế trong từng miếng bánh ram ít trắng ngần - 12

Bước 9: Bắc chảo dầu lên bếp, dầu nóng cho bánh vào chiên vàng với lửa vừa. Khi bánh vàng giòn thì gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu.

Nếm vị Huế trong từng miếng bánh ram ít trắng ngần - 13

Cắt vài khoanh tròn lá chuối xếp lên dĩa. Sau đó cho bánh ram lên, kế đến cho bánh ít lên trên. Cuối cùng cho tôm cháy và mỡ hành cùng với củ cải cà rốt chua ngọt.

Nếm vị Huế trong từng miếng bánh ram ít trắng ngần - 14

Nếm vị Huế trong từng miếng bánh ram ít trắng ngần - 15

Món bánh ram ít tuy rất dân dã nhưng ngon truyệt vời.

Nếm vị Huế trong từng miếng bánh ram ít trắng ngần - 16

Nếm vị Huế trong từng miếng bánh ram ít trắng ngần - 17

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với bánh ram ít cho cả gia đình!

Lâm Anh Đào
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan