Món bánh bột lọc thơm ngon là đặc sản xứ Huế ai cũng thích ăn. Nếu không có dịp tới Huế bạn cũng có thể học cách làm bánh bột lọc mà Bếp Eva chia sẻ dưới đây, đảm bảo ngon tròn vị.
Các món ăn vặt của Huế luôn nhận được sự yêu thích của các tín đồ yêu ẩm thực. Một trong số đó phải nhắc tới bánh bột lọc. Cách làm bánh bột lọc không khó nhưng đòi hỏi nhiều kỹ năng từ người đầu bếp. Bánh chín có lớp vỏ trong suốt, khi ăn cảm nhận rõ lớp vỏ hơi dai, nhân làm từ tôm thịt xào nên cực kỳ đậm đà, chấm cùng nước mắm chua ngọt là hết ý.
Giới thiệu về bánh bột lọc
Tinh hoa ẩm thực của Huế chắc chắn không thể bỏ qua bánh bột lọc. Đây là loại bánh được làm bằng các loại bột năng, bột sắn dây, bột ngô, bột gạo… với phần nhân là tôm thịt xào đậm đà. Bên ngoài bánh bột lọc gói lá chuối hoặc để chần cũng được.
Miếng bánh bột lọc trong suốt nhìn rõ phần nhân tôm thịt chấm cùng nước mắm đậm vị cay cay ăn thật thích. Trước kia món bánh này chủ yếu có ở Huế nay đã có mặt ở nhiều tỉnh thành khác nhau.
Tùy vào từng vùng miền mà phần nhân bánh hoặc nước chấm có sự khác biệt. Ví dụ như ở Hà Tĩnh người ta có món bánh bột lọc nhân thịt mộc nhĩ, khi ăn chan nước mắm nóng hổi thêm hành mùi lên trên là nức mũi.
Tham khảo cách làm bánh bột lọc bằng bột năng nhân tôm thịt đậm đà, chuẩn vị mà Bếp Eva chia sẻ ngay sau đây.
Nguyên liệu làm bánh bột lọc
- Bột năng 400g
- Thịt lợn nạc: 150g
- Tôm: 100g
- Mộc nhĩ, hành khô
- Lá chuối
- Gia vị: hạt tiêu, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, chanh, ớt.
Cách chọn mua nguyên liệu làm bánh bột lọc
Dù áp dụng cách làm bánh bột lọc nào thì nguyên liệu sẽ quyết định chất lượng của món ăn.
Chọn mua thịt
Nên chọn các phần thịt như nạc vai hoặc ba chỉ để giúp bánh ngậy và thơm ngon hơn. Thịt heo phải có màu hồng tươi, khi ấn vào có độ đàn hồi tốt, thịt thơm, không có mùi lạ.
Chọn mua tôm
Tôm làm bánh bột lọc phải là tôm tươi thì khi ăn mới ngọt thơm. Chọn các con tôm còn sống, vỏ tôm sáng bóng. Tránh chọn tôm bị ươn, có mùi. Ngoài ra, món bánh này khá nhỏ vì thế bạn nên chọn tôm sông thay vì tôm biển có kích thước lớn.
Bột năng là gì?
Bột năng là loại bột được làm từ tinh bột của củ mì hay còn gọi là sẵn. Bột trắng mịn nhìn rất đẹp mắt. Khi nấu lên, bột năng rất sánh mịn, có độ dẻo cực kỳ cao. Miền Bắc người ta gọi đây là bột sắn, người miền Trung gọi là bột lọc và ở miền Nam thì có tên gọi là bột năng.
Bột này được sử dụng nhiều trong làm bánh, nấu chè. Bạn có thể dễ dàng mua được bột năng tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị… Một số nơi người ta còn cho thêm bột sắn dây trộn cùng để tăng độ dẻo thơm cho món bánh Huế này.
Cách làm bánh bột lọc bằng bột năng nhân tôm thịt
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Rửa sạch thịt rồi xay hoặc băm nhuyễn. Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, băm nhỏ. Hành khô bóc vỏ băm nhuyễn. Tôm rửa sạch, bỏ râu. Lá chuối rửa sạch để ráo nước.
* Mẹo lấy chỉ tôm Để loại bỏ được phần chỉ đen ở lưng tôm bạn có thể áp dụng mẹo sau: Đầu tiên, hãy lật ngửa con tôm rồi dùng tay giữ chặt lấy phần thân của tôm. Tiếp đến, bạn khéo léo tách rời 2 bên của đầu tôm ra khỏi thân. Từ từ kéo đầu tôm ra, lúc này chỉ đen sẽ theo đó mà được loại bỏ. * Mẹo khử mùi hôi của thịt Thịt lợn thường để lại mùi đặc trưng, bạn nên ngâm thịt trong nước lạnh chừng 30 phút để thịt nhả toàn bộ máu tanh, chất bẩn sau đó đem chần sơ qua nước sôi chừng 3 phút. Hoặc dùng chanh, muối chà xát nhiều lần trên bề mặt thịt, rửa thịt với nước sạch, để ráo là có thể mang đi xay, băm nhỏ. |
Bước 2: Xào nhân làm bánh
Phi hành khô xào thịt băm với hạt nêm, nước mắm cho săn lại rồi đổ mộc nhĩ vào xào cùng. Đảo liên tục khoảng 2 - 3 phút thì cho xíu hạt tiêu vào đảo đều rồi tắt bếp.
Tôm ướp với tỏi băm, hạt tiêu, hạt nêm và xíu muối trong 10 phút rồi đem xào chín.
Xào mộc nhĩ, thịt và tôm làm nhân bánh
Bước 3: Nhào bột năng làm bánh bột lọc
Thêm xíu muối vào bột năng, nhào bột với nước ấm để được khối bột mịn dẻo không bị dính tay là được.
* Mẹo nhồi bột Bạn nên đổ nước từ từ. Hãy chia nhỏ thành nhiều lần để đảm bảo bột không bị quá nhiều hoặc quá ít nước. Ngoài ra, phải đun nước thật sôi rồi mới đem đi nhồi bột. Nếu nước hơi ấm hoặc nước lạnh bạn sẽ không thu được hỗn hợp bột như mong muốn. |
Bước 4: Luộc lá chuối
Lá chuối luộc qua cho tái rồi cắt thành từng miếng nhỏ chừng 5cm. Nếu không sẵn lá chuối, bạn có thể tham khảo cách làm bánh bột lọc trần.
Bước 5: Gói bánh bột lọc
Chia bột thành từng miếng nhỏ, đặt vào lá chuối tán mỏng, cho nhân thịt mộc nhĩ và tôm vào giữa sau đó gập đôi lá chuối lại, dùng dây buộc giữa. Gói lần lượt cho tới khi hết bột và nhân. Bánh bột lọc gói lá chuối sẽ thơm ngon hơn
Bước 6: Hấp bánh bột lọc nhân tôm thịt
Với cách làm bánh bột lọc này bạn chỉ cần xếp bánh vào xửng hấp, hấp từ 15 - 30 phút tùy vào từng kích cỡ của chiếc bánh. Bánh vừa chín thì vớt ra.
* Mẹo luộc bánh không dính Đối với loại bánh bột lọc trần, để bánh không bị dính sau khi hấp, luộc xong bạn nên vớt bánh ra thau nước lạnh có dầu ăn. Bề mặt bánh sẽ trơn nhẵn, bóng đẹp mà không bị dính. |
Bước 7: Pha nước chấm
Mỗi một cách làm bánh bột lọc sẽ có công thức nước chấm khác nhau. Với món bánh nhân tôm thịt thì phần nước chấm không cầu kỳ. Bạn chỉ cần dùng nước mắm loại ngon pha với xíu chanh và ớt chỉ thiên.
Bước 8: Thưởng thức
Món bánh bột lọc nhân thịt mộc nhĩ vị thanh, độ giòn giòn của mộc nhĩ và vỏ bánh kết hợp độ ngậy vừa phải của thịt lợn tạo nên hương vị hấp dẫn.
Ngoài cách làm bánh bột lọc từ bột năng với nhân tôm thịt truyền thống, người ta còn biến tấu món bánh này theo nhiều cách khác nhau. Cùng tham khảo nhé.
Một số lưu ý khi làm bánh bột lọc
Vì sao bánh bột lọc không trong?
Có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng tới độ trong của bánh, trong đó có thể kể tới:
- Tỷ lệ trộn bột không chuẩn. Có thể bạn đã cho quá nhiều bột năng và ít bột sắn dây hoặc ngược lại. Thường tỉ lệ bột sẽ là 8:1, tuy nhiên phần bột năng cần cho vào từ từ như thế bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh hơn.
- Cách làm bánh bột lọc ngon, mềm, dẻo thơm là lấy cục bột nhỏ rồi cán càng mỏng càng tốt. Bánh không trong có thể là do bạn đã cán vỏ bánh quá dày rồi.
- Luộc bánh quá lâu, khi vớt bánh không cho vào thau nước lạnh ngay cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên.
Hấp bánh bột lọc bao lâu?
Thời gian hấp bánh bột lọc giữ vai trò rất quan trọng, nó quyết định tới độ ngon của món bánh này.
Thông thường, bánh lọc sống sẽ được hấp trong khoảng thời gian như sau:
- Hấp bánh bằng nồi cơm điện: 18 - 20 phút
- Sử dụng cách luộc bằng bếp ga hoặc bếp điện: 15 - 18 phút
- Hấp bánh bằng xửng hấp: 17 phút.
Bánh bột lọc chấm gì?
Thông thường, bánh bột lọc sẽ thích hợp ăn kèm với nước mắm chua ngọt. Chút chua chua của chanh, ngọt của đường, đậm đà của nước mắm, cay nồng của tỏi, ớt sẽ giúp bánh lọc ngon tròn vị hơn.
Tùy vào cách làm bánh bột lọc mà bạn gia giảm các loại gia vị khác nhau. Đôi khi chỉ cần 1 bát nước mắm nguyên chất thêm vài lát ớt xanh cũng rất ngon.
Ăn kèm rau gì ngon?
Tùy vào sở thích của mỗi người mà cách ăn bánh bột lọc sẽ khác nhau. Ở một số vùng, bánh bột lọc sẽ được ăn kèm với một vài loại rau sống như: Rau mùi, kinh giới và các loại húng.
Làm thế nào để bánh bột lọc trong, không bị đục?
Muốn bánh bột lọc trong suốt khi thành phẩm thì kỹ thuật luộc bánh rất quan trọng. Bạn nên đun nước sôi rồi thả bánh vào luộc trong khoảng thời gian chừng 10 phút.
Bánh chín, bạn vớt bánh ra rồi thả ngay vào bát nước lạnh. Nhờ có bát nước này, bánh bột lọc của bạn sẽ trong, dai và đẹp hơn. Đừng quên trộn thêm một chút mỡ hành như thế bánh sẽ không bị dính vào nhau nhé.
Cách kiểm tra bánh bột lọc chín
Để biết bánh bột lọc đã chín hay chưa có thể dựa vào phần vỏ bánh. Thông thường, khi bánh bột lọc đã chín thì vỏ bánh mềm dẻo, trong suốt. Bằng mắt thường, bạn dễ dàng quan sát được cả tôm lẫn thịt ở bên trong.
Ngược lại, nếu bánh chưa chín thì vỏ mềm nhưng hơi đục, không được trong suốt.
Ngoài ra, những chiếc bánh chín đúng độ sẽ tỏa hương thơm ngào ngạt khiến bạn chỉ muốn “ăn liền lập tức”.
Giải đáp thắc mắc về bánh bột lọc
Bánh bột lọc bao nhiêu calo?
Món bánh bột lọc làm chủ yếu từ bột năng và bột sắn dây, phần nhân bánh thường là tôm thịt, đậu xanh,.. Trung bình 1 chiếc bánh bột lọc sẽ có khoảng từ 40 - 50 calo. Cụ thể như sau:
- Bánh bột lọc nhân tôm: 42 calo/chiếc
- Nhân bánh đậu xanh: 48 calo/chiếc
- Phần nhân bánh bột lọc tôm thịt: 45 calo/chiếc.
Ăn bánh bột lọc có béo không?
Mỗi một chiếc bánh bột lọc chứa hàm lượng calo khá cao, dao động từ 40 - 50 calo. Thông thường mỗi một người sẽ ăn được từ 5 - 10 chiếc bánh/lần. Như vậy, giả sử nếu bạn ăn 5 chiếc bánh bột lọc nhân tôm thịt thì có nghĩa bạn đã nạp vào cơ thể 225 calo. Lượng calo này chiếm ½ số calo mỗi bữa cơ thể cần.
Nếu bạn ăn quá nhiều bánh sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng thừa cân, khó kiểm soát. Để ăn bánh bột lọc không bị béo, chuyên gia khuyên bạn chỉ nên ăn tối đa 10 chiếc bánh/lần và thay phần ăn này cho bữa chính.
Bên cạnh việc ảnh hưởng xấu tới cân nặng, khi ăn quá nhiều bánh bột lọc sẽ khiến bạn dễ bị đầy hơi, khó tiêu.
Bánh bột lọc để được bao lâu?
Đối với bánh bột lọc còn sống, bạn có thể bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh tối đa là 5 ngày và ngăn đông của tủ lạnh tối đa là 3 tháng.
Lưu ý, trước khi cho vào tủ, bạn cần đem bánh đi hút chân không, như thế sẽ đảm bảo được chất lượng của món ăn.
Cách bảo quản bánh bột lọc
Trường hợp bạn mua bánh chín thì thời gian bảo quản không kéo dài. Thường loại bánh này nếu để ở ngăn mát của tủ lạnh sẽ để được 2 ngày còn ngăn đông là 2 tuần.
Bà bầu ăn bánh bột lọc được không?
Bà bầu có thể ăn bánh bột lọc. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều. Tốt nhất bạn nên tự làm tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trường hợp mua ngoài hãy chọn các cơ sở uy tín vừa có bánh ngon chuẩn vị lại không lo ảnh hưởng sức khỏe của cả mẹ và bé.
3 cách làm bánh bột lọc ngon, dễ làm khác
1. Cách làm bánh bột lọc trần
Nguyên liệu
- Tôm sông loại vừa: 100g
- Bột năng: 500g
- Thịt ba chỉ: 200g
- Nước sôi
- Tỏi, ớt bột, ớt quả, hành lá
- Gia vị: Đường, bột nêm, dầu ăn, mắm, muối
Các bước làm bánh bột lọc luộc trần ngon
Bước 1: Làm nhân bánh
- Thịt ba chỉ rửa sạch thái hạt lựu. Tôm rửa sạch để ráo nước.
- Ướp thịt ba chỉ với hạt nêm, tiêu, trộn thêm hành lá đã thái nhỏ.
- Tôm ướp với tỏi băm, ½ thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối trong 10 phút.
- Thịt ba chỉ rim khoảng 15 phút, cho tôm đã ướp vào rim cùng khoảng 10 - 15 phút nữa.
Bước 2: Làm vỏ bánh
- Trộn 250g bột năng với một chút muối, tạo thành hình tròn trũng giữa.
- Cho nước sôi vào giữa lòng bột, trộn đều. Sau đó đổ chỗ bột còn lại vào dùng tay trộn cùng cho đến khi bột mịn, dẻo.
- Bọc bột vào một chiếc túi nilon để tránh bị khô nếu chưa dùng đến
Khi trộn bột chú ý căn chỉnh nước để bánh không bị khô hoặc nát.
Bước 3: Gói bánh bột lọc trần
Bột đã nhào mịn, ngắt một phần nhỏ, lăn tròn rồi ấn dẹt, cho một ít nhân tôm với thịt đã làm trước đó vào giữa, gấp đôi miệng bột lại, vuốt chặt mép để được miếng bánh hình bán nguyệt. Làm những chiếc bánh khác tương tự.
Bước 4: Luộc bánh
- Bắc nồi nước lên đun sôi cho thêm ít dầu ăn và muối, thả bánh vào luộc cho đến khi bánh nổi lên là đã chín.
- Vớt bánh ra thả ngay vào một bát nước đun sôi để nguội lớn, sau đó vớt lên đĩa, thoa một chút dầu ăn để bánh không bị dính vào nhau và có độ bóng.
Để bánh có được độ giòn bên ngoài, hương vị thơm quyện của thịt và tôm thì các bạn cần chờ nước sôi hẳn mới thả từng chiếc bánh vào một.
Bước 5: Pha nước chấm
Nước chấm bánh bột lọc pha đơn giản theo tỷ lệ 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 8 thìa nước lọc và ½ quả chanh, ớt cắt khoanh, bắc bếp đun hơi nóng.
Đặc trưng nước chấm của người Huế là chỉ dùng nước mắm loại ngon với ớt chỉ thiên thái nhỏ
2. Cách làm bánh bột lọc chay
Những người ăn chay mà muốn ăn bánh bột lọc thì có thể tham khảo công thức sau đây.
Nguyên liệu cần có
- Bột năng: 500g
- Cà rốt: ½ củ
- Sắn: ¼ củ
- Nấm kim châm: 1 gói
- Hành tím: 3 củ
- Tỏi: 1 củ
- Nước mắm chay: ½ thìa
- Hạt nêm chay: 1 thìa
- Dầu thực vật: 2 thìa
- Mì chính, hạt tiêu
Cách làm bánh bột lọc chay ngon
Bước 1: Làm nhân bánh
- Cà rốt, sắn bạn đem gọt vỏ, thái hạt lựu càng nhỏ càng tốt.
- Nấm kim châm cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Hành tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Cho các nguyên liệu vừa sơ chế vào trong 1 âu lớn rồi nêm vào đây: 1 thìa hạt nêm chay, ½ thìa hạt tiêu, ½ thìa mì chính, ½ thìa nước mắm. Dùng đũa trộn đều lên rồi ướp chừng 10 phút cho nhân bánh ngấm gia vị.
- Bắc chảo sạch lên bếp. Thêm vào đây 1 thìa dầu ăn rồi cho 1 chút tỏi băm vào phi vàng.
- Trút nhân bánh vừa ướp vào xào cho chín thì tắt bếp để nguội.
Bước 2: Làm vỏ bánh bột lọc chay
- Cho bột năng vào bát rồi thêm 100ml nước sôi vào. Chú ý, vừa thêm nước bạn phải vừa đảo để bột không bị vón cục nhé.
- Khi thấy hỗn hợp đặc quánh lại thì dùng tay nhồi. Bạn sử dụng lực vừa phải để nhồi cho bột mịn, khi phần bột không còn dính tay nữa thì dừng lại.
Bước 3: Cách làm bánh bột lọc chay
- Bạn chia phần bột vừa nhào thành các phần nhỏ bằng nhau. Dùng cán gỗ cán cho bột thật mỏng thì múc nhân để vào giữa và gấp mép bột lại.
- Thực hiện lần lượt cho tới khi hết bột hết nhân thì dừng lại.
Bước 4: Luộc bánh
- Cho 1 lít nước vào nồi rồi đặt lên bếp đun sôi.
- Thả bánh bột lọc vào trong nồi nước luộc khoảng 10 phút là bánh chín.
- Bánh nổi lên mặt nước, phần vỏ bánh trong nhìn thấy cả nhân thì lúc đó bánh đã chín.
- Vớt bánh ra bát nước lạnh để vỏ bánh dai, mềm, không bị dính.
- Xếp bánh ra đĩa rồi thưởng thức.
Món bánh bột lọc chay cực kỳ hấp dẫn. Vỏ bánh mềm thơm, nhân bánh đậm đà, có vị giòn ngọt của rau củ, sần sật của nấm kim châm ăn rất lạ miệng.
Bạn có thể chấm bánh với nước mắm tỏi ớt hoặc ăn không cũng rất ngon.
3. Cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh
Nguyên liệu
- 200gr bột năng (cần thêm 1 chén bột thừa để phòng khi bột bị nhão)
- 110 -130ml nước đang sôi
- 2 nhánh hành lá
- 150gr đậu xanh không vỏ
- 2 củ hành tím thái mỏng
- 1 muỗng cà phê đường
- 1/3 muỗng cà phê tiêu
- 1 chút xíu muối
- Nước mắm chấm: 2 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh đường + 10 muỗng canh nước + 1 muỗng canh nước cốt chanh. Tất cả hòa chung trong 1 cái chén cho tan đường trước khi thái ớt khoanh.
Cách làm bánh bột lọc
Bước 1: Đậu xanh ngâm vài tiếng với nước nóng hay ngâm qua đêm, xả qua nước lạnh hấp chín rồi tán nhuyễn hoặc xay sơ.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho hành vào xào thơm.
Bước 3: Cho đậu xanh + đường + muối và tiêu vào xào chung khoảng 10-15 phút là đậu xanh thơm phức quyện thành 1 khối thì tắt bếp.
Bước 4: Bột năng cùng chút muối cho vào âu trộn đều, sau đó cho nước đang sôi vào dùng thìa khuấy đều, mang bao tay nhồi (nếu bột nhão thì cho thêm bột) cho bột quyện thành một khối mịn không dính tay.
Bước 5: Vê dài cục bột, sau đó cắt miếng rồi cán mỏng (nhớ rắc 1 xíu bột trước khi cán mỏng để không bị dính cây cán).
Bước 6: Cho ít nhân vào giữa từng lát bột rồi gấp chặt mép miếng bột bánh. Lần lượt làm cho tới khi hết nguyên liệu.
Bước 7: Nấu 1 nồi nước với 1 muỗng canh dầu. Khi nước sôi thì cho từ từ bánh vào luộc, vặn lửa nhỏ. Khi chín bánh sẽ nổi lên trên, bạn để chừng 2 - 3 phút thì vớt ra cho vào âu nước đá lạnh.
Bước 8: Cho 3 muỗng canh dầu vào chảo, bắc lên bếp, chờ dầu nóng cho hành vào đảo sơ 1 phút là tắt bếp. Cho bánh bột lọc vào nhẹ nhàng trộn đều.
Bánh bột lọc nhân đậu xanh cho ra dĩa chấm kèm với chén nước mắm chua ngọt.
Trên đây là cách làm bánh bột lọc đơn giản chuẩn vị Huế mà ai cũng có thể học theo. Tham khảo thêm các cách làm bánh ngon khác được Bếp Eva cập nhật mỗi ngày.