Hiểm hoạ không ngờ khi con ngồi xoè kiểu chữ W

Sự kiện:

Mẹ và bé

Nếu thấy con hay ngồi kiểu này, mẹ cần phải ngừng ngay!

Tư thế ngồi xoè hai chân hay ở nước ngoài gọi là ngồi kiểu chữ W là một trong những tư thế ngồi thường gặp nhất ở trẻ em, đặc biệt là trong khi trẻ ngồi chơi. Nếu bạn nhìn thấy con mình đang ngồi kiểu này, tốt nhất cha mẹ nên ngay lập tức sửa tư thế của bé để đảm bảo nó không trở thành một thói quen.

Theo bác sĩ nhi khoa McNamara, sở dĩ trẻ nhỏ thích ngồi kiểu này là bởi vì nó khiến các bé có cảm giác thăng bằng, đặc biệt tiện khi chơi đồ chơi vì nếu phải với món đồ cũng không bị ngã người, giúp trẻ chuyên tâm hơn vào việc muốn làm. Tuy nhiên, tư thế này lại ẩn chứa nhiều hiểm hoạ không ngờ.

 hiem hoa khong ngo khi con ngoi xoe kieu chu w - 1

Tư thế ngồi xoè hai chân hay ở nước ngoài gọi là ngồi kiểu chữ W là một trong những tư thế ngồi thường gặp nhất ở trẻ em.

1. Vấn đề chỉnh hình. 

Ngồi xoè hai chân kiểu chữ W có thể khiến một đứa trẻ bị trật khớp hông, vì nó dồn quá nhiều áp lực cho cơ chân, hông và khớp gối. Đặc biệt với những trẻ đã bị tật từ trước thì càng nên tránh tư thế này.

2. Dễ bị co rút

Vị trí này ép cơ hông, cơ chân và các dây chằng lại vào cùng một phạm vi hẹp, do đó khiến trẻ dễ bị co rút.

3. Có ảnh hướng đến thần kinh/chậm phát triển

Những em bé quen ngồi kiểu chữ W sau này sẽ dễ gặp phải các vấn đề về cân bằng, phối hợp, hạn chế kĩ năng vận động đòi hỏi phải sử dụng những loại cơ lớn. Khi ngồi trên lớp học, trẻ sẽ bị giảm chú ý khi cố gắng phải ngồi thẳng, ngồi ngay ngắn trên bàn học.

 hiem hoa khong ngo khi con ngoi xoe kieu chu w - 2

Tư thế ngồi yêu thích của trẻ em lại ẩn chứa nhiều hiểm hoạ không ngờ.

Vậy làm thế nào để chỉnh tư thế ngồi của trẻ, mẹ cần lưu ý hai điều quan trọng:

1.

Dạy con hiểu sự khác biệt giữa ngồi xoè hai chân ra ngoài và ngồi khoanh hai chân vào trong. Đây là kiểu ngồi với vị trí trái ngược với kiểu chữ W và cũng là vị trí phù hợp để các cơ thân, hông và đầu gối phát triển. Nói với con, nhấn mạnh tầm quan trọng của "chân ở phía trước" là cách ngồi này vừa thăng bằng lại tốt cho sức khoẻ và khả năng nhận thức, học tập của trẻ.

2.

Bố mẹ nên ngồi làm mẫu cho con và trẻ sẽ học theo. Mẹ thậm chí có thể biến nó thành một trò chơi, bất cứ ai khoanh chân nhanh hơn sẽ thắng cuộc. Khuyến khích con ngồi khoanh chân và vươn người lên trước để kéo giãn lưng, hông và cơ bắp.

3.

Một số ít trẻ gặp các vấn đề về chỉnh hình hoặc thần kinh khiến trẻ chỉ có thể ngồi được kiểu chữ W, và rất khó khăn khi đổi kiểu ngồi. Nếu con gặp một trong hai vấn đề đó, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ nhi khoa trước khi dạy con ngồi theo tư thế khác.

 hiem hoa khong ngo khi con ngoi xoe kieu chu w - 3

Ngồi khoanh hai chân vào trong là kiểu ngồi với vị trí trái ngược với kiểu chữ W và cũng là vị trí phù hợp để các cơ thân, hông và đầu gối phát triển. 

Theo Anh Minh (huffingtonpost) (Khám Phá)
Làm mẹ - Sai lầm của bố mẹ kìm hãm trí thông minh ở con

Sai lầm của bố mẹ kìm hãm trí thông minh ở con

Đừng làm ‘thui chột’ tài năng con trẻ bởi những hành động dưới đây của cha mẹ.
Làm mẹ - Sai lầm khi nấu thịt khiến con dễ nhiễm bệnh

Sai lầm khi nấu thịt khiến con dễ nhiễm bệnh

Từ 4 độ C đến 60 độ C là “vùng nguy hiểm” khiến vi khuẩn sinh sôi nảy nở trong thịt, theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ.
Làm mẹ - Sai lầm “chết người” khi chăm sóc trẻ sơ sinh cần loại bỏ

Sai lầm “chết người” khi chăm sóc trẻ sơ sinh cần loại bỏ

Quấn, bọc con quá chặt hay để con nằm sấp khi ngủ chỉ là một trong số nhiều sai lầm trong chăm sóc trẻ sơ sinh có thể dẫn đến...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7