Mực khô xào su hào gợi nhớ về bà và mẹ - MN42343

Mực khô xào su hào (mã số MN42343) là món ăn mà chị Chun Chun Mai (tên thật Lê Quỳnh Trang - TP HCM) làm để dành tặng bà và mẹ của mình!

Vị ngọt thanh của su hào, cà rốt quyện cùng vị đậm đà của mực khô, thoang thoảng mùi thơm của mực, gừng tạo nên sức hấp dẫn cho món ăn này.

Trong hành trang những món ăn tôi mang theo khi xa quê thì món mực khô xào su hào là một trong những món mà gia đình tôi rất thích. Mỗi lần làm món mực khô xào su hào, những lời bà ngoại và mẹ nhắc nhở luôn văng vẳng bên tai, làm sao khử hết được mùi tanh của mực, làm sao cho mực được giòn sật, không dai… và rất nhiều những kinh nghiệm khác nữa đã theo tôi trong mỗi bữa cơm hàng ngày.

Và hôm nay tôi lại vào bếp làm món này cho gia đình nhỏ của mình để vơi đi nỗi nhớ bà, nhớ mẹ, nhớ những người thân yêu nơi quê nhà.

Nguyên liệu

- Mực khô: 1 con khoảng 100-120g

- Su hào: 1 củ

- Cà rốt: 1 củ nhỏ

- 1 nhánh gừng, 2 củ hành khô, 2 nhánh hành lá, 2 cây rau mùi

- Muối, đường, rượu trắng, dầu ăn, mì chính, tiêu.

 muc kho xao su hao goi nho ve ba va me - mn42343 - 1

Cách làm

Bước 1: Mực khô ngâm nước ấm cho mềm. Sau khi mực mềm bóc bỏ lớp màng ngoài, dùng rượu trắng và gừng giã giập chà sát 2 mặt con mực cho khử hết mùi tanh của mực. Sau đó thái sợi nhỏ.

Chú ý: mực phải thái thật nhỏ và ngang thớ để khi xào không bị dai.

 muc kho xao su hao goi nho ve ba va me - mn42343 - 2

Bước 2: Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập giập, bằm nhỏ. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, bằm nhỏ. Hành lá, rau mùi nhặt bỏ rễ, lá úa vàng, rửa sạch, xắt nhỏ.

 muc kho xao su hao goi nho ve ba va me - mn42343 - 3

Bước 3: Cho mực đã thái sợi ở trên vào 1 cái bát tô cùng với gừng, 2 thìa rượu trắng, 1 thìa dầu ăn, ½ thìa đường, xíu bột nêm. Trộn đều hỗn hợp trên và để khoảng 30’ cho mực được ngấm gia vị.

 muc kho xao su hao goi nho ve ba va me - mn42343 - 4

Bước 4: Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng sau đó thái sợi nhỏ.

 muc kho xao su hao goi nho ve ba va me - mn42343 - 5

Bước 5: Bắc chảo lên bếp, chảo khô cho dầu ăn vào đun nóng già. Khi dầu nóng cho ½ chỗ hành củ đã bằm nhỏ ở trên vào phi thơm. Tiếp đó cho mực vào đảo kỹ.

Chú ý: mực phải xào thật săn, sợi mực giòn, không dai, đậm đà gia vị. Khi mực đã được bạn cho mực ra đĩa để riêng.

 muc kho xao su hao goi nho ve ba va me - mn42343 - 6

Bước 6: Lấy một cái chảo khác, thêm thìa dầu ăn. Khi dầu nóng cho phần hành củ còn lại vào phi thơm, rồi cho su hào cà rốt và chút gia vị vào xào chín. Su hào vừa chín tới bạn cho phần mực đã xào ở trên trở lại chảo, đảo đều nêm nếm vừa ăn.

 muc kho xao su hao goi nho ve ba va me - mn42343 - 7

Tắt bếp, cho hành lá, rau mùi đã xắt nhỏ ở trên vào đảo nhanh tay, cho ra đĩa rắc xíu tiêu là được. Vị ngọt thanh của su hào, cà rốt quyện cùng vị đậm đà của mực khô, thoang thoảng mùi thơm của mực, gừng tạo nên sức hấp dẫn cho món ăn này.

 muc kho xao su hao goi nho ve ba va me - mn42343 - 8

Độc giả hãy bình chọn cho bài dự thi của chị Chun Chun Mai để có cơ hội nhận được phần quà hấp dẫn từ chương trình!

Bếp Eva - Lộ diện chủ nhân đầu tiên cuộc thi "Món ngon tặng mẹ" tuần 1Lộ diện chủ nhân đầu tiên cuộc thi "Món ngon tặng mẹ" tuần 1Sau một tuần thực hiện, cuộc thi Món ngon tặng mẹ đã tìm ra chủ nhân chiến thắng trong tuần đầu tiên này với số bình chọn cao...
Món ngon nhà mình - Mời mẹ món thịt kho củ cải, trứng cút - MN27358Mời mẹ món thịt kho củ cải, trứng cút - MN27358Đây là món ăn mà chị Thanh An (Mã số MN27358), ở Ba Đình - Hà Nội muốn làm dành tặng cho mẹ mình.
Món ngon nhà mình - Bún cuốn tôm, thịt thơm ngon cho mẹ - MN17575Bún cuốn tôm, thịt thơm ngon cho mẹ - MN17575Món bún cuốn tôm, thịt (mã số MN17575) của chị Phạm Hồng Nhung (Cầu Giấy, Hà Nội) làm để dành cho mẹ.
Theo Chun Chun Mai (Khám phá)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7