Thương lái TQ ồ ạt thu gom tôm nguyên liệu

Mỗi ngày, có hơn 300 tấn tôm tươi nguyên liệu, là loại tôm nhỏ chưa đủ tiêu chuẩn thương phẩm, được thương lái Trung Quốc thu mua.

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết khoảng gần một tháng trở lại đây nhiều thương lái Trung Quốc tăng cường thu mua khối lượng lớn tôm tươi từ các tỉnh miền Trung và đồng bằng sông Cửu Long rồi ướp đá vận chuyển về Trung Quốc.

 thuong lai tq o at thu gom tom nguyen lieu - 1

Tôm được mang sang Trung Quốc và tiêm tạp chất.

Thống kê sơ bộ mỗi ngày có khoảng 300 tấn tôm tươi nguyên liệu được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc qua các cửa khẩu. Nếu trước đây, các thương lái chỉ thu mua tôm cỡ 80 con/kg trở lên thì nay tôm cỡ nhỏ chỉ 150 con/kg cũng được thu gom để xuất sang Trung Quốc. Những thương lái này không những không quan tâm đến kiểm soát kháng sinh trong tôm nguyên liệu mà còn thực hiện bơm chích tạp chất có mục đích.

VASEP cũng cho biết nhiều doanh nghiệp trong nước không thể cạnh tranh lại với thương lái Trung Quốc trong việc thu mua tôm nguyên liệu dẫn đến “mắc kẹt” hợp đồng đã ký với nhà nhập khẩu do lượng thu mua hiện nay của các doanh nghiệp chỉ bằng 1/5 so với trước.

Cũng theo VASEP, việc thương lái Trung Quốc mua tôm nguyên liệu tràn lan như hiện nay tạo nên nguy cơ không kiểm soát được chất lượng nguyên liệu, đặc biệt là dư lượng kháng sinh và tạp chất, có thể làm ảnh hưởng đến hình ảnh con tôm Việt Nam, ảnh hưởng đến sự nỗ lực chung của Nhà nước và các doanh nghiệp trong thời gian qua về vấn đề kiểm soát kháng sinh, chất lượng tôm nuôi.

Do đó, hiệp hội đề nghị cơ quan quản lý nhà nước cần nhanh chóng đưa ra biện pháp giải quyết tình trạng các thương lái tranh mua tôm nguyên liệu tại các địa phương để đưa sang Trung Quốc, gây rối loạn thị trường, ảnh hưởng tới uy tín sản phẩm tôm Việt Nam, nhằm giúp bình ổn nguồn tôm nguyên liệu, tạo sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp sản xuất, chế biến và xuất khẩu tôm cũng như giúp duy trì tăng trưởng xuất khẩu tôm.

(Theo Người Lao Động)
Mua sắm - Giá cả - Đổ xô kiếm rễ cây lạ bán cho thương lái

Đổ xô kiếm rễ cây lạ bán cho thương lái

Đầu năm 2013 đến nay, người dân xã Kon Pne, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai đổ xô đi đào rễ cây lạ bán cho thương lái. Không ai biết...
Mua sắm - Giá cả - Thương lái "đặt cọc" mua lúa rồi bặt tăm

Thương lái "đặt cọc" mua lúa rồi bặt tăm

Nhiều diện tích lúa đã chín từ giữa tuần trước, dù thương lái đã đến tận ruộng để “đặt cọc” mua lúa với giá 3.700 đồng/kg (lúa...
Mua sắm - Giá cả - 1 kg bơ sáp bán cho thương lái có giá bằng.... ly trà

1 kg bơ sáp bán cho thương lái có giá bằng.... ly trà

Bà con nông dân phải bán bơ sáp cho thương lái với giá rất thấp, chỉ từ 3.000 – 5.000 đồng/kg. Lúc chính vụ, giá bơ sáp giảm chỉ...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7