Bắt giữ tảng đá quý nặng hơn 20 tấn

Sự kiện:

Thời sự

Tảng đá nặng hơn 20 tấn, nghi là đá quý được trả với giá 1,6 tỷ đồng.

Theo thông tin ban đầu, trong lúc đào hố trồng cà phê, anh K’ Cường (ngụ thôn 3, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) phát hiện một tảng đá lớn, nghi là đá quý. Nhiều người đến xem và được ông Phạm Văn Chính (ngụ cùng thôn) trả mua với giá 100 triệu đồng.

Ông Chính cho biết sau khi mua, lúc đầu ông nghĩ tảng đá nhỏ nên thuê 4 người đào hết 16 triệu đồng nhưng không thể lấy tảng đá lên. Tiếp đó, ông phải thuê một xe đào nhỏ đến đào tốn hết 9 triệu đồng nữa, nhưng vì tảng đá lớn và nặng không đưa lên mặt đất được. Cuối cùng, ông Chính mất thêm 30 triệu đồng mới thuê được xe đào lớn hơn đến đào và cẩu tảng đá ra đường chính của thôn.

 bat giu tang da quy nang hon 20 tan - 1

Tảng đá lạ nặng khoảng 20 tấn bị bắt giữ tại trụ sở UBND xã Lộc Tân.

Ông Chính kể, để đưa được tảng đá từ vườn cà phê ra đường chính của thôn 3, ông phải thương lượng với gần chục hộ trồng cà phê và chè để họ cho phép mở con đường nhỏ cho xe vào. “Tôi phải chi hơn 90 triệu đồng để đền bù thiệt hại 150 cây cà phê và 1,5 sào chè cho bà con để mở đường” - ông Chính nói.

Ông Bùi Thanh Bình, Phó chủ tịch UBND xã Lộc Tân, cho rằng đá quý là tài nguyên quốc gia, nhưng ông Chính khai thác mà không báo cáo cho xã biết. “Khi phát hiện ông Chính thuê xe chở đá chúng tôi phối hợp với Phòng TN-MT huyện lập biên bản tạm giữ. Nghe đâu có một người ở TP Bảo Lộc sẵn sàng mua tảng đá này giá 1,6 tỉ đồng”.

Tại trụ sở UBND xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng), tảng đá có chiều dài khoảng 4 m, rộng 2 m, độ dày trung bình 1 m và nặng khoảng 20 tấn.

 bat giu tang da quy nang hon 20 tan - 2

Nghi là đá quý nên chính quyền Lâm Đồng bảo vệ nghiêm ngặt, chờ thẩm định của cơ quan chức năng.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm, xác nhận chính quyền địa phương chỉ tạm giữ tảng đá chứ chưa xử lý gì. “Theo công an huyện báo cáo thì đây là tảng đá quý. Nhưng do địa phương không có đủ thiết bị và trình độ để thẩm định tảng đá thuộc loại nào, nên giao Phòng TN-MT làm báo cáo gửi Sở TN-MT tỉnh hỗ trợ. Sau khi xác định loại đá gì, giá trị bao nhiêu thì mới có hướng xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Trước mắt huyện chỉ đạo xã phải bảo vệ nghiêm ngặt tảng đá, không ai được xâm phạm” - ông Kiên nói.

Theo Đình Thi (Người lao động)
Tin tức - Một dòng họ lưu giữ 23 cuốn sắc phong cổ quý hiếm

Một dòng họ lưu giữ 23 cuốn sắc phong cổ quý hiếm

23 cuốn sắc phong cổ quý hiếm có niên đại hàng trăm năm đang được một dòng họ Lê ở huyện Nông Cống (Thanh Hóa) lưu giữ cẩn thận.
Tin tức - Tóm gọn kẻ đòi "thịt" Voọc quý hiếm

Tóm gọn kẻ đòi "thịt" Voọc quý hiếm

Thấy bao tải sau xe máy mà đối tượng đang chạy có nhiều nghi vấn, lực lượng chức năng “tuýt còi” và phát hiện trong bao là một cá...
Tin tức - Câu được cá lăng đuôi đỏ quý hiếm

Câu được cá lăng đuôi đỏ quý hiếm

Một nhóm người mới kéo được con cá lăng đuôi đỏ quý hiếm dài hơn 1m, trọng lượng lên đến 12kg ở Đắk Lắk.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7