Người khuyết tật nặng được xét tuyển vào ĐH

Kể từ ngày 5.3.2014, người khuyết tật đặc biệt nặng được ưu tiên xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng theo quy định tại Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Được ưu tiên nhập học và tuyển sinhThông tư liên tịch số 42/2013/TTLT-BGDĐT-BLĐTBXH-BTC giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính và Bộ Lao động - Thương binh và xã hội vừa đưa ra những quy định chính sách về giáo dục đối với người khuyết tật.

Theo đó, người khuyến tật được hưởng nhiều chế độ ưu tiên trong tuyển sinh và nhập học năm 2014. Cụ thể, người khuyết tật được nhập học ở độ tuổi cao hơn so với quy định chung là 3 tuổi; được hưởng chế độ tuyển thẳng vào THPT như đối với học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú và học sinh là người dân tộc rất ít người.

 nguoi khuyet tat nang duoc xet tuyen vao dh - 1

Người khuyết tật được xét tuyển thẳng vào trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) theo Quy chế tuyển sinh TCCN tùy tình trạng sức khỏe và yêu cầu của ngành đào tạo. Cũng theo đó, người khuyết tật đặc biệt nặng được xét tuyển thẳng vào ĐH, CĐ và hiệu trưởng các trường căn cứ kết quả học tập ở phổ thông của học sinh (học bạ), tình trạng sức khỏe và yêu cầu của ngành đào tạo để xem xét và quyết định tuyển thẳng vào học.

Ngoài ra, người khuyết tật nặng cũng được hưởng chính sách ưu tiên theo đối tượng khi đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng theo quy định tại Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Được miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tậpNgười khuyết tật học tại các cơ sở giáo dục được miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập theo quy định của Chính phủ. Bên cạnh đó, người khuyết tật được hưởng chính sách học bổng và hỗ trợ phương tiện, đồ dùng học tập.

Cụ thể, người khuyết tật thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo đi học tại các cơ sở giáo dục được hưởng học bổng mỗi tháng bằng 80% mức lương cơ sở theo quy định của Chính phủ trong từng thời kỳ.Người khuyết tật thuộc đối tượng được hưởng chính sách đang học tập tại cơ sở giáo dục đại học, trung cấp chuyên nghiệp được cấp học bổng 10 tháng/năm học; người khuyết tật thuộc đối tượng được hưởng chính sách đang học tập tại cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên, trường chuyên biệt, trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập được cấp học bổng 9 tháng/năm học. 

Người khuyết tật thuộc hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo đang học tại các cơ sở giáo dục được hỗ trợ kinh phí để mua sắm phương tiện, đồ dùng học tập với mức 1.000.000 đồng/người/năm học. Người khuyết tật thuộc đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ phương tiện, đồ dùng học tập mà cùng một lúc được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ phương tiện, đồ dùng học tập khác nhau thì chỉ được hưởng một chế độ hỗ trợ cao nhất.

Các cơ sở giáo dục công lập có người khuyết tật đang theo học được Nhà nước hỗ trợ kinh phí để mua sách, tài liệu học tập, đồ dùng học tập đặc thù dùng chung, đảm bảo ở mức tối thiểu. Thông tư liên tịch này có hiệu lực thi hành từ ngày 5.3.2014.

Theo Hồng Hải (Khampha)
Tin tức - Bộ Tài chính chặn EVN “đội” giá điện

Bộ Tài chính chặn EVN “đội” giá điện

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ không được đưa chi phí xây sân tennis, bể bơi… vào giá điện cũng như không được đầu tư những...
Tin tức - Bi kịch mẹ chốt cửa tự thiêu cùng hai con nhỏ

Bi kịch mẹ chốt cửa tự thiêu cùng hai con nhỏ

Hai mươi tám tuổi với 2 đời chồng và 3 đứa con thơ, trong một phút nghĩ quẩn, chị Phan Thị Lệ Cẩm (trú thị trấn Buôn Trấp, huyện...
Mua sắm - Giá cả - Xuất hiện quýt độc TQ vỏ vàng tươi, bên trong mốc?

Xuất hiện quýt độc TQ vỏ vàng tươi, bên trong mốc?

Trên thị trường đang xuất hiện một loại quýt nghi là của Trung Quốc có vỏ vàng tươi nhưng bên trong màu xanh mốc.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7