Trên thị trường đang xuất hiện một loại quýt nghi là của Trung Quốc có vỏ vàng tươi nhưng bên trong màu xanh mốc.
Mới đây, cư dân mạng đang truyền tay nhau hình ảnh của một quả quýt có vỏ vàng tươi, không có dấu hiệu hư hỏng, nhưng bên trong lại có màu xanh như bị mốc lâu ngày và múi quýt vẫn tươi mọng.
Cư dân mạng truyền tay nhau quả quýt có dấu hiệu lạ.
Thấy dấu hiệu lạ, người mua đã không dám ăn và cho rằng đây là quýt nhập từ Trung Quốc, vì mua ở chợ chỉ có giá 25 nghìn đồng, quá rẻ so với giá quýt nhập ở trong nước.
Cận cảnh quýt bị nghi của Trung Quốc, có vỏ vàng, bên trong xanh mốc.
Bạn Nguyễn Mai Hương – Thị trấn Trạm trôi, Hà Nội cũng gặp phải quýt có dấu hiệu lạ cho biết: “Khi mua quýt ở chợ, mình thấy vỏ quýt vàng, cầm vào quả nặng tay. Tuy nhiên khi về bóc vỏ thì bất ngờ thấy bên trong có màu xanh xám như bị mốc do để lâu ngày. Nghi quýt bị nhiễm độc nên vứt bỏ mà không dám ăn”.
Mặc dù Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) đã lấy mẫu nhiều loại hoa quả Trung Quốc và đưa ra kết quả xét nghiệm có tẩm chất bảo quản, chất chống mối mọt, chất gây ung thư... Tuy nhiên cho đến nay, hoa quả Trung Quốc vẫn đang ‘xâm chiếm’ mạnh thị trường thực phẩm trong nước. Nhiều bà nội chợ đã phát động phong trào tẩy chay hàng Trung Quốc, nhưng con số đó vẫn còn quá ít so với nhiều người tiêu dùng ham giá rẻ, mẫu mã đẹp mà ‘nhắm mắt’ mua thực phẩm kém chất lượng:
Một số hình ảnh hoa quả Trung Quốc đội lốt hoa quả Việt Nam bán giá rẻ:
Lựu chỉ có giá 15000, quá thấp so với lựu nhập ở trong nước.
So về mẫu mã, nho Trung Quốc to và đẹp hơn hẳn nho Việt Nam.
Cam cũng chỉ có giá 10.000, trong khi cam loại thường nhập trong nước khoảng 50.000/kg.
Quýt cũng có giá rẻ bất ngờ so với quýt trên thị trường chung.