Tình trạng tan băng nhanh kỷ lục tại Bắc Cực

Ước tính mỗi ngày Bắc Cực mất khoảng 61.000km2 diện tích băng tuyết.

Theo Trung tâm dữ liệu Băng và Tuyết Quốc gia Mỹ, lượng băng tại Bắc Cực trong năm 2015 đã tiếp tục giảm thêm 5% so với mức thấp kỷ lục năm 2004. 

Ước tính mỗi ngày Bắc Cực mất khoảng 61.000km2 diện tích băng tuyết. Tình trạng Bắc Cực nóng lên so với mặt bằng chung bắc bán cầu này thậm chí đã được các nhà khoa học đặt tên là hiện tượng khuếch đại bắc cực làm tăng tốc độ tan băng của Greenland, tảng băng lớn thứ 2 trên thế giới khiến chưa bao giờ băng tại Greenland lại tan nhanh như tháng 5 vừa qua.

Xem clip tại đây:

Bản quyền clip thuộc về VTV

 tinh trang tan bang nhanh ky luc tai bac cuc - 1

Ước tính mỗi ngày Bắc Cực mất khoảng 61.000km2 diện tích băng tuyết.

Nằm ở phía Bắc Thái Bình Dương, Greenland là nước có tới 10% sông băng của thế giới và đóng một vai trò quan trọng trong biến đổi khí hậu toàn cầu. Tuy nhiên, do trái đất ấm lên, các con sông băng tại Greenland đang tan nhanh kỷ lục.

Tạp chí Khoa học “Nature Communications” vừa công bố báo cáo cho thấy trong mùa Hè năm 2015, sông băng Greenland đã chứng kiến mức độ tan chảy cao nhất. Tình trạng này có liên quan đến hiện tượng khuếch đại Bắc cực, làm đẩy nhanh tốc độ tan băng đá, tác động xấu tới sự tồn tại và vòng tuần hoàn của băng đá Bắc cực, qua đó làm cho băng ở Bắc cực tan nhanh hơn.

Các nhà khoa học cảnh báo, sông băng tan nhanh chưa từng thấy ở Greenland 10 năm qua, với tốc độ lớn gấp ít nhất hai lần so với thế kỷ trước. Thủ phạm là nhiệt độ tăng toàn cầu và biến đổi về lượng tuyết rơi.

Theo Tào Nga (Khai thác từ VTV) (Khám phá)
Tin tức - Lạ kỳ băng tuyết ở nơi nóng nhất Việt Nam

Lạ kỳ băng tuyết ở nơi nóng nhất Việt Nam

Hai ngày qua, nhiệt độ xuống thấp hiếm có trong lịch sử khiến một số địa phương giáp Lào của tỉnh Nghệ An - nơi được coi là nóng...
Tin tức - Quốc lộ 4D tiếp tục "tê liệt" trong băng tuyết

Quốc lộ 4D tiếp tục "tê liệt" trong băng tuyết

Băng tuyết tiếp tục phủ dày mặt đường khiến QL4D bị "đông cứng", việc di chuyển trên tuyến được yêu cầu hạn chế.
Tin tức - Hàng chục nghìn học sinh Lào Cai nghỉ học vì băng tuyết

Hàng chục nghìn học sinh Lào Cai nghỉ học vì băng tuyết

Băng tuyết rơi với cường độ mạnh, kéo dài, khiến nhiệt độ ở nhiều địa phương vùng cao của tỉnh Lào Cai xuống thấp, ở mức từ 0 đến...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7