2 sai lầm của mẹ Việt khiến trẻ kém khoẻ mạnh hơn "con nhà người ta"

Ngày 09/07/2018 10:00 AM (GMT+7)

Hệ miễn dịch thụ động của trẻ chỉ tồn tại trong vòng 6 tháng sau sinh và giảm nhanh chóng sau đó.

Rất nhiều bà mẹ thú nhận, cơn ác mộng đáng sợ nhất và lúc họ cảm thấy yếu đuối nhất, đó là khi phải chứng kiến con yêu bị ốm, ho đến đỏ mặt hay người nóng bừng vì những cơn sốt.

Vì sao có những chị em nuôi con "nhàn tênh" nhưng cũng có những bà mẹ luôn phải chong đèn đêm khuya, xin nghỉ việc liên miên chỉ vì lý do...chăm con ốm? Câu trả lời nằm ở hệ miễn dịch của từng đứa trẻ.

Hầu hết trẻ nhỏ đều có trong cơ thể một hệ miễn dịch thụ động, tiếp nhận từ mẹ trong suốt thai kỳ và trong giai đoạn đầu đời, có khả năng giúp bé chống lại một số tác nhân gây bệnh đơn giản. Tuy nhiên càng lớn lên, hệ miễn dịch này càng giảm sút. Cùng với đó, trẻ lại được tiếp xúc với thế giới xung quanh nhiều hơn, khả năng gặp phải những căn bệnh phức tạp cũng cao hơn.

2 sai lam cua me viet khien tre kem khoe manh hon "con nha nguoi ta" - 1

Nhằm tăng cường, củng cố để con khoẻ mạnh, ít ốm đau nhất, mẹ cần phải chủ động giúp "huấn luyện" và cân bằng hệ miễn dịch non nớt của trẻ từ những năm đầu đời, bằng nhiều biện pháp khác nhau. Có nhiều cách tưởng như đơn giản, ít tốn kém nhưng nhiều mẹ Việt lại vô tình bỏ qua:

Không tiêm vắc-xin cho con đầy đủ

Để "huấn luyện" hệ miễn dịch của trẻ được mạnh mà có khả năng chống được nhiều loại bệnh tật, không gì quan trọng hơn là mẹ cần đưa con đi tiêm phòng đầy đủ.

Khi đưa vắc xin vào cơ thể, hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh khi đó sẽ nhận diện vắc xin là một vật thể lạ nhưng yếu nên dễ dàng hủy diệt và "ghi nhớ" chúng. Lần sau, khi một tác nhân gây bệnh thực thụ xâm nhập, hệ miễn dịch sẽ nhận ra ngay lập tức và nhanh chóng tạo kháng thể để chống lại tác nhân đó, giúp cơ thể không bị nhiễm bệnh.

2 sai lam cua me viet khien tre kem khoe manh hon "con nha nguoi ta" - 2

Không tiêm phòng vắc-xin cho con đầy đủ là mẹ đã không tạo ra một hệ miễn dịch chủ động cho trẻ

Không nuôi con bằng sữa mẹ

Khoa học đã chứng minh 2/3 khả năng miễn dịch của trẻ nằm trong đường tiêu hóa. Các loại vi khuẩn nằm trong đường tiêu hóa góp phần vào sự phát triển và hoạt động của hệ thống miễn dịch, hỗ trợ cơ thể sản xuất các chất kháng thể chống bệnh tật. Vậy nhưng nhiều mẹ lại chưa biết cách "tạo ra" các vi khuẩn đường ruột tốt cho trẻ.

Nghe có vẻ khó khăn nhưng thực chất, cách đơn giản nhất giúp tạo vi khuẩn đường ruột tốt cho trẻ chính nhờ phương pháp nuôi con bằng sữa mẹ.

Đặc biệt trong sữa mẹ còn có chứa HMO - một đại dưỡng chất quý giá. Những HMO này thúc đẩy sự phát triển của chỉ những vi khuẩn có lợi, tăng cường chức năng niêm mạc ruột, đồng thời trôi nổi trong lòng ruột, đánh lừa các tác nhân gây bệnh bằng cách bẫy dính chúng và đẩy ra ngoài.

Không chỉ vậy, HMO còn vượt qua khỏi thành ruột, được hấp thụ vào máu và đi khắp cơ thể để giúp huấn luyện và cân bằng hệ miễn dịch cho trẻ.

2 sai lam cua me viet khien tre kem khoe manh hon "con nha nguoi ta" - 3

Cho con bú mẹ ngay từ những giờ đầu tiên sau sinh và trong 2 năm đầu đời, mẹ đã "trao" cho trẻ một lượng lớn HMO - giúp huấn luyện và cân bằng hệ miễn dịch còn non nớt của trẻ

Với những nỗ lực và thành tựu trong suốt 30 năm nghiên cứu, Viện Nghiên cứu Nestlé Thuỵ Sỹ (Nestlé Research Center) đã có bước phát minh tiên tiến tìm ra những HMO vượt trội nhất và nay đã có mặt tại Việt Nam.

Những kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy HMO của Nestlé giúp hình thành thành phần hệ vi sinh đường ruột khoẻ mạnh, giúp trẻ tăng cường sức đề kháng khỏe mạnh và ít sử dụng kháng sinh hơn. Hơn nữa, các Nestlé HMO này cũng được Ủy Ban An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) và Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) chứng nhận là an toàn trong việc bổ sung vào sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ.

(Theo Khám Phá).