Bé 3 tuổi nguy kịch sau 3 tháng được bố mẹ cho uống thứ này, Bệnh viện Nhi TW cảnh báo nguy cơ ngộ độc chì ở trẻ

Ngày 25/04/2024 14:06 PM (GMT+7)

Bệnh viện Nhi trung ương gần đây đã tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhi 3 tuổi, ở Thanh Hóa bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho trẻ dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho thấy, trẻ có tiền sử mắc bệnh bệnh động kinh từ lúc 6 tháng tuổi. 3 tháng trước khi trẻ nhập viện, thấy con co giật nhiều hơn, gia đình đã tự ý đi mua thuốc nam dạng viên về cho con uống, thay vì tuân theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ chuyên khoa. Sau khi dùng thuốc, tình trạng co giật của trẻ có giảm, nhưng khoảng 1 tháng nay, trẻ bắt đầu rối loạn hành vi, khóc buồn vô cớ, hay kêu đau đầu…

Ngày 12/4/2024, trẻ nhập viện Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng co giật, nôn nhiều, rối loạn ý thức, da xanh tái. Qua thăm khám lâm sàng, kết hợp hỏi bệnh sử, các bác sĩ nghi ngờ trẻ bị ngộ độc chì. Các xét nghiệm cận lâm sàng và xét nghiệm định lượng chì trong máu cho thấy bệnh nhi bị ngộ độc chì rất nặng. Nồng độ chì trong máu trên 100 µg/dL (ngưỡng được chấp nhận là dưới 10 µg/dL). Ngoài ra, trẻ còn thiếu máu nặng và giãn não thất.

Hiện trẻ được điều trị tích cực bằng thở máy, chống phù não kết hợp sử dụng thuốc thải chì trong máu… tại khoa Điều trị tích cực - Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương. Trẻ vẫn trong tình trạng nguy kịch, tiên lượng xấu.

Hình ảnh viên thuốc nam trẻ uống không rõ nguồn gốc có chứa chì trên phim chụp Xquang

Hình ảnh viên thuốc nam trẻ uống không rõ nguồn gốc có chứa chì trên phim chụp Xquang

Ngộ độc chì nguy hiểm như thế nào đối với trẻ?

TS.BS Đào Hữu Nam - Trưởng khoa Điều trị tích cực, Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Chì (Lead) là 1 loại kim loại nặng, rất độc gây ảnh hưởng đến tất cả cơ quan của con người, đặc biệt là đối với trẻ em. Khi xâm nhập vào cơ thể, kim loại này có thể gây ra nhiều bệnh lý về thần kinh, tim mạch, huyết học, dạ dày, đường ruột, thận và sẽ phải mất hàng chục năm mới có thể thải được chì ra ngoài.

Ngộ độc chì có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ em, bao gồm:

- Về thần kinh:

Các biểu hiện cấp tính: Kích thích, co giật, lơ mơ, hôn mê, liệt.

Các biểu hiện lâu dài, không điển hình: chậm phát triển nhận thức, tinh thần, giảm khả năng nghe, mất các kỹ năng học tập, thay đổi thái độ hành vi, mệt mỏi.

- Về tiêu hóa: Nôn, đau bụng, chán ăn.

- Về máu: Da xanh xao, cơ thể gầy yếu do thiếu máu.

Ngoài các triệu chứng rõ rệt như trên, trẻ nhiễm độc chì còn có rất nhiều biểu hiện kín đáo, chỉ có thể phát hiện bằng các xét nghiệm định lượng chì trong máu.

Để phòng ngừa ngộ độc chì cho trẻ em, TS.BS Đào Hữu Nam khuyến cáo:

- Cha mẹ tuyệt đối không cho trẻ dùng thuốc nam và các loại thuốc không rõ nguồn gốc khi không có chỉ định của bác sĩ.

- Đối với trẻ mắc bệnh động kinh nói riêng và các bệnh mạn tính nói chung, cần tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn điều trị, dùng thuốc và tái khám theo lịch hẹn, không được tự ý ngưng thuốc, trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

- Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân cho trẻ như thường xuyên rửa tay, cắt móng tay, hướng dẫn trẻ không đưa tay và mọi vật lên miệng.

- Vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, hạn chế để trẻ tiếp xúc với đồ chơi không đảm bảo chất lượng có thể nhiễm chì và các kim loại nặng khác.

- Đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ.

Nếu nghi ngờ trẻ mắc phải tình trạng ngộ độc chì, cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

SOS: Hãy dừng ngay cho trẻ uống thuốc cam không rõ nguồn gốc
Trong thời gian gần đây Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ bị co giật dẫn đến hôn mê phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc...

Ngộ độc thực phẩm

Theo Bệnh viện Nhi trung ương
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư vấn sức khỏe trẻ em