Bà mẹ 19 tuổi kể về ca sinh 3 còn nguyên trong bọc ối hy hữu nhất Việt Nam

Ngày 17/09/2016 09:27 AM (GMT+7)

Gần 3 tuần sau khi đón 3 con chào đời khỏe mạnh, chị Huế vẫn còn rưng rưng xúc động vì hạnh phúc.

Ngày 1/9 vừa qua, các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Hà Nội) đã tiếp nhận ca sinh con vô cùng đặc biệt, đó là trường hợp của sản phụ Trần Thị Huế (19 tuổi, sinh sống tại thành phố Thái Nguyên) sinh mổ 3 con còn nằm nguyên trong bọc ối. Trước đó, trên thế giới cũng đã từng ghi nhận những trường hợp sinh con còn nguyên trong bọc ối nhưng khá hiếm hoi, chỉ chiếm 1/80.000 ca. Với ca sinh 3 con mà cả 3 bé đều nằm trong bọc ối như trường hợp của sản phụ Huế là vô cùng hy hữu không chỉ ở Việt Nam mà toàn thế giới.

Sau gần 3 tuần sinh con, hiện tại cuộc sống của gia đình nhỏ khi có thêm 3 thành viên mới cũng dần đi vào ổn định. Tuy nhiên với bà mẹ trẻ, cảm xúc hạnh phúc đến nghẹn ngào khi mang bầu, sinh nở vẫn còn vẹn nguyên. Chị đã dành thời gian rảnh rỗi ít oi của bà mẹ bỉm sữa để chia sẻ về ca sinh con đặc biệt của mình cũng như cuộc sống hiện tại của 4 mẹ con.

Bà mẹ 19 tuổi kể về ca sinh 3 còn nguyên trong bọc ối hy hữu nhất Việt Nam - 1

Chị Huế sinh 3 con bằng phương pháp sinh mổ khi các bé nằm nguyên trong bọc ối - trường hợp hy hữu tại Việt Nam . 

Bà mẹ 19 tuổi kể về ca sinh 3 còn nguyên trong bọc ối hy hữu nhất Việt Nam - 2

Hình ảnh các bé nằm trong bọc ối khi chào đời được ghi lại bởi chính các bác sĩ trong ekip đỡ đẻ. 

Mang thai 3 nhưng không hề bị ốm nghén

Chia sẻ về thai kỳ của mình, chị Huế cho biết vợ chồng chị thụ thai hoàn toàn tự nhiên và bất ngờ chứ không áp dụng bất cứ phương pháp hỗ trợ sinh sản nào. Thực ra, thời điểm đó anh chị vẫn đang trong thời gian giữ kế hoạch do chị Huế còn đang đi học. Mặc dù niềm vui đến ngoài dự tính nhưng cả 2 gia đình đều vui vẻ chấp nhận và thật bất ngờ lại có thêm đông con, nhiều cháu đến thế. Chị cho biết trước đó, gia đình chị cũng từng có một người em họ mang thai và sinh 3 con cách đây hơn một năm.

Nói về cảm xúc khi biết tin mang bầu 3 thai, chị Huế chia sẻ: “Trước đó em thấy bị chậm kinh nguyệt nên đã mua que thử và biết mình đã mang thai. Dù là ngoài dự định nhưng 2 vợ chồng vẫn quyết định giữ lại em bé. Sau đó gần 2 tuần em cùng một người bạn có đi siêu âm tại một trung tâm chăm sóc sức khoẻ sinh sản. Bác sĩ nói thai 6 tuần tuổi nhưng tim thai đập rất yếu. Khi đó em đã vô cùng lo lắng.”

Khoảng một tuần sau thì chị Huế bị ra máu nâu và ngay sau đó 2 vợ chồng hốt hoảng ra viện khám nhưng do thủ tục lâu quá lên anh chị đã ra một phòng khám tư để khám thai. “Tại đây bác sĩ nói em mang thai đôi. Hai vợ chồng nghe thế đã vui lắm rồi. Nhưng bác sĩ lại nghi ngờ em mang thai 3 nên yêu cầu siêu âm đầu dò cho chắc chắn và thật quá bất ngờ, bác sĩ kết luận chính xác là em đang mang 3 thai. Khi đó bác sĩ còn cho 2 vợ chồng nghe 3 ổ tim khác nhau.”

Cùng với niềm hạnh phúc khi biết tin mang bầu 3, chị Huế cũng được bác sĩ cảnh báo chị đang có nguy cơ dọa sảy thai, cơ thể lại gầy yếu, ít tuổi nên rất lo lắng cho sự an toàn của cả mẹ và con. “Bác sĩ tư vấn em có thể giảm thiểu một thai để an toàn cho cả mẹ và con. Khi đó vợ chồng em thẫn thờ nhìn nhau nhưng cuối cùng vẫn quyết định sẽ giữ cả 3 con. Lúc đưa ra quyết định này, em thấy mình hạnh phúc và thật may mắn. Chỉ cần có con yêu là được, em chấp nhận mọi rủi ro nguy hiểm.”, bà mẹ trẻ hạnh phúc nói.

Bà mẹ 19 tuổi kể về ca sinh 3 còn nguyên trong bọc ối hy hữu nhất Việt Nam - 3

Bà mẹ trẻ thụ thai 3 con hoàn toàn tự nhiên mà không áp dụng bất cứ phương pháp hỗ trợ sinh sản nào. 

Mặc dù mang bầu 3 thai nhưng may mắn chị Huế không hề bị ốm nghén, nôn ói như nhiều mẹ bầu khác. Trong suốt thời gian mang bầu, chị ăn uống bình thường và những tháng đầu thai kỳ chị vẫn đi lại bình thường. Cho đến tuần thứ 17, chị có dấu hiệu đau bụng dữ dội và phải nằm viện một tuần để theo dõi.

Sau thời gian đó, chị Huế xin về nhà mẹ đẻ để tiện chăm sóc và từ tuần thai đó, chị rất hạn chế đi lại. Chỉ khi nào đi khám thai, chị mới ra khỏi phòng và phải đi lại bằng taxi. “Đến tuần thứ 20, em lại đau bụng dọa sảy một lần nữa và phải nằm viện 9 ngày. Các bác sĩ khuyên em nên nằm viện đến lúc đẻ nhưng sau đó thấy sức khỏe ổn hơn nên em vẫn xuất viện. Những mốc khám định kì em đều về khám ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương để khám. Còn mốc khám 2 tuần hoặc 1 tuần hay bất cứ khi nào thấy người khác lạ là em ra phòng siêu âm gần nhà kiểm tra.”

Nói về chế độ ăn uống khi mang trong mình tới 3 em bé, bà mẹ trẻ cho biết vì không bị ốm nghén nên cô ăn uống khá thoải mái. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyên Huế nên hạn chế đồ ngọt và chỉ cần ăn thêm nhiều trái cây là được. May mắn mặc dù mẹ không tăng cân quá nhiều nhưng 3 bé sinh ra đều có cân nặng tốt khiến chính bác sĩ cũng bất ngờ.

Bà mẹ 19 tuổi kể về ca sinh 3 còn nguyên trong bọc ối hy hữu nhất Việt Nam - 4

Hiện tại các bé đã được gần 3 tuần tuổi. 

Hạnh phúc tới mức không ngủ được sau ca sinh 3

Ở tuần 30 thai kỳ, chị Huế nhận thấy sự xuất hiện của những cơn co tử cung đầu tiên. Ngay sau đó, gia đình đã đưa chị thẳng về Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Tại đây, chị được các bác sĩ chăm sóc tích cực theo phác đồ dọa đẻ non và tiếp tục giữ thai thêm được 3 tuần nữa. Đến tuần thứ 34 (33 tuần 5 ngày) chị Huế chính thức chuyển dạ, đón 3 con chào đời bằng phương pháp đẻ mổ vào ngày 1/9.

“Trước ngày sinh 1 ngày, em được chạy monitor và xuất hiện nhiều cơn co. Linh tính của người mẹ cho biết có thể em sắp sinh nở. Lúc đó không hiểu sao em đã khóc rất nhiều. Có lẽ vì em sợ bị mổ đẻ, sợ đau và sợ cảm giác bước lên bàn mổ đẻ. Mẹ chồng thấy em thế cũng lo lắng và gọi mẹ đẻ xuống cùng. Sáng hôm sau thì em có dấu hiệu chuyển dạ thực sự. Sau khi khám, các bác sĩ thông báo cổ tử cung đã mở 3 phân và em được mổ đẻ ngay buổi trưa hôm đó.”, chị Huế kể lại.

Ca sinh nở của chị Huế đã khiến toàn bộ ekip đỡ đẻ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương ngạc nhiên bởi cả 3 bé còn nằm nguyên trong bọc ối. Thông thường, trong quá trình sinh con, bọc ối sẽ vỡ ra do tác dụng của những cơn co bóp tử cung trong quá trình chuyển dạ của người mẹ hoặc bị khi có tác động của dao mổ, tuy nhiên ca sinh của chị Huế lại rất khác biệt. “Khi ca sinh mổ diễn ra, em bị tấm vải che nên không quan sát được gì, chỉ thấy bác sĩ nói với nhau là các bé còn nằm nguyên trong túi ối, hiếm lắm đấy. Rồi tiếng các bác sĩ khen con em. Lúc ấy hạnh phúc đến nghẹn lòng.”

Bà mẹ trẻ cũng cho biết trước khi sinh nở, điều chị lo lắng nhất là cân nặng của các con khi chào đời. Với cơ thể nhỏ bé, cũng không tăng quá nhiều cân trong thai kỳ, lại mang đa thai nên cân nặng của các con có thể sẽ rất nhỏ. Tuy nhiên, khi y tá lần lượt hô lên các con nặng 1,9kg;1,8kg; 1,7kg, chị đã hoàn toàn mãn nguyện.

Sau ca sinh một ngày, em bé đầu tiên của chị được về bên mẹ nhưng 2 bé khác được thông báo phải giữ lại và thở máy. Đến chiều ngày hôm sau, bé thứ 2 lại tiếp tục được về bên mẹ nhưng đến ngày 6/9, các bé lại được chuyển xuống khoa sơ sinh để chiếu đèn do có dấu hiệu vàng da. May mắn, đến ngày 9/9, sau 9 ngày cất tiếng khóc chào đời, cả 3 bé đều có sức khỏe tốt và được xuất hiện về nhà. Chị Huế cho biết, chị thực sự biết ơn bác sĩ Nguyễn Trần Chung là người trực tiếp theo dõi, điều trị và cũng là người mổ đẻ cho chị. Chị cũng gửi lời cảm ơn chân thành tới bác sĩ và ekip đỡ đẻ hôm đó đã giúp vợ chồng chị đón con yêu "mẹ tròn con vuông". 

Bà mẹ 19 tuổi kể về ca sinh 3 còn nguyên trong bọc ối hy hữu nhất Việt Nam - 5

Bên cạnh chị Huế luôn có chồng và bố mẹ 2 bên hỗ trợ để chăm sóc các bé. 

Lúc nào cũng có người nhà túc trực chăm sóc

Chia sẻ về cuộc sống hiện tại, chị Huế cho biết gia đình nhỏ bỗng có thêm 3 bé con nên cũng bị đảo lộn nhiều. Tuy nhiên vì luôn có bố mẹ chồng, mẹ đẻ và chồng cùng chăm sóc nên chị không bị quá mệt mỏi. “Em nhận được sự giúp đỡ từ 2 bên ông bà rất nhiều. Hàng ngày mẹ chồng sẽ giúp em giặt đồ cho cháu, nấu ăn cho em và giúp em cho các bé ăn. Chiều bà ngoại sẽ sang tắm và vệ sinh cho các bé. Tối bà ngoại và chồng sẽ cùng trông bé và cho bé ăn. Em sẽ phụ cùng mọi người nên cũng có thêm thời gian nghỉ ngơi.”

Hiện tại, sức khỏe của các bé đều khá ổn định, tuy nhiên vì chị Huế còn ít sữa nên chỉ đủ cho 1 bé bú. Các bé vẫn phải ăn thêm sữa công thức nhiều. “May mắn là lịch sinh hoạt của các con khá đồng đều, cứ ăn xong là lại lăn ra ngủ, 2 giờ ăn một lần nên cũng không quá bận rộn. Dù vậy, lúc nào em cũng cần có một hai người bên cạnh hỗ trợ mới đủ sức để chăm sóc 3 con.”

Vợ chồng chị Huế cũng đã quyết định đặt tên cho 3 con là Hà Thái Thịnh, Hà Thái Trường và Hà Thái Nguyên với ý nghĩa luôn luôn trường thịnh. Trước đó, các con được bố mẹ đặt cho những cái tên ở nhà rất dễ thương là Rau, Củ, Quả.

Nguyệt Minh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu