"Bật mí" giờ đẹp nhiều bé sơ sinh chào đời nhất!

Ngày 09/05/2015 11:07 AM (GMT+7)

Tiểu công chúa Charlotte cũng như rất nhiều trẻ sơ sinh khác đã chào đời vào giờ phổ biến nhất: 8 giờ sáng.

Kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, trẻ sơ sinh có nhiều khả năng chào đời vào giờ làm việc đầu tiên của một ngày. Cũng giống như công nương Kate và nhiều bà mẹ khác trên thế giới, hầu hết đều sinh con vào khoảng từ 8 giờ sáng đến 18 giờ chiều trong ngày.

Các nhà nghiên cứu Mỹ cho hay, trong khoảng từ 8 giờ đến 18 giờ, thì trẻ sơ sinh chào đời nhiều nhất vẫn là khung 8 giờ sáng – đúng vào giờ tiểu công chúa Charlotte được sinh ra (8 giờ 34 phút). Ngoài ra, Hoàng tử nhí George cũng không ngoại lệ, cậu bé chào đời lúc 16h24 ngày 22/7/2013.

Tiểu công chúa của Hoàng gia Anh chào đời vào khung 8 giờ sáng - khung giờ phổ biến, nhiều trẻ sơ sinh chào đời nhất.

Hoàng tử nhí và Tiểu công chúa đều chào đời vào khung giờ phổ biến từ 8-18 giờ.

Một báo cáo mới đây được công bố bởi trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho hay, ngoài yếu tố tự nhiên thì tỷ lệ sinh vào khung giờ 8-18 giờ tăng cao còn có thể do tỷ lệ đẻ mổ những năm gần đây không ngừng gia tăng và hầu hết họ đều chọn khung giờ hành chính này để đón con chào đời.

Theo kết quả nghiên cứu, số trẻ sơ sinh chào đời nhiều nhất là vào khung giờ 8 giờ sáng, chiếm 6,3%. Tiếp đó là khung giờ buổi trưa, chiếm 6%. Ngược lại, khung giờ từ nửa đêm đến 7 giờ sáng chỉ chiếm dưới 3%.

Tỷ lệ sinh mổ ngày một gia tăng cũng khiến khung giờ hành chính 8-18 giờ có nhiều bé chào đời hơn.

Tỷ lệ chênh lệch này một phần là do tự nhiên nhưng có lẽ nguyên nhân chủ yếu vẫn là do số ca sinh mổ tăng cao. Tỷ lệ các ca đẻ mổ chọn khung 8 giờ sáng chiếm 11,6%, trong khi chỉ có 7% ca sinh mổ diễn ra lúc giữa trưa.

Đối với các ca sinh thường, tỷ lệ này tăng lên vào buổi sáng, đạt đỉnh lúc 15 giờ và giảm dần sau 18 giờ.

Hiện tại ở Anh, tỷ lệ các ca sinh mổ đã chiếm tới 25%, vượt xa so với tỷ lệ khuyến khích của Tổ chức Y tế thế giới là 15%.  Một nguyên nhân khiến các ca sinh mổ ngày nay tăng cao được đưa ra là do phụ nữ có xu hướng sinh con muộn và những người mang thai ngoài tuổi 30 đều muốn đẻ mổ để phòng ngừa rủi ro.

Theo Minh Phương/ DailyMail (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Sinh con