Các cách tránh thai tự nhiên nhiều chị em đang áp dụng có hiệu quả không?Bài viết được tham khảo ý kiến từ bác sĩ, chuyên gia

Ngày 23/04/2018 15:06 PM (GMT+7)

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung (Viện Sức khỏe Sinh sản và Gia đình) sẽ tư vẫn cho các cặp đôi các cách tránh thai tự nhiên hiệu quả nhất.

Các cách tránh thai tự nhiên nhiều chị em đang áp dụng có hiệu quả không? - 1

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Lê Thị Kim Dung (Phó Giám đốc Viện sức khỏe sinh sản và gia đình - RAFH)

Tránh thai là vấn đề được đông đảo chị em phụ nữ quan tâm. Mỗi biện pháp tránh thai thông dụng đều có những ưu, nhược điểm riêng. Bên cạnh việc sử dụng các biện pháp có công cụ hỗ trợ như uống thuốc, cấy que, đặt vòng, dùng bao cao su,... nhiều chị em lại lựa chọn cho mình những cách tránh thai tự nhiên. Vậy có những cách tránh thai tự nhiên nào và hiệu quả của chúng đến đâu? Cùng tham khảo ý kiến chuyên môn của bác sĩ Lê Thị Kim Dung (Phó Giám đốc Viện sức khỏe sinh sản và gia đình - RAFH). 

Các cách tránh thai tự nhiên nhiều chị em đang áp dụng có hiệu quả không? - 2

Bác sĩ sản khoa Lê Thị Kim Dung (Phó Giám Đốc viện Sức khỏe sinh sản và gia đình - RAFH)

1. Không quan hệ tình dục 

Bác sĩ Kim Dung cho biết: "Điều kiện tiên quyết cần để có thai là tinh trùng phải gặp được trứng và thụ tinh cho trứng. Vậy cách tránh thai tự nhiên và đảm bảo hiệu quả 100% là không quan hệ tình dục. Nếu không làm "chuyện ấy" thì tinh trùng không thể gặp trứng và đương nhiên không thể thụ thai". 

Trên thực tế, vẫn có những trường hợp mang thai dù không quan hệ như thụ thai từ tinh trùng trong nước khi đi bơi nhưng đây là tình huống cực kỳ hy hữu, hiếm khi xảy ra. 

2. Xuất tinh ngoài âm đạo 

Một cách tránh thai tự nhiên phổ biến khác là xuất tinh ngoài âm đạo để ngăn chặn tinh trùng gặp trứng. Tuy nhiên, bác sĩ Kim Dung cho biết đây không phải là cách tránh thai có tính đảm bảo cao vì ngay khi người nam chưa có cảm giác phóng tinh thì những giọt tinh dịch đầu tiên có chứa tinh trùng đã có thể xâm nhập âm đạo của người nữ. 

Các cách tránh thai tự nhiên nhiều chị em đang áp dụng có hiệu quả không? - 3

Quan hệ xuất tinh ngoài là cách tránh thai tự nhiên nhiều cặp đôi lựa chọn. (Ảnh minh họa)

3. Tính ngày rụng trứng để tránh thai 

Người phụ nữ sẽ chỉ mang thai khi tinh trùng xâm nhập vào đúng lúc trứng rụng nên tính ngày rụng trứng cũng là một cách tránh thai tự nhiên được nhiều người lựa chọn. Vậy nhưng theo bác sĩ Kim Dung, không phải ai cũng có thể áp dụng cách tránh thai này.

"Yêu cầu cơ bản nhất để áp dụng phương pháp tránh thai này là bạn phải có chu kỳ kinh tương đối đều để dễ dàng theo dõi ngày rụng trứng. Cách tính đơn giản nhất và dễ tính nhất là trước chu kỳ kinh 1 tuần và sau chu kỳ 1 tuần kể từ ngày kinh đầu được xem là ngày an toàn", bác sĩ Dung chia sẻ. 

Tuy vậy, bác sĩ cũng lưu ý đây là phương pháp không thực sự an toàn vì tinh trùng có thể sống rất lâu trong môi trường âm đạo nên có thể "đợi" đến khi trứng rụng và thụ thai. Ngoài ra, nếu chu kỳ rụng trứng bị rối loạn thì khả năng "dính" bầu sẽ rất cao. 

Đối với những phụ nữ có chu kỳ kinh không đều vẫn có thể xác định ngày rụng trứng bằng ba phương pháp sau: dùng que thử rụng trứng, đo nhiệt độ cơ thể và theo dõi chất nhầy âm đạo.

Các cách tránh thai tự nhiên nhiều chị em đang áp dụng có hiệu quả không? - 5

Chị em có thể sử dụng que thử rụng trứng để xác định ngày quan hệ không an toàn. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Dung giải thích: "Chất nhầy âm đạo thường sẽ trong và ít ở giai đoạn mới sạch kinh và tăng dần lên. Đến sát ngày rụng trứng thì chất nhầy đặc và nhiều hơn nhưng đúng ngày rụng trứng sẽ loãng ra rồi khô lại ngay sau khi rụng trứng xong. Nếu là người rất tinh tế, thường xuyên quan sát thì sẽ nhận ra ngày rụng trứng. 

Ngoài ra, nếu như ai sáng nào dậy cũng đo nhiệt độ cơ thể thì sẽ nhận ra nhiệt độ cơ thể trước khi rụng trứng sẽ thấp hơn khi rụng trứng và sau đó khoảng 0,4 độ C. Để theo dõi đúng nhất thì chị em nên kết hợp sử dụng que thử rụng trứng nhưng phải lưu ý đọc kỹ hướng dẫn để sử dụng đúng cách". 

4. Cho con bú 

Cho con bú cũng là một biện pháp tránh thai tự nhiên được nhiều mẹ sau sinh áp dụng. Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ làm thay đổi hormone trong cơ thể người mẹ, khiến trứng rụng chậm hơn nên có tác dụng làm giảm hiệu quả thụ thai nếu quan hệ vào chu kỳ trứng rụng. Ngoài ra trong quá trình em bé bú liên tục, sẽ khiến cơ thể người mẹ không thể sản sinh ra hormone cần thiết thúc đẩy quá trình rụng trứng do vậy cho hiệu quả ngừa thai.

Các cách tránh thai tự nhiên nhiều chị em đang áp dụng có hiệu quả không? - 6

Cho con bú vô kinh cũng là một biện pháp tránh thai tự nhiên. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, bác sĩ Dung khẳng định đây không phải một biện pháp tránh thai có hiệu quả cao. "Phương pháp tránh thai này chỉ áp dụng được trong khoảng thời gian người mẹ sinh con và chưa có kinh nguyệt trở lại. Ngoài ra, bạn phải đảm bảo con bú ngay sau khi sinh, bú đều đặn 8 cữ một ngày và bé phải bú mẹ hoàn toàn, không ăn thêm sữa ngoài, bột ăn dặm hay nước hoa quả".

Các cách tránh thai tự nhiên trên đây có ưu điểm là đơn giản, dễ áp dụng, không tốn kém và không lo tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc, que cấy hay dị ứng bao cao su, vòng tránh thai,... Tuy nhiên, hiệu quả của những phương pháp tránh thai này là không cao và quan trọng hơn, chúng đều không có tác dụng ngăn ngừa cách bệnh lây truyền qua đường tình dục. 

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
5/5

Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/cac-cach-tranh-thai-tu-nhien-nhieu-chi-em-dang-ap-dung-co-hi...

Chị em hài hước rủ nhau khoe kết quả bất ngờ của thuốc tránh thai khẩn cấp
Bạn cứ nghĩ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, bao cao su thì 100% sẽ không dính bầu? Xem hết những bức ảnh dưới đây bạn sẽ phải nghĩ lại.
Theo Minh An (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Bác sĩ Lê Thị Kim Dung