Sinh non chỉ nặng 7 lạng, em bé may mắn sống sót nhờ mối nhân duyên với người lạ

Ngày 06/01/2018 19:32 PM (GMT+7)

Câu chuyện về kì tích sống sót của bé Francis không chỉ xúc động mà còn rất đặc biệt bởi mối liên hệ đặc biệt giữa bé và tác giả của bộ phim hoạt hình nổi tiếng "Đi tìm Dory".

Sinh non luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, đặc biệt đối với sức khỏe của em bé. Ngay cả khi ở giới hạn sinh non tối đa theo tiêu chuẩn Mĩ là 23 tuần, khả năng sống sót của em bé vẫn cực kì thấp, chẳng hạn như chỉ 15% ở trường hợp bé Francis William Azize. 

Sinh non chỉ nặng 7 lạng, em bé may mắn sống sót nhờ mối nhân duyên với người lạ - 1

Bé Francis chỉ có 15% cơ hội sống sót.

Cơ duyên tình cờ của cậu bé với đạo diễn bộ phim hoạt hình nổi tiếng "Đi tìm Dory", Andrew Stanton đã tạo nên sự lan tỏa lớn, thể hiện tình đoàn kết, sự sẻ chia với những người đồng cảnh ngộ, những người đã phải rất vất vả để có thể hiện diện trong cuộc sống này do sinh non.

Sinh ngày 13 tháng 1 năm 2015, bé Francis William Azize chào đời ở tuần thai thứ 23, chỉ nặng 7 lạng, bé nhỏ đến mức nhẫn cưới của bố mẹ bé có thể luồn đến vai Francis. Khi đó, bác sĩ đã đánh giá rằng bé chỉ có 15% cơ hội sống sót. Không chỉ phải dành 118 ngày ở phòng chăm sóc sơ sinh đặc biệt, bé còn phải đương đầu với hàng loạt biến chứng sức khỏe như có nhiều lỗ thủng trên ruột, hay nhiễm trùng...

Sinh non chỉ nặng 7 lạng, em bé may mắn sống sót nhờ mối nhân duyên với người lạ - 2

Francis đã cực kì nhỏ bé khi mới chào đời.

Suốt thời gian bé Francis nằm tại NICU, bố mẹ bé cũng luôn trong tình trạng phập phồng lo sợ. Sự sống mong manh của Francis quả thực giống như chuông treo chỉ mảnh, khó mà có thể nói trước được điều gì cả. May mắn là bé và gia đình đã nhận được những quan tâm chăm sóc chu đáo từ đội ngũ bác sĩ và những người xung quanh, đặc biệt là Chuck Kinnane, anh trai của mẹ bé, đồng thời là một đạo diễn làm phim tài liệu.

Rất cảm thông với em gái Maureen Azize của mình, nhưng Chuck không biết làm cách nào để giúp đỡ. Tình cờ, Chuck xem được một đoạn phim trên chương trình TED Talks nổi tiếng của đạo diễn bộ phim "Đi tìm Dory".

Sinh non chỉ nặng 7 lạng, em bé may mắn sống sót nhờ mối nhân duyên với người lạ - 3

Francis đã phải nằm tại NICU suốt 118 ngày.

Trong đoạn phim, Andrew Stanton đã chia sẻ về câu chuyện cuộc đời của mình, về những trắc trở ông đã phải vượt qua do sinh non. Vì thế, Chuck quyết định gửi đoạn phim này cho em gái của mình để tiếp thêm động lực cho đôi vợ chồng trẻ.

"Andrew Stanton đã sinh non và không có nhiều khả năng sống sót. Câu chuyện về sự biết ơn to lớn ông dành cho ba mẹ khi cho ông cơ hội sống sót thật sự đáng ngưỡng mộ. Đoạn phim đó đã củng cố niềm tin của vợ chồng chúng tôi rằng việc cố gắng giành lại sự sống cho Francis là quyết định cực kì đúng đắn", Maureen chia sẻ. Cô cũng cho biết đoạn kết của đoạn phim thực sự khiến cô xúc động đến bật khóc. 

Sinh non chỉ nặng 7 lạng, em bé may mắn sống sót nhờ mối nhân duyên với người lạ - 4

Giờ đây, Francis đã lớn lên khỏe mạnh, và vui vẻ chụp hình cùng lời nhắn của vị đạo diễn nổi tiếng, tác giả bộ phim "Đi tìm Dory".

"Khi tôi chào đời, tôi là một em bé sinh non, có nghĩa là tôi đã chào đời quá sớm và chưa được nuôi dưỡng đầy đủ như các em bé bình thường khác", đạo diễn Andrew chia sẻ trong bài phát biểu trên TED Talks, "Tôi đã rất rất ốm yếu. Khi bác sĩ nhìn vào em bé vàng vọt với những chiếc răng đen, ông đã nhìn thẳng vào mẹ tôi và nói rằng "Em bé sẽ không thể sống sót". Tôi đã ở trong viện hàng tháng trời. Tôi đã sống. Dù tôi có xuất sắc nổi trội về lĩnh vực gì, hay là không gì cả, tôi sẽ chiến đấu đến cùng để xứng đáng với cơ hội sống mà bố mẹ tôi đã đem đến cho tôi."

Nhưng mối liên hệ đặc biệt giữa bé Francis và vị đạo diễn nổi tiếng này không chỉ dừng lại ở đó. Tình cờ trong một chuyến bay, Chuck đã gặp đạo diễn Andrew. Chuck đã trò chuyện với đạo diễn này về câu chuyện của cháu trai mình và nhận được sự cảm thông lớn. Đạo diễn của "Đi tìm Dory" đã nói với Chuck rằng "Những em bé sinh non cần đoàn kết với nhau", và nhờ Chuck gửi cho bé Francis thông điệp rằng "To Francis William, Just Keep Swimming. -Andrew Stanton." (tạm dịch: Gửi đến Francis William, Hãy tiếp tục bơi nhé!. Kí tên: Andrew Stanton".

Sinh non chỉ nặng 7 lạng, em bé may mắn sống sót nhờ mối nhân duyên với người lạ - 5

Đoạn phim về hành trình sống sót kì tích của Francis đã được lan tỏa mạnh mẽ, tiếp thêm động lực cho các gia đình sinh non khác,

Được truyền cảm hứng từ đoạn phim và lời nhắn nhủ của đạo diễn Andrew, hai vợ chồng Maureen đã làm một đoạn phim về hành trình sống sót kì diệu của bé Francis gắn với bài phát biểu của đạo diễn Andrew, lấy tên gọi là "Just Keep Swimming" (Hãy cứ bơi thôi), chính là lời nhắn của đạo diễn dành cho cậu bé.

Đoạn phim này được đăng tải lên mạng xã hội Facebook vào ngày 17 tháng 6, thu hút hơn 6,2 triệu lượt xem. Rất nhiều người đã bày tỏ sự cảm thông với câu chuyện, cũng có rất nhiều người đã chia sẻ về câu chuyện những em bé sinh non của họ.

Đoạn phim đã truyền cảm hứng và tiếp thêm động lực cho những người chung cảnh ngộ với bé Francis. Và tất nhiên, đoạn phim cũng nhận được sự quan tâm từ đạo diễn Andrew. Ông đã chia sẻ đoạn phim này trên tài khoản Twitter cá nhân với lời bình "Không thể ngừng khóc. "Xuất sắc" không thể diễn tả hết sự cố gắng của bé." kèm hashtag "Cố lên Francis".

Nam Phương (Dịch từ ABC News)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu