Con sinh non, nặng chưa đầy 1kg vì mẹ bị viêm loét đại tràng khi mang bầu

Ngày 05/12/2017 19:16 PM (GMT+7)

Chỉ vài ngày sau khi được chẩn đoán bị viêm loét đại tràng, Victoria lại phát hiện mình mang thai.

Bé Maisy Shaw bé nhỏ chỉ nặng 0,85kg khi chào đời. Bé thực sự mong manh và cần nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt suốt 2 tháng rưỡi. 

Đã có những lúc, các bác sĩ nghĩ Maisy sẽ không qua khỏi nhưng cuối cùng Maisy vẫn sống sót một cách diệu kỳ và phát triển khỏe mạnh. 

Victoria Shaw (46 tuổi, mẹ của Maisy) cho biết: "Chúng tôi thực sự rất may mắn. Nằm cùng phòng với Maisy có một bé đã không qua khỏi và một bé khác thì bị biến chứng. Chính các bác sĩ cũng rất ngạc nhiên với sự sống sót của con". 

Con sinh non, nặng chưa đầy 1kg vì mẹ bị viêm loét đại tràng khi mang bầu - 1

Maisy nhỏ bé khi chào đời.

Khi phát hiện mang thai Maisy, Victoria vừa mới được chẩn đoán bị viêm loét đại tràng. Đây là một biến chứng của bệnh viêm ruột khiến lớp lót trong của trực tràng và đại tràng bị loét ra và nhiễm trùng. Nó thường dẫn đến đau thắt bụng, thường xuyên mệt mỏi và sút cân. 

"Tôi không thể điều trị vì đang mang thai nên bệnh càng nặng hơn và thường xuyên phải vào bệnh viện để kiểm tra", Victoria chia sẻ. 

Đến khi Victoria mang thai 29 tuần thì mọi chuyện chuyển biến xấu, cô không cảm thấy em bé di chuyển nhiều hơn trước. Kết quả kiểm tra cho thấy cô đang bị cạn ối và có dấu hiệu máu chảy vào nhau thai. 

Con sinh non, nặng chưa đầy 1kg vì mẹ bị viêm loét đại tràng khi mang bầu - 2

Maisy phải nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt suốt 2,5 tháng.

Khi kiểm tra thấy nhịp tim của bé ngày càng yếu, các bác sĩ đã lập tức chuyển Victoria sang phòng mổ cấp cứu. 

"Tôi chưa bao giờ quên những gì xảy ra trong ngày hôm đó. Tôi thực sự hoảng sợ vì không mang theo bất cứ đồ đạc gì để chuẩn bị sinh. Tôi gọi điện cầu cứu mẹ nhưng họ chỉ cho phép chồng tôi vào cùng", Victoria nhớ lại. 

Sau khi Maisy chào đời, Victoria cũng không được bế con vì bé được chuyển ngay sang phòng chăm sóc đặc biệt.

"Tôi chỉ nhớ được đôi mắt màu nâu to tròn của con bé nhìn tôi chằm chằm vài giây trước khi bị bế đi. Tôi sinh từ giữa trưa nhưng mãi đến 6 giờ tối mới được nhìn con. Cảm giác ngồi trong phòng hồi sức với đôi tay trống không giữa những bà mẹ đang hạnh phúc ôm con thực sự rất đau đớn", Victoria bộc bạch.

Con sinh non, nặng chưa đầy 1kg vì mẹ bị viêm loét đại tràng khi mang bầu - 3

Tuy nhỏ bé nhưng Maisy đã có thể tự thở một vài giờ sau khi chào đời.

Đến ngày hôm sau, Victoria cuối cùng cũng được bế thiên thần nhỏ của mình vào lòng. 

"Con bé rất nhỏ nhưng lại có đôi chân dài. Da của con mỏng manh như có thể nhìn xuyên qua vậy", Victoria kể lại. 

Thật đáng ngạc nhiên khi có kích thước rất nhỏ nhưng Maisy lại có thể tự thở chỉ một vài giờ sau khi sinh. Các bác sĩ cho rằng lượng chất steroid trong thuốc điều trị viêm đại tràng của Victoria đã giúp phổi Maisy phát triển nhanh hơn bình thường. 

10 tuần sau chào đời, Maisy đã được ra viện. Tuy có một lỗ hổng nhỏ ở tim nhưng các bác sĩ đánh giá cô bé hoàn toàn khỏe mạnh và đang phát triển rất tốt.

Con sinh non, nặng chưa đầy 1kg vì mẹ bị viêm loét đại tràng khi mang bầu - 4

Hiện tại bé phát triển khá tốt.

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Theo Minh An (Dịch từ Walesonline) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu