Chuyên gia mách bạn quan hệ ngày nào dễ có thai?Bài viết được tham khảo ý kiến từ bác sĩ, chuyên gia

Ngày 24/04/2018 16:51 PM (GMT+7)

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung (Viện sức khỏe sinh sản và gia đình) cho biết nhiều cặp vợ chồng không có vấn đề về sức khỏe sinh sản những mãi vẫn chưa có "tin vui" là do chưa biết quan hệ ngày nào dễ có thai.

Chuyên gia mách bạn quan hệ ngày nào dễ có thai? - 1

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Lê Thị Kim Dung (Phó Giám đốc Viện sức khỏe sinh sản và gia đình - RAFH)

Hiện nay, có không ít trường hợp các cặp vợ chồng khỏe mạnh, không có vấn đề gì về sức khỏe sinh sản nhưng cố gắng trong thời gian dài vẫn chưa thể có con. Theo bác sĩ Lê Thị Kim Dung (Phó Giám đốc Viện sức khỏe sinh sản và gia đình - RAFH), lý do đôi khi đơn giản chỉ vì họ chưa biết chọn đúng ngày để quan hệ nên tinh trùng không có cơ hội gặp trứng để thụ thai. Vậy quan hệ ngày nào dễ có thai? 

Chuyên gia mách bạn quan hệ ngày nào dễ có thai? - 2

Bác sĩ sản khoa Lê Thị Kim Dung (Phó Giám Đốc viện Sức khỏe sinh sản và gia đình - RAFH)

Quan hệ ngày nào dễ có thai? 

Theo bác sĩ Kim Dung, chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ dao động từ 26- 32 ngày, được chia thành 3 giai đoạn, bao gồm giai đoạn hình thành nang mạc, giai đoạn rụng trứng và giai đoạn hoàng thể.  Giai đoạn hình thành nang mạc thường kéo dài từ 12 – 16 ngày, trong đó ngày đèn đỏ chiếm 2 – 7 ngày. Đối với giai đoạn rụng trứng thì chỉ diễn ra trong khoảng 24 giờ. Và cuối cùng, thời gian còn lại chính là giai đoạn hoàng thể.

Trong ba giai đoạn trên, thời điểm để chị em quan hệ dễ có con nhất chính là ngày trứng rụng, hoặc trước ngày trứng rụng khoảng 2 ngày và sau ngày trứng rụng 1 ngày. Nếu lệch khỏi thời gian này thì khả năng mang thai sẽ thấp hơn.

Sở dĩ, quan hệ vào thời điểm trên dễ có thai bởi khi trứng rụng chỉ sống được 24 giờ nhưng tinh trùng lại có khả năng tồn tại trong môi trường âm đạo từ 2 – 3 ngày. Vì thế, trong khoảng thời gian trứng rụng, chị em nên tăng cường tần suất quan hệ để nhanh chóng mang đến kết quả cao nhất.

Chuyên gia mách bạn quan hệ ngày nào dễ có thai? - 3

Quan hệ đúng ngày rụng trứng sẽ giúp tăng cơ hội thụ thai thành công. (Ảnh minh họa)

Cách tính ngày rụng trứng 

Như vậy, nếu như đang thắc mắc quan hệ ngày nào dễ có thai thì bạn đã có câu trả lời đó chính là ngày rụng trứng. Vậy làm thế nào để tính được ngày rụng trứng để làm "chuyện ấy". 

Bác sĩ Kim Dung cho biết mỗi người sẽ có cách tính ngày rụng trứng khác nhau tùy thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt.

Đối với người có chu kỳ kinh đều, ổn định 

Đối với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều, ổn định thì việc tính được khoảng thời gian trứng rụng và ngày quan hệ để có thai khá đơn giản. Công thức tính như sau: 

Tính ngày rụng trứng: B = A – 14

Tính thời gian quan hệ dễ có thai: C = B ± 1

Trong đó:

– A: Thời gian của 1 chu kỳ kinh nguyệt

– B: Ngày rụng trứng

– C: Khoảng thời gian dễ thụ thai nhất

Chẳng hạn nếu bạn có vòng kinh đều 28 ngày trong tháng thì ngày trứng rụng chính là ngày thứ 14. Khi đó nếu bạn quan hệ từ khoảng ngày thứ 12 đến ngày thứ 15 thì khả năng có con lên đến 99%.

Chuyên gia mách bạn quan hệ ngày nào dễ có thai? - 5

Người có chu kỳ kinh nguyệt đều sẽ rất dễ xác định quan hệ ngày nào dễ có thai. (Ảnh minh họa)

Đối với người có chu kỳ kinh nguyệt không đều 

Cách tính ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt chỉ có thể áp dụng được cho những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều, ổn định. Tuy nhiên, bác sĩ Dung cho biết những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều vẫn có thể xác định được ngày rụng trứng bằng 3 phương pháp đơn giản sau đây: 

- Sử dụng que thử rụng trứng: Que thử rụng trứng là dụng cụ giúp phát hiện sự gia tăng hormone lutein hóa (LH) trong nước tiểu ngay trước khi rụng trứng. Dụng cụ này dễ dàng sử dụng và độ chính xác cao hơn so với phương pháp đo nhiệt độ và có có thể dự đoán rụng trứng 12-36 giờ trước khi trứng rụng và giúp bạn tối đa hóa cơ hội thụ thai. Tuy nhiên, bác sĩ lưu ý chị em phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng que thử rụng trứng để dùng đúng cách mới có thể đạt hiệu quả cao. 

- Theo dõi nhiệt độ cơ thể: Nếu như ai sáng nào cũng đo nhiệt độ cơ thể thì sẽ nhận ra nhiệt độ cơ thể trước khi rụng trứng sẽ thấp hơn khi rụng trứng và sau đó khoảng 0,4 độ C. Để theo dõi đúng nhất thì chị em nên kết hợp sử dụng que thử rụng trứng. 

Chuyên gia mách bạn quan hệ ngày nào dễ có thai? - 6

Theo dõi nhiệt độ cơ thể mỗi ngày sẽ giúp bạn nhận ra ngày rụng trứng. (Ảnh minh họa)

- Theo dõi dịch nhầy âm đạo: Chất nhầy âm đạo thường sẽ trong và ít ở giai đoạn mới sạch kinh và tăng dần lên. Đến sát ngày rụng trứng thì chất nhầy đặc và nhiều hơn nhưng đúng ngày rụng trứng sẽ loãng ra rồi khô lại ngay sau khi rụng trứng xong. Nếu là người rất tinh tế, thường xuyên quan sát thì bạn sẽ nhận ra được ngày rụng trứng. 

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
1.5/5

Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/chuyen-gia-mach-ban-quan-he-ngay-nao-de-co-thai-c32a641871.h...

Bác sĩ sản khoa chỉ ra hiện tượng có thai sớm nhất sau khi quan hệ
Theo bác sĩ Lê Thị Kim Dung, những hiện tượng có thai ban đầu rất dễ nhầm lẫn với triệu chứng của các căn bệnh thông thường nên ít bà mẹ nhận ra.
Theo Minh An (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Các bước chuẩn bị mang thai