Không phải 40 tuần, những bà mẹ với kỷ lục “chửa trâu” này sẽ khiến bạn choáng

Ngày 13/06/2017 16:06 PM (GMT+7)

Trên thế giới đã ghi nhận rất nhiều trường hợp mang thai nhiều hơn 9 tháng 10 ngày, không phải 41, 42 tuần mà là hơn cả 1 năm.

Thông thường, một thai kỳ sẽ trải qua 9 tháng 10 ngày, tương đương với 40 tuần thai kỳ. Tuy nhiên, trên thế giới đã ghi nhận những trường hợp đặc biệt khi họ có thai kỳ kéo dài tới cả năm. Đây được coi là những ca “chửa trâu” kỷ lục thế giới và với y học vẫn là một điều bí ẩn.

Bà mẹ người Mỹ mang thai 1 năm 10 ngày

khong phai 40 tuan, nhung ba me voi ky luc “chua trau” nay se khien ban choang - 1

Một bà mẹ người Mỹ đã được ghi nhận là một trong những người mang thai dài nhất thế giới khi trải qua thai kỳ tới 53 tuần. Đó là bà mẹ Beulah Hunter, 25 tuổi, ở Los Angeles vào năm 1945.

Bà mẹ này đã mang thai tới hơn 1 năm và thời điểm đó đã có rất nhiều suy đoán về tính hợp lệ của thai kỳ này, một số bác sỹ tin rằng Beulah Hunter phải có thai, bị sảy thai rồi mang thai lại ngay mà cô không hề hay biết thì mới có thể có thời gian chậm kinh lâu đến vậy.

Bà mẹ Trung Quốc mang bầu 1,5 năm, sinh con nặng 3,8kg

Trường hợp mang bầu dài ngày nhất được ghi nhận tại Trung Quốc là bà mẹ trẻ Wang Shi kết hôn hồi tháng 9 năm 2013 và đến tháng 2 năm 2015 thì có bầu. Cô được bác sĩ cho biết ngày dự sinh là 15/11 năm ngoái tuy nhiên mãi đến cách đây 2 tuần, bà mẹ này mới được chính thức đón con yêu chào đời.

Vào thời điểm khi đã quá ngày dự sinh 7 ngày, vợ chồng cô có đến khám bác sĩ và được biết em bé vẫn phát triển bình thường. Kể từ khi đó, tuần nào cô cũng đến bệnh viện khám và suốt thai kỳ, cô đã khám thai hơn 30 lần với tổng chi phí lên tới 10.000 tệ (hơn 1.500 USD).

khong phai 40 tuan, nhung ba me voi ky luc “chua trau” nay se khien ban choang - 2

Ở tuần thứ 14 thai kỳ, khi đi khám thai, bác sĩ cho biết nhau thai của cô mới đang canxi hóa độ 2 nên đẻ thường vẫn tốt hơn đẻ mổ và cô lại chờ đợi.

Chia sẻ về thai kỳ của mình, Wang Shi cho biết cô thực sự ngại ngùng mỗi khi đi dạo phố hoặc đi chợ bởi rất nhiều ánh mắt nhìn ngó và hỏi thăm sao cô mang bầu lâu đến thế.  “Tại sao em bé lại chưa ra đời?”, “Chị mang bầu “Hoàng đế” à?”, “Liệu em bé có vấn đề gì không?”… là những câu hỏi là cô Wang thường xuyên nhận được.

Cô cũng cho biết thêm trong suốt 17 tháng mang bầu, sức khỏe của cô rất tốt và tăng 26kg. May mắn em bé chào đời khỏe mạnh và không gặp bất cứ rủi ro gì. “Nhờ sự tiến bộ của khoa học mà chúng tôi cũng không quá lo lắng trong suốt thời gian mang bầu.”, cô Wang nói thêm.

Ngoài 2 trường hợp điển hình trên còn có một số ca mang thai dài ngày đã được ghi nhận: 

Vào năm 1998, một phụ nữ mang tên Anissa August đã cho ra đời một bé trai khỏe mạnh sau 17 tháng 11 ngày mang bầu tại bệnh viện King’s Daughter Clinic thuộc thành phố Temple, Texas, Mỹ. Cô từng là người mang thai lâu nhất được ghi vào Sách kỷ lục Guinness thế giới.

khong phai 40 tuan, nhung ba me voi ky luc “chua trau” nay se khien ban choang - 3

Một trường hợp mang thai già tháng khác được ghi nhận là cô Jacqueline Dubois. Cô Dubois và chồng đã có một thời gian rất dài trăn trở trong việc tìm tên cho con trai của họ, bởi vì đợi mãi mà em bé không chịu chào đời. Cuối cùng, vào đầu năm 2000, cậu bé cũng chịu chui ra khỏi bụng mẹ sau 15 tháng 10 ngày vất vả, “mang nặng đẻ đau”.

Ngày nay những trường hợp mang thai già ngày thường hiếm xảy ra bởi với thiết bị siêu âm hiện đại sẽ tính chính xác được ngày thụ thai, tuổi thai và từ đó sẽ can thiệp y tế bằng cách sinh mổ (sau 40-42 tuần) để đảm bảo mẹ bầu và thai nhi được an toàn nhất. 

Theo Nguyệt Minh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Chuyện lạ thế giới