Mổ đẻ cho sản phụ nặng gần 200kg, bác sĩ tiết lộ bí ẩn bên trong bụng bầu

Ngày 06/12/2018 19:07 PM (GMT+7)

Với cân nặng "khủng" của mình, nhiều bệnh viện thậm chí còn từ chối mổ lấy thai cho bà mẹ này vì sợ không đảm bảo an toàn.

Gần đây, bệnh viện Đông Dinh (Trung Quốc) đã tiếp nhận một sản phụ nặng đến 190kg vào mổ lấy thai. 

Bà mẹ 31 tuổi họ Thiệu này đã từng đến bệnh viện sinh mổ 1 lần cách đây 5 năm. Khi đó chị nặng 175kg và sinh một bé gái nặng 4,3kg. Ca sinh cực kỳ khó khăn nên các bác sĩ khuyên chị nên giảm cân trước khi mang bầu tiếp. Vậy nhưng không ngờ cân nặng của chị lần này không những không giảm mà còn tăng lên. 

mo de cho san phu nang gan 200kg, bac si tiet lo bi an ben trong bung bau - 1

Chị Thiệu có cân nặng 190kg khi nhập viện sinh mổ lần 2.

Bác sĩ Châu, người phụ trách mổ cho chị Thiệu trong cả 2 lần cho biết sau sinh chị đã giảm được 35kg nhờ bơi lội vậy nhưng chị không duy trì được nên cân nặng lại tăng lên 180kg. 

Đúng lúc này thì chị phát hiện mang thai. Trong thai kỳ, chị Thiệu tăng thêm 10kg nên đến ngày sinh mới có cân nặng khủng như vậy.

"Thực tế tăng 10kg khi mang thai là chuẩn nhưng trọng lượng ban đầu của cô ấy quá lớn. Những bà mẹ bị béo phì khi mang thai sẽ phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm, trong đó dễ thấy nhất là huyết áp cao và tiền sản giật. Hầu hết các ca cũng đều phải sinh mổ và mổ sớm hơn ngày dự sinh", bác sĩ Châu cho biết. 

Thậm chí, vì có trọng lượng khủng nên nhiều bệnh viện từ chối mổ lấy thai cho bà mẹ này do lo sợ không thể đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con chị. Cuối cùng bệnh viện Đông Dinh tiếp nhận sản phụ và mở hội chẩn chuẩn bị cho ca mổ. 

mo de cho san phu nang gan 200kg, bac si tiet lo bi an ben trong bung bau - 2

Các bác sĩ dò tìm vị trí để gây tê cho bà mẹ này.

Các bác sĩ gây tê phải sử dụng kim đặc biệt với chiều dài lớn hơn thông thường để có thể xuyên qua lớp mỡ, chọc đến tủy sống chị Thiệu. Giường mổ cũng là loại lớn hơn bình thường. 

May mắn thay, quá trình gây tê diễn ra suôn sẻ. Ca mổ thông thường chỉ cần 2 bác sĩ thực hiện nhưng ca của chị Thiệu cần đến 6 người. 

Bác sĩ Châu tiết lộ điều đặc biệt của ca sinh: "Quá trình rạch mỡ để thâm nhập tử cung cũng mất rất nhiều thời gian. Do lớp mỡ nên rạch xong rồi tôi cho tay vào mà tìm mãi không thấy đứa trẻ". Cô mô tả ca mổ giống như mình đang đào bới thứ gì đó dưới giếng sâu. 

mo de cho san phu nang gan 200kg, bac si tiet lo bi an ben trong bung bau - 3

Bác sĩ gặp nhiều khó khăn khi phải vạch mỡ tìm em bé.

Sau nhiều nỗ lực, cuối cùng bác sĩ cũng mổ lấy thai thành công cho bà mẹ 190kg này. Bé gái chào đời nặng 4,9kg.

Vác bụng bầu khổng lồ đi đẻ, mẹ không tin vào tai mình khi bác sĩ nói cân nặng con
Khi siêu âm thai bác sĩ nói em bé có thể nặng 4kg nhưng lúc chào đời tất cả mọi người trong phòng sinh đều ngờ ngàng.
Theo Ngọc Linh (Dịch từ KK News) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu