Ngày Tết, bà bầu uống rượu vang, bia có gây hại cho thai nhi?

Ngày 27/01/2017 09:00 AM (GMT+7)

Trong những ngày Tết vui vẻ, việc mẹ bầu uống những loại đồ uống có cồn như rượu vang, bia có ảnh hưởng đến con hay không?

Những tác hại của việc mẹ bầu uống rượu đối với thai nhi thì ai cũng biết. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng bia hay rượu vang thì sẽ không ảnh hưởng gì đến con. Dưới đây là những lời khuyên của bác sĩ đối với phụ nữ mang thai về việc sử dụng đồ uống có cồn.

Tuyệt đối tránh xa rượu nặng

Theo ông Jacques Mortix, giám đốc một bệnh viện phụ sản tại New York, vấn đề lớn nhất của việc uống rượu khi mang thai là không thể xác định uống bao nhiêu thì có thể gây hại cho con. Cơ địa của mỗi người phụ nữ đều khác nhau nên việc xác định họ có nên uống rượu khi mang bầu không là rất khó. Nếu một bà bầu có nồng độ enzyme cao thì rượu bia sẽ dễ bị phân hủy. Ngược lại, khi người có nồng độ enzyme thấp uống rượu, em bé sẽ trở nên nhạy cảm hơn và dễ bị tác động xấu do lượng cồn tồn tại trong cơ thể lâu.

Chính vì vậy, các bác sĩ đều khuyên bà bầu không nên uống rượu trong suốt thai kỳ. Mẹ bầu uống rượu có thể khiến con mắc hội chứng ngộ độc rượu ở thai nhi. Hậu quả của hội chứng này là chậm nói, kém thông minh, đầu nhỏ, khuôn mặt dị dạng…

Ngày Tết, bà bầu uống rượu vang, bia có gây hại cho thai nhi? - 1

Bà bầu nên tránh uống tất cả các loại đồ uống có cồn. (Ảnh minh họa)

Rượu vang và bia thì sao?

Nhiều người cho rằng, bà bầu hoàn toàn có thể uống một chút rượu vang vì nồng độ cồn của loại rượu này thấp. Thậm chí, nhiều phụ nữ mang thai còn được khuyên uống bia thường xuyên để con sinh ra trắng trẻo. Trên thực tế, những nhận định trên hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Trong khi đó, nhiều chuyên gia lo ngại rằng chỉ một lượng nhỏ đồ uống có cồn cũng có thể ảnh hưởng đến não bộ đang phát triển của bé. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên tránh uống tất cả các loại đồ uống có cồn để phòng tránh tình huống xấu xảy ra.

Nếu bạn từng có tiền sử bệnh gan hay thường sử dụng thuốc chống trầm cảm thì càng phải kiêng rượu bia. Vì ngoài việc ảnh hưởng đến hình dạng và nhận thức của bé, cồn có thể phá hủy dần nội tạng của người mẹ. Tốt hơn hết, bạn nên đến bác sĩ để được khám và nhận lời khuyên trực tiếp đối với trường hợp cụ thể của bản thân.

Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai cũng không nên uống đồ uống có ga nên trong những ngày Tết, bạn tốt nhất nên uống nước ép từ các loại hoa quả.

Theo Vân Anh (Theo Wembd) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác