Ngượng chín mặt khi mang thai

Ngày 07/11/2016 10:00 AM (GMT+7)

Quá trình mang thai không chỉ lưu lại những khoảnh khắc ngọt ngào mà còn có cả những tình huống dở khóc dở cười khiến nhiều chị em ngượng chín mặt.

1. Bị són tiểu và xì hơi khi hắt hơi

Tất cả phụ nữ mang thai đều không ít lần phải trải qua cảm giác ngại ngùng này không dưới 1 lần. Khi hắt xì hoặc thực hiện một động tác mạnh nào đó sẽ làm tăng sức ép lên bàng quang và cơ thể không kiểm soát được gây ra chứng són tiểu. Bạn được khuyên nên sử dụng băng vệ sinh vào những tháng cuối thai kỳ để phòng trường hợp khó nhịn tiểu xảy ra khi đi ra ngoài, tránh gặp phải tình trạng ngượng ngùng này trước đám đông.

2. Không thể nhịn đi đại tiện ngay tại nơi công cộng

Tình trạng đi đại tiện nơi công cộng khi mang bầu khiến nhiều chị em ngại ngùng và không dám chia sẻ. Khi không mang thai, đôi khi bạn có thể nhịn cả ngày đợi cho tới khi về nhà để đi đại tiện. Tuy nhiên khi mang thai, từ tuần thứ 10, nhiều mẹ bầu thường mắc chứng táo bón do những biến đổi về hormone cũng như thiếu chất xơ và vitamin khi mang bầu. Việc đang đi mua sắm và đột ngột phải chạy vào nhà vệ sinh để “xả hơi” là tình huống dở khóc dở cười nhiều chị em gặp phải.

3. Bị đãng trí khi mang bầu

Hiện tượng đãng trí này thường xảy ra tạm thời và có chọn lọc. Khi mang thai mẹ bầu rất hay quên, chẳng hạn bạn đi rút tiền từ thẻ và đột nhiên quên mất mã số pin của mình dù bạn đã dùng nó vô vàn lần. Khi mà các khách hàng khác cũng như nhân viên ngân hàng nhìn bạn như một kẻ dối trá có thể sẽ khiến bạn ngượng và tủi thân phát khóc.

Ngượng chín mặt khi mang thai - 1

Tình trạng đi đại tiện nơi công cộng khi mang bầu khiến nhiều chị em ngại ngùng và không dám chia sẻ. (ảnh minh họa)

4. Liên tục “xì hơi”

Táo bón, buồn ói và đi tiểu tiện nhiều không phải là tất cả những bất tiện khi man thai, việc xì hơi không kiểm soát được mới chính là vấn đề tồi tệ nhất. Đây là phản xạ rất tự nhiên và bạn không thể kiểm soát. Vậy nên đôi khi, việc cứ thong thả bước đi và làm như đó không phải là mình sẽ khiến chị em bớt ngượng ngùng hơn.

5. Dễ xúc động

Khi mang thai nhiều khi bạn không thể kiểm soát được não bộ và không thể kiểm soát hành vi của mình. Khi vui, buồn, khi bực bội, khi chán nản, tự nhiên thấy mình xấu đi cũng đều khóc. Đôi khi phụ nữ mang bầu khóc mà không có lý do gì. Đa phần trạng thái tinh thần của phụ nữ mang thai đều thay đổi, dễ xúc động, không kiểm soát được cảm xúc và trở nên nhạy cảm, ủy mị hơn.

6. Xuất hiện mụn thịt trên da

Đôi khi chị em sẽ chẳng bao giờ nghĩ rằng tự nhiên sẽ có một phần u nhú ra như mụn thịt ngay trên cơ thể mình khi mang thai. Vậy nhưng nhiều chị em đã khóc thét vì điều đó, mụn thịt nhú lên ngay ở cổ, vị trí mà ai cũng có thể nhìn thấy. Hiện tượng này hiếm gặp, nếu gặp phải chị em cần phải đi làm tiểu phẫu cắt bỏ hoặc dùng phương pháp đốt sau sinh theo chỉ định của bác sĩ.

7. Lông rậm rạp 

Sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai chính là nguyên nhân khiến lông, tóc chị em thường có xu hướng mọc nhanh, nhiều hơn. Tóc mọc nhiều, đen, mượt là tín hiệu tốt nhưng đừng quá “sốc” khi nhìn mình trong gương, mẹ thấy ria mép mọc nhiều và đen hơn. Mẹ yên tâm là sau sinh nở, hiện tượng này cũng sẽ mất đi.

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Xu Xu Tran (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác