Những thay đổi ở ngực "chẳng ai mong" khi mang bầu

Ngày 18/08/2015 14:35 PM (GMT+7)

90% chị em phàn nàn rằng họ bị đau tức, ngứa ran ngực trong thời gian mang bầu.

Mang thai là khoảng thời gian phụ nữ trải qua rất nhiều thay đổi, không chỉ về cảm xúc mà ngay cả những bộ phận trên cơ thể cũng có nhiều chuyển biến để phù hợp với sự phát triển của em bé trong bụng. Một trong những bộ phận chịu thay đổi nhiều nhất phải kể đến đó là ngực.

Nguyên nhân của sự thay đổi ở “núi đôi” khi mang thai là do sự tăng lên của mức độ estrogen và progesterone. Dưới đây là 10 thay đổi “khó nói” ở ngực chị em bầu nên biết:

Đau nhức

Đau nhức là triệu chứng phố biến nhất khi mang thai, ngay cả khi mẹ chưa biết em bé có mặt trong bụng mình. Gần 90% chị em trải qua triệu chứng này và giảm dần về mức độ sau 3 tháng đầu. Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự tăng lên của các kích thích tố estrogen và progesterone. Mặc dù sẽ rất khó chịu nhưng không có cách nào để giảm bớt đau nhức ở ngực khi mới mang bầu cả.

Đau nhức là triệu chứng phố biến nhất khi mang thai, ngay cả khi mẹ chưa biết em bé có mặt trong bụng mình. (ảnh minh họa)

Cảm giác nặng hơn

Vào khoảng tuần thứ 6 thai kỳ, ngực mẹ bắt đầu phát triển mạnh và sẽ tăng lên về kích thước khiến nhiều người có cảm giác nặng nề hơn. Tuy nhiên, với một số chị em, đây sẽ là thời điểm quyến rũ nhất khi “vòng một” căng tròn và sexy hơn.

Xuất hiện những đường tĩnh mạch dưới da

Hầu hết phụ nữ đều phàn nàn về hiện tượng xuất hiện những đường tĩnh mạch dưới da ngực. Nguyên nhân là do lượng máu đến ngực khi mang thai tăng lên đáng kể, tĩnh mạch bị phình ra nên sẽ hiển thị dưới da rõ ràng hơn.

“Nhũ hoa” sẫm màu

Những tuần đầu mang thai, nếu quan sát, chị em sẽ thấy “nhũ hoa” sẽ bị thâm, sẫm màu và to hơn bình thường. Ngoài ra, bộ phận này cũng thường bóng nhờn hơn do sự tăng lên của các kích thích tố.

Ngứa ran

Khi ngực tăng kích cỡ sẽ khiến da bị giãn, thậm chí bị rạn da và gây cảm giác ngứa ngáy. Đây là hiện tượng phổ biến trong thai kỳ.

Khi ngực tăng kích cỡ sẽ khiến da bị giãn, thậm chí bị rạn da và gây cảm giác ngứa ngáy. (ảnh minh họa)

Xuất hiện cục u

Đây cũng là một trong những hiện tượng phổ biến khi mang thai. Tuy nhiên, mẹ yên tâm vì đây thường là những cục u nang, mô sợi và galactoceles, u sữa hoàn toàn lành tính.

Rò rỉ sữa non

Sữa non có thể xuất hiện từ tuần 16 thai kỳ nhưng phổ biến là ở những tháng cuối. Ro rỉ sữa non là hiện tượng an toàn chứ không thể gây sảy thai, sinh non như nhiều mẹ bầu vẫn nghĩ.

Cứng sữa

Một hiện tượng không phổ biến nhưng có những mẹ đã trải qua vào tháng cuối thai kỳ đó là căng tức sữa. Dù em bé chưa chào đời nhưng có thể do lượng sữa non trong bầu ngực đã khá nhiều khiến chị em có cảm giác căng tức, đau đớn. Mẹ nên massage nhẹ nhàng với nước ấm để có cảm giác dễ chịu hơn.

Theo Minh Phương (Theo BS) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Bà bầu cần biết
Tin hay đừng bỏ lỡ