Siêu âm 37 tuần thai nhi không tăng cân, nhau quấn cổ có đáng lo?

Ngày 02/12/2017 18:02 PM (GMT+7)

Nhau quấn cổ là vấn đề khiến nhiều bà mẹ cực kỳ hoang mang, lo sợ.

Hỏi: 

Chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi từ tuần 37 thì nên đi siêu âm mấy lần một tuần. Hôm qua em đi siêu âm mốc 37 tuần nhưng siêu âm chỗ mới. Giấy báo là 37 tuần 3 ngày. Trước đó nửa tháng em đi siêu âm 35 tuần, bé đã được 2,8 kg nhưng hôm qua bé cũng vẫn 2,8kg và còn một vòng nhau quấn cổ. Như vậy có phải bé đang gặp vấn đề gì không?

(leminhtha...@gmail.com)

Siêu âm 37 tuần thai nhi không tăng cân, nhau quấn cổ có đáng lo? - 1

Nhau quấn cổ không phải hiện tượng hiếm gặp và quá nguy hiểm. (Ảnh minh họa)

Trả lời: 

Với tuổi thai từ 37 tuần lịch khám thai thông thường bạn 1 tuần 1 lần tuy nhiên tùy vào trường cụ thể mà nếu nguy cơ cao hơn bác sĩ sẽ hẹn tai khám sớm có thể 2-3 ngày khám lại.

Trong giai đoạn này sự tăng cân của bé không tăng nhanh như trước mà quan trọng tuần thai của bé sao đủ tháng được là tốt nhất. Với cân nặng 2kg8 tuần thai này vẫn nằm trong giới hạn bình thường nên bạn đừng quá lo lắng quá. Chỉ cần theo dõi khám thai mỗi lần đầy đủ là mà các chỉ số bình thường là được.

Còn trường hợp có một vòng nhau quấn cổ thì không có yếu tố tiên lượng xấu khi siêu âm.

Dây rốn quấn cổ là điều khiến bất kỳ bà mẹ nào cũng vô cùng lo lắng, sợ hãi trong thai kỳ, đặc biệt khi sinh nở. Mọi người đều sợ rằng đứa con quý giá của họ có thể sẽ bị "bóp nghẹt" bởi những vòng dây rốn kia.Tuy nhiên, may mắn là thai nhi nhận dưỡng chất cũng như nguồn oxy qua dây rốn chứ không phải qua việc hít, thở qua mũi và miệng. Vì vậy cha mẹ có thể loại bỏ nỗi lo em bé không thể nạp dưỡng chất hay không thở được vì dây rốn quấn cổ. Thai nhi trong bụng mẹ không cần cổ để thở. Với những giải thích trên, chắc chắn bạn sẽ yên tâm hơn nếu em bé của mình đang siêu âm bị dây rốn quấn cổ.

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!

Bác sĩ Trần Vũ Quang - Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Siêu âm 37 tuần thai nhi không tăng cân, nhau quấn cổ có đáng lo? - 2

Mời độc giả gửi thắc mắc, những câu hỏi liên quan đến vấn đề sinh sản, mang bầu, sau sinh về hòm thư babau@eva.vn để nhận được sự tư vấn chính xác nhất từ bác sĩ chuyên khoa. 

Những thắc mắc của quý độc giả về sẽ được các chuyên gia giải đáp vào 15h30 thứ 3, 5 và thứ 7 hàng tuần trên chuyên mục Bà Bầu - Eva.vn.

Tham khảo một số bài tư vấn khác của bác sĩ Trần Vũ Quang: 

Mang thai 8 tuần, mẹ nghén nặng, sụt cân thì em bé có bị ảnh hưởng không?

Thai 21 tuần chưa đạp có vấn đề gì không?

Mới mang thai 15 tuần đã bị đau lưng có đáng lo không?

Theo Minh An (Ghi) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Mang thai 6-9 tháng