Vừa sinh mổ lại có bầu - làm sao đây!

Ngày 08/03/2013 00:10 AM (GMT+7)

Chị em vẫn có thể giữ thai sau 5 tháng sinh mổ nhưng cần được chăm sóc đặc biệt.

Hỏi: Chào bác sĩ,

Em đang rơi vào tình cảnh 'tiến thoái lưỡng nan', bác sĩ giúp em với. Vốn là em vừa sinh bé đầu bằng phương pháp sinh mổ cách đây tròn 5 tháng mà bây giờ em lại mới phát hiện mình mang bầu tuần thứ 6. Em không muốn bỏ đứa con này đi, vậy cho em hỏi nếu để thai có ảnh hưởng gì đến vết mổ không và em bé trong bụng có được an toàn không?

yennhi@... (Hải Dương)

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Eva.vn

Bạn biết rằng sinh mổ là một ca phẫu thuật khá nghiêm trọng nên sau sinh bạn cần được chăm sóc đặc biệt và các khuyến cáo đều ghi rõ chỉ nên có thai sau đó từ 2 năm trở lên để cơ thể bạn nói chung cũng như tử cung có đủ thời gian để phục hồi.


Mang thai sau 5 tháng sinh mổ cần chăm sóc đặc biệt. (ảnh minh họa)

Trong trường hợp của bạn đã chót mang thai sau 5 tháng sinh mổ cần đặc biệt lưu ý. Việc này sẽ mang lại một số nguy cơ nhất định với sức khỏe, cổ tử cung của bạn cũng như sự phát triển của thai nhi.

Trước hết chúng ta nói đến nguy cơ với mẹ bầu. Trong lần sinh mổ đầu tiên, mẹ bầu đã mất rất nhiều máu (mất nhiều máu gấp đôi những ca sinh thường), thời gian để cơ thể phục hồi lại lượng máu đó lại quá ngắn nên khi mang thai lần 2, cơ thể mẹ bầu sẽ yếu và giảm sức đề kháng. Với khoảng thời gian đó, vết mổ cũng như tử cung chưa thực sự hồi phục nên khi bầu lớn dần, nguy cơ bục vết mổ hoặc vỡ tử cung sẽ cao hơn. Còn đối với thai nhi, em bé sẽ không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết do cơ thể người mẹ còn yếu và đang tiết sữa cho bé đầu.

Nguy cơ là vậy nhưng với trường hợp của bạn, bạn vẫn có thể giữ lại thai nhưng cần được chăm sóc đặc biệt. Trước hết bạn cần cai sữa cho bé đầu tiên ngay và nên đi khám thai tại trung tâm y tế uy tín để biết sức khỏe thai kỳ của bạn. Nếu đã quyết định giữ thai, bạn nên thăm khám thai thường xuyên và làm theo những hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Chúc bạn có thai kỳ khỏe mạnh!

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Hỏi đáp với chuyên gia